Sừng Tê Giác Và Sự Tàn Ác Của Con Người - Bác Sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh

15 Tháng Năm 201200:00(Xem: 17554)

SỪNG TÊ GIÁC
VÀ SỰ TÀN ÁC CỦA CON NGƯỜI
Bác Sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh

Theo sự tin tưởng của rất nhiều dân tộc, sừng tê giác là một vật vô cùng quý hiếm vì nó không những tượng trưng cho sức mạnh mà còn là món thuốc có thể chữa trị được nhiều chứng bệnh trong đó có bệnh ung thư và bệnh bất lực của đàn ông. Trung quốc và Việt nam là hai quốc gia nổi tiếng nhất thế giới về việc mua bán và sử dụng sừng tê giác.

Thế giới còn bao nhiêu tê giác?

http://teamrhino.co.uk/?page_id=10

Tê giác Phi châu

* Năm 2001: 3,100 tê giác đen Phi châu

* Năm 2010 còn 18,796 tê giác trắng tập trung tại Phi châu

-Tê giác đen(black rhinoceros hay hook lipped rhinoceros (Diceros bicornis) là một loài tê giác gốc vùng Đông và Trung Phi châu. (mõm cong)

-Tê giác trắng (white rhinoceros hay square lipped rhinoceros (Ceratotherium simum). (mõm vuông)

Trong thực tế hai loại tê giác trên không phải khác nhau về màu sắc

Thật ra tỉnh từ “trắng white” là một sự diễn giải sai của chữ wyd (tiếng Afrikaans, một loại ngôn ngữ pha tạp của di dân Hòa Lan tại Nam Phi sử dụng từ xưa ) và chữ nầy xuất phát từ tiếng Hòa Lan chính gốc(Dutch) wijd có nghĩa là rộng lớn (wide) để chỉ cái mõm của tê giác trắng có dạng vuông (square lipped rhinoceros), trong khi ở loài tê giác đen thì lại có mõm hình cong như cái móc (hook lipped rhinoceros). (theo Wikipedia).

 tegiac-01 

Square lipped rhinoceros (tê giác trắng)-mõm vuông (hình trên)

 tegiac-02

 Hook lipped rhinoceros (tê giác đen)-mõm nhọn

 Tê giác Á châu

* lối 2,800 tê giác Á châu Asian rhinos gọp chung cả 3 loài

http://wwf.panda.org/what_we_do/endangered_species/rhinoceros/asian_rhinos/

1) Greater one-horned rhino (Rhinoceros unicornis), tê giác lớn nhất loại một sừng, còn được gọi là tê giác Ấn Độ. Chương trình bảo tồn rất thành công. Năm 1975 chỉ còn có 600 con. Đến 2007 tăng lên được 2,575 con. Thấy nhiều tại vùng bảo tồn Terai Arc Landscape Ấn Độ, Nepal, các đồng cỏ Assam, Bắc Bengal và Đông Bắc Ấn Độ.

2) Javan rhino (Rhinoceros sondaicus), loài hiếm nhất. Một sừng. Nguy cơ tuyệt chủng cao. Chỉ còn có lối 50 con sống trong rừng hoang (Myanmar, Thaí Lan, Campuchia, Lào, Sumatra và Java thuộc Indonesia). Riêng Viêt Nam thì không còn con nào hết!

3) Sumatran rhino (Dicerorhinus sumatrensis) . Có hai sừng. Nhỏ nhất trong các loài tê giác.Nguy cơ tuyệt chủng cao. Ngày nay còn lối 200 con sống tại các vùng Sumatrea, Malaysia và Borneo.

Nếu tình hình buôn lậu còn vẫn tiếp tục như hiện nay thì chẳng bao lâu nữa, loài tê giác sẽ biến mất hết trên quả địa cầu nầy.

Sắp bị tuyệt chủng cũng chỉ vì cái sừng

Tất cả năm loài tê giác trên thế giới đang đứng trên bờ nguy cơ bị tuyệt chủng vì lòng tham và sự tàn ác của con người.

Từ cả ngàn năm nay, sừng tê giác được xem như một bảo vật vô cùng hiếm quý dành cho vua chúa và những kẽ giàu sang quyền thế.

Tại Yemen, Trung Đông, sừng tê giác được sử dụng làm cán dao găm cong cổ truyền (Jambiya). Theo truyền thống hồi giáo, jambiya  được trao cho con trai khi cậu ta được 14 tuổi. Đây là biểu tượng cho quy quyền của người đàn ông.

tegiac-03

Dao găm cán cong jambiya của Yemen

Được chạm trổ kỹ lưỡng, cán dao tỏa ra một ánh bóng trong rất đẹp mắt… Đôi khi, cán dao còn được gắn nhiều kim cương đá quý để làm tăng thêm nét giàu sang của người chủ.

Sừng tê giác còn được biến chế ra thành nhiều đồ mỹ thuật hay dồ kỷ niệm quý giá.

Nhưng đáng đáng ngại nhất là sừng tê giác bị khai thác bừa bãi để dùng làm thuốc trị bệnh tại nhiều quốc gia Á châu. Giá sừng tê giác đắt bằng gấp ba lần giá vàng!

tegiac-04

Tê giác bị cắt lấy sừng đem bán 1kg giá 65,000$

Growing demand for quack cures derived from rhinoceros horn have driven horn street value to around $US65,000 per kilo, leading to a one-third increase in poaching from 2010 to 2011.

 

Tê giác Javan cuối cùng tại Việt Nam cũng bị giết tuốt.

Tê giác Java (Rhinoceros sondaicus, con đực khi trưởng thành chỉ có một sừng dài 25 cm)

Tổ chức World Widlife Fund WWF (Quỹ Quốc Tế Bảo Vệ Thiên Nhiên) cho biết năm 2004 Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai Thượng) còn ít nhất hai con tê giác, nhưng từ năm 2008 chỉ thấy còn có một con mà thôi.(Phương pháp xét nghiệm AND trong phân cho biết chỉ có một con)

tegiac-05

(Hình Bộ tài Nguyên và Môi Trường- Tổng Cục Môi Trường Việt Nam)

Tháng 4, 2011 con tê giác Java cuối cùng nói trên cũng bị kẻ gian giết chết để lấy sừng.

Tổ chức bảo vệ động vật ước lượng hiện nay trên thế giới chỉ còn có lối 50 tê giác Java sống trong hoang giả mà thôi.

Theo người trách nhiệm Vườn Quốc gia Cát Tiên thì không có cách gì có thể ngăn chặn được việc săn lén của cả trăm ngàn người dân sống cạnh khu vườn quốc gia. Giá trị thương mãi của sừng tê giác quá hấp dẫn mà.

Được biết, thu nhập trung bình của một người nông dân Việt Nam là $7.50 một ngày trong khi sừng tê giác bán ra cả chục ngàn đollar một cái .

Javan rhino now extinct in Viet Nam

http://www.bbc.co.uk/news/science-environment-15430787

The last Javan rhino in Vietnam has gone," said Tran Thi Minh Hien, WWF Vietnam country director. "Vietnam has lost part of its natural heritage."
In a new report, WWF suggests poaching was the likely cause of death for the rhino, which was found in April 2010 with a bullet in its leg and its horn removed in the national park in southern Vietnam, around 160 kilometres (100 miles) from Ho Chi Minh City.
The group said "ineffective protection by the park was ultimately the cause of theextinction" and warned that illegal hunting to supply the wildlife trade threatened the futures of other rare animals in the country.

Đọc báo ngoại quốc:
Người Việt buôn lậu hàng độc tại Nam Phi

The Issues-Illegal Trade in Rhino Horn.

http://www.savingrhinos.org/vietnamese_rhino_horn_trade.html

Tháng 12/2011, hai người Việt Nam (một ông và một bà) bị tóm tại một phi trường Nam Phi về tội buôn lậu hàng hóa cấm, gồm có: 2 sừng tê giác, 5 cái ngà voi, 20 đôi đủa bằng ngà voi, 18 khối ngà, và ba đôi bông tai bằng ngà voi.

