Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa Tại Chùa Hoàng Long Tỉnh Phú Thọ Ngày 2/11

03 Tháng Mười Một 201100:00(Xem: 11535)

blankPhú Thọ, 02.11.2011,

Sáng ngày 02.11, Đức Pháp Vương và Tăng đoàn Truyền thừa rời Hà Nội, tiếp tục hành trình Phật sự của mình ở miền Bắc tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Điểm đến đầu tiên của Ngài là chùa Hoàng Long, tỉnh Phú Thọ, trụ xứ của đại đức Thích Minh Đức, một trong những đệ tử của Ngài tại Việt Nam. Đây là lần thứ ba Đức Pháp Vương viếng thăm địa danh này. Trong lần viếng thăm trước, Đức Pháp Vương đã ban truyền quán đỉnh cộng đồng Đức Liên Hoa Sinh, Trí tuệ Văn Thù cho đại chúng. Một năm trôi qua, với tâm chí thành tha thiết hướng tới Kim cương Thượng sư và nỗ lực hoằng pháp không mệt mỏi của Đại đức Thích Minh Đức cùng Phật tử địa phương, sự tu tập thực hành Phật pháp nơi đây đã có những chuyển biến rất tích cực. Chính vì lí do đó, Đức Pháp Vương lại một lần nữa đảo giá từ hàng quay lại Phú Thọ, chốn tổ của người dân Việt Nam, quê hương của các Vua Hùng để chứng minh và trợ duyên cho các đệ tử và người dân địa phương. Tháp tùng Đức Pháp Vương là Tăng đoàn Truyền thừa và đông đảo Phật tử vân tập trở về từ khắp các miền đất nước.

Nếu như trong chuyến viếng thăm trước, điều kiện thời tiết với mưa to và sình lầy trên đường vào chùa đã khiến việc chuẩn bị có đôi chút khó khăn, thì lần này, công tác chuẩn bị cung đón Pháp Vương tại chùa Hoàng Long đã thực sự diễn ra vô cùng thuận lợi chu đáo. Con đường hơn 10km từ ngã ba Bãi Then vào chùa được phát quang sạch sẽ, với cổng chào bề thế trang nghiêm, những dải băng rôn và hàng cờ Phật giáo tung bay chạy dọc suốt hai bên đường. Khuôn viên chùa vốn đơn sơ hôm nay cũng được trang hoàng diện mạo mới tươi tắn, trang trọng để chào đón Đức Pháp Vương. Khu khán đài nơi cung nghinh Đức Pháp Vương, Tăng đoàn và đại chúng được sắp đặt vô cùng rộng rãi, trang trọng. Từ rất sớm, ước tính đã có 10.000 người có mặt, háo hức mong chờ sự kiện Phật giáo quan trọng này.

blank

Như quán chiếu được tâm nguyện lợi tha của Đại đức Thích Minh Đức và để trụ xứ Hoàng Long trở thành một trung tâm tâm linh xứng đáng với tầm vóc lịch sử của tỉnh Phú Thọ, Đức Pháp Vương đã từ bi cử hành Đại Pháp hội Mandala gia trì Liên Hoa Bộ. Đây là nghi lễ cao cấp của Kim Cương thừa, được Đức Pháp Vương và chư Tăng Ni cử hành miên mật trong nhiều giờ đồng hồ để triệu thỉnh năng lực gia trì của chư Phật, Bản tôn trong Liên Hoa Bộ là Đức A di Đà, Đức Quan Âm và Đức Liên Hoa Sinh hay Pháp thân, Báo thân và Hóa thân Phật. Trước khi cử hành pháp Liên Hoa Bộ, theo lời thỉnh cầu của Đại đức Thích Minh Đức, Đức Pháp Vương đã cho phép cử hành khóa lễ Hỏa Tịnh Rio Sang Chod, cúng dường tới chư Thiên, chư Bách thần Hộ pháp và hương linh trong vùng bằng cách đốt các thực phẩm dược liệu trong lửa, tạo thành khói thơm và chú nguyện cho họ được no lòng nhờ việc tiếp xúc với mùi hương. Ngài thuyết giảng rằng pháp Hỏa tịnh chính là sự gia trì tịnh hóa những nhiễm ô phiền não bên trong và bên ngoài thân tâm con người. Những nhiễm ô bên ngoài phải được tịnh hóa và đó là lý do tại sao con người phải quan tâm và trân trọng môi trường sống của mình. Sau đó, Ngài đã có thời pháp ngắn khai thị cho đại chúng ý nghĩa về vô thường, về thân người quý giá, về khổ và về cơ hội đoạn trừ khổ đau để có được cuộc sống hạnh phúc. Ngài cũng chia sẻ về ý nghĩa của tâm linh và tôn giáo, theo đó mục đích rốt ráo của Đạo Phật là tâm linh siêu vượt trên những nghi lễ, hình thức tôn giáo bên ngoài giúp con người hướng tìm về chân hạnh phúc. Để kết thúc thời pháp, Ngài gửi tới tất cả mọi người những huấn từ chân thành: “Chúng ta sẽ không thể đoạn trừ khổ đau nếu không tận dụng cơ hội của kiếp người quý giá để thực hành Phật pháp, bởi giáo pháp là phương thuốc chữa lành và chính chúng ta là vị bác sĩ của tâm mình”.

