Các ban nghành quận Sơn Trà, Tp. Đà nẵng gia tăng đánh phá Đại lễ Phật Đản PL. 2558 tại chùa An Cư

29 Tháng Bảy 201501:47(Xem: 1669)
Chùa An Cư với lễ đài trang nghiêm nhưng vắng bóng Phật tử vì sự sách nhiễu thô bạo
Chùa An Cư với lễ đài trang nghiêm nhưng vắng bóng Phật tử vì sự
sách nhiễu thô bạo
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT


BẢN TƯỜNG TRÌNH

Về việc: Các ban nghành chính quyền Thành phố Đà nẵng,

quận Sơn Trà gia tăng đánh phá, sách nhiễu, khủng bố đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2558

- Kính bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh – Thượng Thủ Tăng  Đoàn  GHPGVNTN,

- Kính bạch Chư Tôn Trưởng Lão, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,

- Kính thưa quý liệt vị,

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn thiền đức, con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An Cư, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà nẵng.

Nay con cung kính gởi đến chư Tôn thiền đức bản Tường trình về sự cố của đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2558 xảy ra qua nội dung dưới đây:

Vào lúc 16 giờ, ngày 7-5-2014, có 2 cán bộ tên là Nguyễn Văn Năm, Phó Trưởng  Phòng  nghiệp vụ Ban Tôn giáo Thành phố Đà nẵng, và ông Đinh Đức Hiền nhân viên Phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo Thành phố Đà nẵng có đến trụ xứ của con gởi cho con 1 giấy mời. Mời con đúng 8 giờ ngày 9-5-2014 đến tại UBND Phường An Hải Bắc để giải quyết về việc kháng thư mà trước đây con đã gởi cho ngài Chủ tịch UBND Thành phố. Nhận giấy mời và đúng thời gian trên con đã đến UBND Phường An Hải Bắc để làm việc. Trong buổi làm việc đại diện cho các ban nghành của chính quyền tham dự  gồm có:

- Ông Nguyễn Bảy, Phó trưởng ban Tôn giáo Thành phố Đà Nẵng.  

- Ông Nguyễn Văn Năm, Phó Trưởng Phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo.

- Ông Đinh Đức Hiền, chuyên viên phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo.

- Ông Nguyễn Duy Phương, Chủ Tịch UBMTTQVN Phường An Hải Bắc.

Buổi làm việc hơn 80 phút, đúc kết lại gồm có 3 ý chính do các cán bộ đưa ra:

1- Trong địa bàn Đà nẵng hiện nay không có tổ chức nào là Tăng đoàn GHPGVNTN đăng ký hoạt động đúng Pháp luật.    

2- Riêng cá nhân Anh, chưa có thiện chí (có nghĩa là không chịu hợp tác với nhà nước).

3- Chùa An Cư hiện nay vẫn chưa hợp pháp vì chưa đăng ký với ban Tôn giáo để hoạt động, vậy những nội dung ghi trong kháng thư là không có cơ sở pháp lý để xem xét.

Con có trả lời cụ thể với các cán bộ rằng:

1- Trong Hiến Pháp nước CHXHCNVN có mục nào bắt buộc là Tăng Đoàn GHPGVNTN phải đăng ký để được hoạt động không? Hơn nữa Tăng Đoàn của chúng tôi sống trên nguyên lý căn bản là Hòa hợp và Thanh tịnh, song hoạt động theo Hiến chương GHPGVNTN bản tu chỉnh năm 1973 là đủ rồi. Thì không việc gì phải đăng ký.

2- Về vấn đề thiện chí. Bản thân tôi là thành viên của Tăng Đoàn GHPGVNTN, không lý tôi đi ngược với lý tưởng, phản bội lại Tăng Đoàn để gia nhập với GHPGVN do nhà nước dựng lên mới gọi là thiện chí sao?

3- Tôi là Tăng sỹ thì vấn đề xây dựng Chùa là hợp Pháp. Hơn nữa Chùa đã tọa lạc được 20 năm nay, chẳng thấy nói gì? Sao hôm nay hết lý do này lại đến lý do khác.

Dưới đây là 2 bản thông báo của các dự án giải tỏa đền bù đều kính gởi Chùa An Cư.

thong-bao-giai-toa-2004thong-bao-giai-toa-20003 Nếu như năm 2003 hoặc 2004, Chùa bị giải tỏa thì mọi việc sẽ được ngã ngũ, chắc không còn gì để bàn cải nữa phải khôngcác ông…? Dù sao đi nữa, một khi chính sách đàn áp tôn giáo vẫn còn được duy trì, thì tất cả mọi việc gì cũng đều có thể xảy ra là điều không phải là khó hiểu. Còn nội dung tôi đã trình bày trong kháng thư gởi ngài Chủ Tịch UBND là tôi cực lực phản đối việc làm của Công an cũng như chính quyền địa phương sở tại đã tước đoạt hết tất cả những quyền cơ bản của con người một cách phi pháp luật và vô đạo lý. Sao chính quyền không thấy giải quyết mà còn lấy cớ là Chùa bất hợp pháp nên không có cơ sở Pháp lý để xem xét. Chính quyền làm như thế là đúng với Pháp luật sao?

Từ chiều cùng ngày 9-5 đến ngày 14-5-2014, tức là ngày 11-4 cho đến ngày 16-4 âm lịch, chính quyền địa phương gồm tất cả các ban nghành với lực lượng rất là hùng hậu; riêng nghành công an ngụy trang toàn là thường phục, canh gác ngăn chặn tất cả các lối vào, không cho bất cứ một ai được vào Chùa, kể cả ngày lẫn đêm.

Một lần nữa, tôi lại tiếp tục cực lực lên án những việc làm của Chính quyền địa phương gây hoang mang dư luận và lối hành xử trên là không đúng với pháp luật.

Kính bạch quý ngài,

Dù chỉ có mỗi một mình con, nhưng con vẫn thiết lập lễ đài đơn sơ để tưởng niệm mừng ngày khánh Đản của Đấng Thiên Nhân Sư  Đức Thích Ca Mưu Ni từ phụ.      

Trước nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, con tuyên bố: Mùa Đại Lễ khánh đản năm nay, trong niềm vui hân hoan của hàng triệu người con Phật, từ mọi miền Đất Nước thì trên Biển Đông lại là một điểm nóng. Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương – 981 trên vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việc làm của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Chúng tôi cần phải lên tiếng và kêu gọi mọi giới, mọi tầng lớp phải lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ chống lại hành vi ngang ngược từ phía Trung Quốc.

Kính bạch Chư Tôn Thiền đức,

Kính thưa  toàn  thể liệt quý vị.

Mùa Phật Đản, Phật lịch 2558 năm nay nơi trú xứ của con vẫn còn gặp nhiều chướng duyên và sách nhiễu đủ điều, nhưng sáng 15-4  con vẫn làm lễ trong không khí trang  nghiêm, viên mãn.

Kính nguyện cầu hồng ân chư Phật, chư Thánh Hiền từ thùy gia hộ cho chư Tôn Trưỡng lão – chư Hòa Thượng, Thượng Tọa – Đại Đức Tăng Ni phước cơ mạng vị – các nguyện xương long, và cũng nguyện cầu cho tất cả mọi người có một ý thức sống cao thượng, không phân biệt đối xử, và có quyền được sống trong nguồn sống an lạc đượm tình thương yêu của nhân loại tối thiểu cần phải có.

Nam mô Lâm tỳ ni Vô ưu thọ hạ thị hiện Đản sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Chùa An Cư ngày 21 Tháng 05 Năm 2014

Đã ký)

Con Tỳ kheo: Thích Thiện Phúc

Những công an thường phục sách nhiễu tôn giáo:
cong-an-2cong-an-ban-demcong-an
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 215)
Do tình hình đại dịch Covid 19 nên năm nay Chư Tăng khắp nơi không thể tề tựu về như mọi năm. Nhưng để duy trì truyền thống an cư, Chùa Diệu Pháp dưới sự chỉ dạy của HT Thích Viên Lý đã tổ chức Khoá An Cư Kiết Hạ dành cho Chư Tăng Nội Tự.
10 Tháng Năm 2020(Xem: 349)
Ngày 22/12/2019, HT Thích Viên Lý thăm viếng Tổng Thống Đời thứ 8 của Sri Lanka, Ông Gotabaya Rajapaksha và Ông Percy Mahendra Rajapaksa Cựu Tổng Thống đương kiêm Thủ Tướng Ski Lanka.