Thông bạch Phật đản PL. 2558 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

15 Tháng Năm 201420:51(Xem: 11080)
ĐLHT-Thích-Thiện-Hạnh
Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

Phật học viện Kim Quang, 18 Duy Tân, Tp. Huế.

Phật lịch 2558

Số: 002/HĐCM/TB/TT

THÔNG BẠCH

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL: 2558

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch – Chư tôn đức Trưởng lão Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh

- Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa Hội đồng Điều hành

- Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni

Kính thưa: Quý vị thiện tri thức, cùng toàn thể đồng bào, Phật tử các giới trong và ngoài nước.

Hôm nay ngày trăng tròn tháng Vesakha, theo lịch pháp Ấn Độ, nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch, là ngày mà cả triệu triệu người con Phật trên các châu lục hân hoan đón mừng, trong đó hằng triệu người Phật tử Việt Nam trên mọi miền đất nước và đang định cư ở hải ngoại cũng nô nức đón mừng khánh đản, ngày đức Thế Tôn thị hiện Ta bà cứu khổ độ sanh.

Trước hết, thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại quốc nội, tôi xin trân trọng kính gởi đến chư tôn Trưởng lão Giáo phẩm, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, quý vị thiện tri thức, cùng đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước lời chào thân thiết, lời chúc tinh tấn, dõng mãnh và hoàn thành mọi Phật sự để cúng dường ngày Đản sanh của Ngài.

Kính bạch chư tôn đức, thưa liệt quý vị,

Chúng ta, những người sống vào cuối thời kỳ mạt pháp, cách Phật quá xa, hiếm thấy các bậc Thánh Tăng xuất hiện! Đây cũng là thời mà nguy cơ hủy diệt sự sống của mọi loài càng lúc càng hiển lộ một cách rõ nét.

Hận thù sắc tộc, tôn giáo, cường quyền; thảm họa ô nhiễm môi trường. Vũ khí giết người hàng loạt… đã và đang được con người lao vào, chỉ để nhằm thỏa mãn tư tâm tư dục mà quên đi giá trị sự sống đích thực của bản thân và đồng loại.

Chính trong bóng tối của lòng ghen tị và ích kỷ hiện đang gây ra không biết bao là khổ nạn cho nhân loại và muôn loài, chúng ta mới nhận ra lời dạy vô cùng từ ái của đức Phật. Ngài dạy: “Tâm bình, thế giới bình” đơn giản chỉ vậy thôi, nhưng bằng cách nào để Tâm bình không còn là vấn đề riêng của những người tinh tu chay tịnh, mà trở thành một vấn nạn lớn, hết sức nóng bỏng, gay gắt và khẩn thiết đối với những người có trách nhiệm và ưu thời mẫn thế.

Xin hãy cứu lấy sự sống của muôn loài sinh linh, nhân ngày đản sanh của đức Phật! Xin hãy yêu thương và tha thứ cho nhau để con người chúng ta, không phân biệt màu da chủng tộc, không phân biệt tôn giáo, quan điểm chính trị… nhìn nhau trọn vẹn tình người. Ai cũng yêu thương cuộc sống, ai cũng muốn an vui hạnh phúc, ai cũng muốn sống hòa bình, chán ghét chiến tranh, khủng bố hận thù, và ai cũng muốn quyền làm người được tôn vinh công bằng; tôn giáo nào cũng muốn được hành đạo theo sở học, sở tu của mình, tồn tại khách quan, không bị o ép, phân làm thuần túy hay không thuần túy, dân lập hay quan lập…, nông nổi ấy làm suy yếu tiềm năng khối đại đoàn kết dân tộc, trước con mắt dòm ngó của các thế lực xâm lược…

Kính thưa chư liệt vị,

Những lời vừa giải trình trên đây cũng là những gì mà Tăng Đoàn GHPGVNTN chúng tôi thiết tha mong được sự đáp ứng từ mọi phía. Đó là lấy đức hiếu sinh làm nền tảng để xây dựng xã hội loài người, lấy trí tuệ giác ngộ của đức Phật làm nguồn sáng rọi soi mọi ngóc ngách của bóng tối vô minh trong tâm hồn chúng ta, lấy vô ngã vị tha làm chất liệu yêu thương và diệt khổ. Có được sự đáp ứng như đây, là chúng ta đang thiết thực hân hoan đón mừng khánh đản của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật năm nay.

Nguyện cầu đất nước sớm có tự do dân chủ, nhân quyền, nhân dân được an cư lạc nghiệp, cảnh lầm than đói nghèo, tù tội được xóa bỏ. Triệu người như một kề vai góp sức chống ngoại xâm, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải để không thẹn với tiền nhân đã khổ công gầy dựng. Nguyện cầu cho Dân tộc và Đạo pháp mãi mãi trường tồn, để ngày Đản sanh của đức Từ phụ thật sự là nguồn hạnh phúc đích thực của tất cả chúng ta và nhân loại.

Kính chúc chư tôn đức Trưởng lão Giáo phẩm, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, quý vị thiện tri thức, cùng đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước một Mùa Phật đản an vui, hạnh phúc, mọi Phật sự thành công như ý.

Xin tất cả chí thành nguyện cầu mười phương chư Phật, chư Đại Bồ tát, liệt vị Hộ pháp thiện thần, Hồn thiêng sông núi, Tổ tiên và anh linh chư Thánh tử đạo gia hộ cho tất cả chúng ta sớm hoàn thành sứ mệnh khó khăn này trước lịch sử.

Nam mô Trung Thiên Giáo chủ Điều Ngự

Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh

Phật Học Viện Kim Quang, ngày 03 tháng 5 năm 2014.

TM. Hội Đồng Chứng Minh

Tăng Đoàn GHPGVN Thống Nhất

Thượng Thủ

(đã ấn, ký)

Trưởng lão Tỳ kheo Thích Thiện Hạnh

Xem nguyên bản:

Thong Bach PD PL 2558 1 Thong Bach PD PL 2558 2

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024(Xem: 382)
26 Tháng Tư 2024(Xem: 575)
Để biểu tỏ lòng tri ân và báo ân đối với công đức giáo hoá độ sanh sâu dày của Đức Phật và xiển dương giáo pháp từ bi cứu khổ, chuyển mê khai ngộ của đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản, PL 2568; đồng thời để tăng trưởng giới đức, thúc liễm thâm tâm, trang nghiêm thanh tịnh Đạo nghiệp, vung bồi phạm hạnh của bậc Xuất trần Thượng sĩ cũng như để kiểm điểm những Phật sự trong năm qua và đề ra chương trình hành hoạt cho năm tới, Khoá An Cư Kiết Hạ Ngắn Hạn và Hội Nghị Thường Niên của Tăng Đoàn sẽ được tổ chức trong thời gian và địa điểm như sau:
15 Tháng Ba 2024(Xem: 746)
⛩️ THƯ MỜI ⛩️ 🪷 Lễ Huý Kỵ Lần Thứ VI 🪷 ☸️ Cố Đại Lão Hòa Thượng thượng Viên hạ Thành (1943- 2018) Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm - kiêm Tổng Vụ Trường Tổng Vụ Nghi Lễ Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại.