Clip “Thầy Trò Đường Toong Đi Thỉnh… Bao Cao Su” Một Sản Phẩm Không Có Tính Nhân Văn - Minh Nguyên

15 Tháng Ba 201200:00(Xem: 11546)

Clip
THẦY TRÒ ĐƯỜNG TOONG ĐI THỈNH… BAO CAO SU
một sản phẩm không có tính nhân văn
Minh Nguyên

clipthaytroduongtoongMấy ngày gần đây trên các kênh truyền hình và rất nhiều trang web phổ biến một video clip với chủ đề “Thầy trò Đường Toong đi thỉnh … Bao Cao Su” kèm theo mỹ từ nhận xét về clip: hài hước, dí dỏm đậm chất sinh viên, sáng tạo, thu hút khán giả trẻ, chứa đựng một thông điệp ý nghĩa…

Thật là một việc làm quá nông nổi, một sản phẩm văn hóa quá phản cảm. Quả thật không thể nào hiểu nổi lối suy nghĩ “sáng tạo” của các bạn thanh niên đã làm ra clip này, và càng không thể nào chấp nhận được trình độ nhận thức vấn đề của Ban giám khảo và Ban tổ chức cuộc thi khi họ đánh giá clip này là một clip XUẤT SẮC.

Đường Tăng hay Đường Huyền Trang là một nhân vật lịch sử, là một bậc Cao Tăng, một nhà văn hóa kiệt xuất của Phật giáo Trung Hoa nói riêng và của Phật giáo nói chung. Tác phẩm Tây Du Ký của tác giả Ngô Thừa Ân viết về sự tích ngài Huyền Trang đi Tây Trúc thỉnh kinh là một tác phẩm văn học nổi tiếng và đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên cũng rất nổi tiếng. Thế mà các bạn thanh niên ấy đã phù phép, biến một nhân vật lịch sử, một vị ĐƯỜNG TĂNG đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp cao cả “ĐI THỈNH KINH” thành một nhân vật “ĐƯỜNG TOONG” “ĐI THỈNH BAO CAO SU”.

Xét về mặt văn hóa, lịch sử, đây là một việc làm vô văn hóa, không tôn trọng lịch sử, không kính trọng các danh nhân văn hóa, và cũng có nghĩa là không tôn trọng các giá trị văn hóa, đạo đức.

Xét về mặt tôn giáo, đây là môt việc làm xúc phạm nghiêm trọng đến Phật giáo, đến sự thiêng liêng và tôn nghiêm của Đức Phật và chư Tăng. Dẫu biết rằng đạo Phật là đạo cứu nhân độ thế và Đức Phật luôn ban vui, cứu khổ cho chúng sanh. Nhưng bên cạnh đó, đạo Phật còn là đạo của sự thanh cao, đức hạnh. Đạo Phật dạy con người sống có đạo đức, sống chung thủy và tiết dục. Nếu như để ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS thì đạo Phật khuyên mọi người sống một đời sống đạo đức thanh cao, giữ gìn năm nguyên tắc đạo đức cơ bản (năm giới), chứ không bao giờ cổ xúy mọi người dùng bao cao su. Bởi vi, cổ xúy cho việc dùng bao cao su chẳng khác gì ngầm khuyến khích mọi người quan hệ tình dục một cách phóng túng, đấy là một việc làm chạy theo phần ngọn, chẳng bao giờ chấm dứt được đại dịch. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với tinh thần từ bi và trí tuệ của đạo Phật.

Chưa hết! Hình ảnh Đức Phật và chư Tăng được tín đồ đạo Phật xem như là những hình tượng vô cùng thiêng liêng, tôn quý, vậy mà ở đây tác giả của clip này lại gắn kết hai hình ảnh tôn quý đó với vấn đề bao cao su, vấn đề quan hệ tình dục, một vấn đề rất phàm tục, trần tục. Không biết tác giả của clip này có chủ ý muốn bôi nhọ Phật giáo hay không? Nhưng việc làm này đã xúc phạm nghiêm trọng đến niềm tin và tín ngưỡng của người theo đạo Phật.

clipthaytroduongtoong3Một clip phản cảm, thiếu văn hóa, xúc phạm nghiêm trọng đến Phật giáo như thế mà lại được Ban giám khảo, những người làm công tác tuyên truyền lối sống văn minh, văn hóa của Đoàn TNCS HCM đánh giá rất cao. Chưa dừng lại ở đó. Clip này lại được dùng để quảng bá cho việc sử dụng bao cao du trong quan hệ tình dục trên các kênh truyền hình và các trang web chính thống rồi sau đó thì phát tán tràn lan trên internet. Tại sao lại có một sự đồng thuận của nhiều người, nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước về một clip phản cảm và xúc phạm Phật giáo như thế? Phải chăng những giá trị văn hóa, đạo đức đã bị mọi người đặt ra ngoài lề và vấn đề quan tâm chính của họ là những thứ khác?

