Bước thụt lùi về Nhân quyền của Việt Nam sau khi được vào TPP

23 Tháng Mười Hai 201501:00(Xem: 6286)
9.Ph--i---o--n-ghi-h--nh-l--u-ni---m
HT. Thích Viên Định (hàng đứng, thứ 4 từ phải sang)
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh,

TP Sài Gòn

Phật lịch 2559

Số: 11/HĐĐH/TB/VT

BÁO ĐỘNG

Bước thụt lùi về Nhân quyền của Việt Nam sau khi được vào TPP

Cũng như những lần trước đây, sau khi ký kết Hiệp Định, gia nhập vào các Tổ chức Quốc tế, hoặc được xóa tên khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về nhân quyền và tự do tôn giáo, Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã hiện trở lại nguyên trạng bản chất độc tài, đàn áp nhân quyền, tự do, dân chủ.

Ngày 16.12.2015, Nhà cầm quyền Việt nam đã bắt giam Luật Sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt đông nhân quyền ôn hòa rất nổi tiếng tại Việt Nam.

Trước đó nhà cầm quyền đã bắt giam và truy tố anh Nguyễn Viết Dũng với tội danh “gây rối trật tự cộng cộng” chỉ vì anh đã bày tỏ quan điểm chính trị độc lập của mình.

Nhưng đặc biệt nghiêm trọng vì tính chất phi lý và tàn độc, nhà cầm quyền đã tuyên bản án 4 năm 6 tháng tù giam đối với Nguyễn Mai Trung Tuấn, cháu trai mới 15 tuổi với tội danh “cố ý gây thương tích” trong khi cháu chỉ có hành động tự vệ chính đáng trước lực lượng đàn áp hùng hậu.

Những sự kiện trên làm chúng ta nhớ lại lời của bà Luật sư Ngô Bá Thành, một công thần của chế độ: “nước ta có cả rừng luật nhưng chỉ hành xử theo luật rừng”.

Đó là chuyện của hơn 20 năm trước nhưng rất tiếc đến ngày hôm nay khi Việt nam cần chứng tỏ mình là nhà nước tôn trọng luật pháp quốc tế để mưu tìm sự ủng hộ của cộng đồng các nước dân chủ về hồ sơ biển Đông thì nhà cầm quyền lại có những hành động ngược lại.

Điều này đã đẩy nước ta vào thế cô lập vì nhà nước Cộng sản Việt nam không tuân thủ luật pháp quốc tế thì làm sao đủ tư cách để đòi hỏi Trung quốc tôn trọng nó.

Ngày nay quyền lợi và an ninh của đất nước gắn liền với luật pháp và những giá trị phổ quát của nhân loại, đặc biệt là Công ước quốc tế về biển 1982 (UNCLOS), nếu phủ nhận và vi phạm dù ở bất cứ hình thức nào, Nhà cầm quyền CSVN đã làm xói mòn luật pháp quốc tế, như vậy là đã tự mình tước bỏ vũ khí pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trong khi thực lực kinh tế và quân sự yếu kém không thể là phương tiện để thương lượng với Trung Quốc.

Sau khi gia nhập vào Hiệp Định TPP để bắt đầu tiến trình hội nhập quốc tế, người dân chờ đợi Nhà cầm quyền Việt nam sẽ có những hành xử văn minh theo đúng tinh thần các Công Ước Quốc Tế về Nhân quyền và Tự do tôn giáo.

Nhưng với việc đàn áp, bắt giam người dân lương thiện và các nhà hoạt động nhân quyền, tự do, dân chủ cho Việt nam vừa qua, chứng tỏ Đảng Cộng sản Việt nam vẫn tiếp tục bám giữ thể chế độc tài, độc đảng theo đường lối Mác-Lênin sai lầm, phi nhân mà cả thế giới cũng như khối cộng sản Liên sô và Đông Âu cũ đều lên án và loại bỏ. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã không có một động thái thay đổi gì để đưa đất nước và dân tộc thoát khỏi cảnh đói nghèo, lạc hậu và lệ thuộc như hiện nay cả.

Nếu vẫn tiếp tục đường lối cũ, Việt nam sẽ ngày càng bị cô lập đối với khu vực và thế giới, nhất là khi đất nước đang đối mặt với hành động xâm lược trắng trợn của Trung cộng. Cho nên sự tồn tại của chế độ độc tài toàn trị hôm nay là đi ngược lại với lợi ích quốc gia.

Yêu cầu các Quốc gia dân chủ, các Tổ chức Quốc Tế về Nhân quyền và Tự do tôn giáo lên tiếng, hỗ trợ để người dân Việt Nam được có đầy đủ mọi quyền tự do, dân chủ như các dân tộc văn minh khác trên thế giới.

Kính mong các giới Trí thức, Sinh viên, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các Tổ chức, Hội đoàn cùng toàn dân Việt nam trong và ngoài nước đoàn kết, vận động đòi hỏi đảng Cộng sản Việt Nam hãy tôn trọng nhân quyền và luật pháp để hội nhập quốc tế, thoát khỏi sự cô lập, vì đó là con đường duy nhất để bảo vệ quốc gia. Nếu không kịp thời, Tổ quốc Việt nam chúng ta có nguy cơ bị Hán hóa lần nữa là điều không thể tránh khỏi.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, ngày 22.12.2015

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành

Tăng Đoàn GHPGVNTN

Viện trưởng

(ấn ký)

Tỳ kheo Thích Viên Định
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Năm 2022(Xem: 850)
Nhằm góp phần vào việc hoằng dương chánh pháp trong thời đại mới, thời đại mà hầu như tất cả mọi việc làm và ý nghĩ đều hướng đến thực dụng. Để giúp cho mọi người dễ dàng tiếp xúc với kho tàng giáo lý của Đức Phật, giúp cho mọi người dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu tìm hiểu lời Phật dạy trên cơ sở chánh tín.
19 Tháng Năm 2022(Xem: 63)
... Trong thời điểm thế giới có nhiều bất an, khổ đau và xáo trộn, những lời dạy của Đức Phật cầnđược tinh cần ứng dụng. Tất cả chúng ta nên xây dựng lòng nhẫn nhục, tình yêu thương, hiểu biết và sự hy sinh bản thân để lan tỏa niềm vui trên toàn thế giới. Đức Phật luôn dạy rằng, con người phải không ngừng nỗ lực để vượt qua thử thách. Chúng ta nên nắm tay nhau để cùng nhau bước ra khỏi cuộc sống dẫy đầy phiền não khổ đau này. Bất chấp những thách đố được xuất phát từ bất cứ đâu, với nội lực thanh tịnh tổng hợp, chúng ta sẽ vượt qua mọi chướng duyên, trở lực...
09 Tháng Năm 2022(Xem: 193)
ĐS ĐIỀU NGỰ PHẬT ĐẢN PL 2566 - DL 2022