Tiếp đến, Đức Pháp Vương và Tăng đoàn cử hành Đại Mandala Liên Hoa Bộ trong suốt bốn tiếng. Pháp hội được truyền trực tiếp trên trang web drukpavietnam để lợi ích cho tất cả Phật tử Việt Nam và thế giới. Toàn thể đại chúng đã có những giờ phút an lạc, buông xả hết những lo lắng phiền não và tịnh hóa thân tâm nương theo giọng tụng trầm ấm của Đức Pháp Vương, thanh âm trong vắt đầy cảm hứng giác ngộ của trên một trăm chư Ni trong tiếng Pháp khí Kim Cương thừa, tiếng trống damaru, kèn kangling và linh Kim Cương khi réo rắt, lúc trầm hùng giúp thức tỉnh tự tính tâm, xua tan đi những khổ đau, ly tán, vọng tưởng.

Sau nghi thức khẩu truyền nghi quỹ và chân ngôn Bản tôn Quan Âm Tứ Thủ và Đức A di Đà, Đại Pháp hội đã kết thúc vào lúc 19h trong niềm hoan hỉ và những tràng vỗ tay không dứt của chư đại đức Tăng ni và đại chúng thể hiện niềm tri ân sâu sắc lên Đức Pháp Vương và Tăng đoàn Truyền thừa đã từ bi quang lâm trụ xứ gieo những hạt giống giác ngộ và nền tảng tâm linh tốt đẹp vì lợi ích người dân và vô lượng hữu tình.

Để biết thêm thông tin và cập nhật trực tuyến chuyến thăm giảng pháp quán đỉnh Việt Nam của Đức Pháp Vương, xin vui lòng truy cập mục Tin Việt Nam– Nhật ký chuyến thăm Việt Nam 2011 trên trang web drukpavietnam (www.drukpavietnam.org).

blank

blank

blank

blank

blank

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2019(Xem: 2011)
21 Tháng Mười 2015(Xem: 15584)
Trong số những bài góp ý liên quan đến bài "Về Tôn Xưng "Pháp Vương", chúng tôi nhận thấy cần post lên đây hai bài đáng quan tâm đến vấn đề: một bài gần như đồng quan điểm với những lời phát biểu của quý Hòa thượng lãnh đạo cấp cao Trung Ương Giáo Hội (bài của GSTS. Trần Kiêm Đoàn) và bài kia, dù được loan tải trên kênh chính thức của giáo hội nhưng lại có những quan điểm trái chiều (bài của Cư sĩ Giới Minh)
16 Tháng Chín 2015(Xem: 7086)
Được sự đồng thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo Hội Phật giáo, vào dịp kỷ niệm Ngày Hòa bình Thế giới (21/9), Phật tử và người dân Việt Nam
14 Tháng Tư 2015(Xem: 7796)
Cuốn Giác ngộ mỗi ngày - Bước chân an lạc trong thời hiện đại có bản quyền thuộc về Nhà xuất bản Penguin. Tác phẩm này là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới ngay từ lần đầu tiên ra mắt độc giả vào năm 2012, sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng ở khoảng 20 quốc gia như: Anh, Đức, Pháp, Italy, Trung Quốc... Đây là lần đầu tiên sách phát hành tại Việt Nam
24 Tháng Chín 2013(Xem: 7283)
19 Tháng Tư 2013(Xem: 11173)