Thiếu gì cách để quảng bá cho việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Tại sao lại phải dùng đến những hình ảnh tôn quý của Phật giáo như thế? Tải sao lại sáng tạo, lại đưa ra những ý tưởng mới gây tổn hại đến niềm tin tôn giáo của đa số người Việt, xâm phạm đến uy danh của một tôn giáo đã vào sanh ra tử, đã đi cùng với dòng sinh mệnh của dân tộc Việt Nam hằng mấy mươi thế kỷ như thế chứ? Nếu như có ai đó sáng chế "hành trình đi tìm đường cứu nước cao cả cua lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc" thành "hành trình đi tìm bao cao su của Nguyễn Ái ... gì do" bằng cách sử dụng những hình ảnh, những âm thanh trong phim tư liệu về cuộc đời cao cả của chủ tịch Hồ Chí Minh thì liệu Ban tổ chức cuộc thi có đánh giá cao tác phẩm đó? Liệu các cơ quan, các phương tiện truyền thông có đăng tải và quảng bá rầm rộ cho clip đó không? Nhưng chắc chắn không ai dám sáng chế theo kiểu này, vì họ biết rõ hậu quả của nó nghiêm trọng đến mức nào, vì họ sợ.... và có lẽ cũng vì họ tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vậy tai sao họ lại làm ra clip “Thầy trò Đường Toong đi thỉnh … Bao Cao Su” chứ? Và lại con được đánh giá cao, được quảng bá rông rãi trên các phương tiện truyền thông nữa chứ. Và bây giờ, trước làn sóng phản đối mạnh mẽ của dư luận - cả những người theo đạo Phật và những người theo đạo khác, hoặc những người không theo đạo nhưng có lương tri, có văn hóa - thì Ban tổ chức lại đỗ thừa trách nhiệm cho nhau và nhóm tác giả thì im hơi lặng tiếng, không một lời xin lỗi, và các cơ quan chức năng thì cũng chưa có động thái can thiệp gì cả. Tại sao trong một nước ổn định và phát triển như Việt Nam chúng ta, một nước có 4000 năm văn hiến, lại có tình trạng này xảy ra chứ? Lương tri của mọi người đâu hết rồi?

Để phát huy nếp sống đạo đức, lành mạnh trong xã hội, để xây dựng lối sống văn minh thì mọi người - nhất là những người làm công tác tuyên truyền, vân động cho đời sống văn minh, văn hóa, đại diện cho một tầng lớp tiên tiến, tinh hoa của nước nhà - cần phải tôn trọng và giữ gìn các giá trị văn hóa, đạo đức, tôn trọng niềm tin tôn giáo của người khác. Mong sao mọi người đều ý thức rõ và tuân thủ nghiêm túc về điều này.

Minh Nguyên

Dưới đây là link về Video Clip và các bài viết liên quan đến chủ đề:
http://www.youtube.com/watch?v=kl82G8VkZJs&list=UU3wPaHZg2UEpF_FGGG3bXtQ&index=9&feature=plcp 
Clip 'Thầy trò Đường Tông đi thỉnh... Bao cao su' 
Clip Đường Tông thỉnh bao cao su không đoạt giải
Vụ clip “Thầy trò Đường Tông đi thỉnh bao cao su”: Ai chịu trách nhiệm?Hàng triệu người phẫn nộ clip

"Thầy trò Đường Tông đi thỉnh bao cao su"


clipthaytroduongtoong3Clip hoạt hình giáo dục sức khỏe sinh sản mang tên "Thầy trò Đường Tông đi thỉnh... bao cao su" phát tán trên Internet đang bị cư dân mạng "ném đá" vì phản cảm. Nội dung clip dài hơn 1,5 phút được xây dựng dựa trên cốt truyện thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh ở Tây Thiên trong bộ phim dài tập Tây Du Ký. Câu chuyện mở đầu: "Thế kỷ này, ở một vương quốc nọ, nhà vua hết sức lo lắng trước sự bùng nổ của virus HIV và đại dịch AIDS. Bởi vậy vua đã phái thầy trò Đường Tông đi tìm phương thuốc hiệu nghiệm giúp dân tình thoát khỏi đại nạn".

Vâng lệnh vua, thầy trò Đường Tông lên đường đến đất Phật để tìm thuốc. Trên đường đi gặp nhiều gian nan thử thách và phải chiến đấu với nhiều thế lực xấu nhưng cuối cùng họ cũng đến được Tây Thiên và gặp Phật tổ Nhi Lai. "Ta sẽ trao cho các con một dụng cụ bảo vệ cho người dân của vương quốc khỏi HIV/AIDS: bao cao su. Các con bằng kiến thức của mình hãy truyền bá, vận động mọi người sử dụng nó. Hãy coi nó như một người bạn", lời của Phật tổ.

Đoạn phim hoạt hình trên được cho là vừa nhận giải xuất sắc trong một cuộc thi sáng tạo thông điệp tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, bình thường hóa việc sử dụng bao cao su trong cộng đồng. Chương trình do một trung tâm tư vấn và chăm sóc sức khỏe sinh sản tổ chức.

Clip được đăng tải rộng rãi trên Internet, người đăng clip khẳng định "nó chứa đựng một thông điệp ý nghĩa về 'người bạn nổi tiếng - bao cao su'. Trong khi đó nhiều cư dân mạng cảm thấy bất bình và chỉ trích cho rằng nội dung của phim là "sự xúc phạm lớn đến đạo Phật".

"Sao các bạn có thể đem niềm tin của biết bao nhiêu triệu con người, trong đó có cha mẹ, ông bà tổ tiên các bạn để đem ra làm clip làm trò vui đùa", thành viên trung1354 nhận xét.

Chung quan điểm này, nick name 101kohi viết: "Dùng hình ảnh Phật pháp và biểu tượng văn hóa tinh thần của con người mà đem ra nói bậy bạ. Phật mà đưa bao cao su. Thật vô lễ, coi xong clip này người phật tử cảm thấy như bị xúc phạm chớ thông điệp ý nghĩa gì".

Thi Trân - VNExpress

(Ảnh minh họa trên từ trong clip mô tả
"cảnh thầy trò Đường Tông tuân lệnh lên đường thỉnh... bao cao su).
Ý kiến bạn đọc
24 Tháng Mười Hai 201912:25
Khách
Rất đồng tình với nội dung bài viết của tác giá Minh Nguyên, đề nghị các cơ quan chức năng về văn hóa, giáo dục, tư tưởng cần chấn chỉnh kịp thời.
23 Tháng Mười Một 201908:03
Khách
Dùng hình ảnh Phật pháp và biểu tượng văn hóa tinh thần của con người mà đem ra nói bậy bạ. Phật mà đưa bao cao su. Thật vô lễ, coi xong clip này người phật tử cảm thấy như bị xúc phạm chớ thông điệp ý nghĩa gì.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
14 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 3297)
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 6781)
Việt Nam là một quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời. Nhiều người VN, dù theo đạo Phật, cũng không có sự hiểu biết tối thiểu về đạo Phật hoặc biết một cách rất mơ hồ, sai lạc, thậm chí nguy hại. Dưới đây là vài điều hiểu lầm rất phổ biến hiện nay
26 Tháng Bảy 2015(Xem: 4324)
“Với tư cách Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch, đại biểu Quốc hội, tôi xin khẳng định nghi thức hiến sinh dã man động vật trong một số lễ hội như: lễ hội chém lợn giữa sân đình tại Bắc Ninh, giết trâu tại Phú Thọ dứt khoát phải chấm dứt và loại bỏ”
17 Tháng Sáu 2015(Xem: 6116)
Phóng viên Báo Năng lượng Mới – PetroTimes đã phỏng vấn Thượng tọa Thích Nhật Từ, Viện phó Học viện Phật giáo Việt Nam, kiêm Trưởng ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP HCM về sự kiện con bò được làm lễ quy y Tam bảo tại ngôi chùa Pháp Hải Sài Gòn dưới góc nhìn Phật pháp..
06 Tháng Năm 2015(Xem: 9765)
Có quan niệm cho rằng, người tu pháp môn Tịnh độ mà đọc tụng, nghiên cứu kinh điển, học tập giáo pháp ngoài các kinh Tịnh độ, và hành thiện tu phước (làm các việc cúng dường, bố thí-từ thiện) là tạp tu; chỉ niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà là đủ, đó gọi là chuyên tu.
30 Tháng Tư 2015(Xem: 5168)
Vào tuần thứ 3, tháng 4.2015, trang nhà www.thuvienhoasen.org có đăng một số ý kiến về Phật Giáo và Âm Nhạc, mà trọng tâm là đặt thành vấn đề Tăng Ni “trẻ” Phật Giáo có nên ca hát không? Và dựa trên tiêu chuẩn nào để trả lời câu hỏi. Hòa Thượng Thích Thiện Tánh, Trưởng Ban Kiểm Soát Trung Ương GHPGVN, ....
23 Tháng Tư 2015(Xem: 6452)
Nhân đọc bài viết " Bất lập văn tự " của cư sĩ Nhuận Bảo và xem lời comment của một số Đạo Hữu xa gần thấy có đôi chỗ cần làm sáng tỏ thêm nên mạo muội viết bài này tới quý ban điều hành trang Web mong cũng được đóng góp đôi lời vào một vài vần đề mà tôi có chút tìm hiểu . rất hy vọng bài viết của tôi sẽ được đăng ngõ hầu tôi cũng có thể được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm tri thức từ các Đạo hữu gần xa để giúp tôi mở mang thêm những hiểu biết còn hạn chế của mình trong quá trình tìm hiều phật giáo . trân trọng cảm ơn!
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 5284)
Tổ chức Động vật châu Á (AAF) phát động chiến dịch kêu gọi chấm dứt lễ hội chém lợn ở tỉnh Bắc Ninh, được tổ chức theo truyền thống vào dịp đầu xuân.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 5707)
Thông thường qua một thời gian dài những nghĩa chính của kinh bị pha trộn vì nhiều nguyên nhân. Như từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác hay những danh từ địa lý hay những sự vật trước kia thì có mà nay không còn. Hay những vị dịch kinh không đủ trình độ vì vậy qua nhiều lần thì tam sao thất bổn…