1) Nhân viên Đại Sứ Quán VN tại Pretoria Nam Phi dính liếu vào việc buôn lậu.

Bà Vũ Mộc Anh, đệ nhất bí thư Đai sứ quán VN tại Nam Phi bị quay phim tại trận lúc mua bán sừng tê giác.

Video:Vietnam Embassy was Caught Red-Handed in illegal Rhino Horn Transaction http://www.youtube.com/watch?v=I4a_UhWlMu8

Tác giả Pateheo của Trang mạng Vietphd.org, bàn về đoạn phim trên

Nhân viên ngoại giao VN trát trấu lên mặt đất nước

http://vietphd.org/forum/showthread.php?t=2091

 Bộ phim chiếu cảnh quay lén vụ trao đổi trước sứ quán Việt Nam 
Nghi ngờ về một đơn nộp tại Eastern Cape, xin bán sừng tê giác cho một công dân Việt Nam tại Pretoria, nhóm làm phim đã lần theo dấu vết một người đàn ông Nam Phi, người bị tình nghi là kẻ môi giới. 
Họ có mặt bên ngoài tòa sứ quán Việt Nam ở Pretoria và chứng kiến vụ trao đổi.
Trong phim, sau khi trao đổi chút ít, người phụ nữ kéo một người đàn ông từ trong sứ quán ra. Hai người kiểm tra những chiếc sừng tê giác. 
Sau khi đàm phán thêm, người phụ nữ quay vào sứ quán và trở ra với một thứ trông giống như túi đựng quà, nhưng nhóm điều tra cho rằng đó là tiền thanh toán cho vụ mua bán. 
Phóng viên điều tra Johann Botha sau đó đi tới sứ quán và gặp người phụ nữ ở quầy lễ tân, tự xưng tên là Dung.
Đoàn phim nhận xét bà Dung trông rất giống với người phụ nữ đã mua sừng tê giác.
Bà được cho xem đoạn phim, nhưng bác bỏ, nói rằng đó không phải là bà trong đoạn phim.
Đoàn phim yêu cầu được gặp cấp trên, nhưng bà Dung nói ông đại sứ đi vắng và yêu cầu họ ra về.
Im lặng
Phóng viên Johann Botha nói trong vài tuần tiếp theo, họ viết nhiều lá thư, gọi nhiều cuộc điện thoại tới cả Bộ Ngoại giao Nam Phi lẫn Toà đại sứ Việt Nam để lấy phản ứng. 
Toà đại sứ Việt Nam nói họ ủng hộ luật chống buôn bán tê giác, nhưng đề nghị có cuộc phỏng vấn không ghi hình. 
Khi chương trình nói họ cần có phản ứng chính thức, phía Việt Nam im lặng.
Ngay cả giới chức ngoại giao Nam Phi, theo chương trình 50/50, cũng lấy đủ lý do từ chối và rồi thôi không trả lời điện thoại.

Hai năm trước, từng có trường hợp tùy viên thương mại Khánh Toàn ở đại sứ quán bị phát hiện có liên quan tới việc buôn lậu sừng tê giác trái phép và cũng đã bị xử lý. Đại sứ Thi cho biết sứ quán sẽ báo cáo và đề xuất hình thức xử lý. Ông khẳng định quan điểm của VN là “nghiêm cấm và sẽ trừng trị những người có sai phạm”.

Trước đó, tuần báo Mail & Guardian từng viết: “Các băng nhóm người Việt hiện đang tìm cách độc chiếm thị trường buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi trong những năm gần đây”.
Tờ báo nói nhân viên sứ quán có liên quan đến đường dây vận chuyển sừng tê giác và thường sử dụng túi hàng ngoại giao để vận chuyển sừng tê giác tới khu vực Viễn Đông để bán lại.
Hiện giá sừng tê giác giao dịch tại Nam Phi khoảng 1.200-2.000 USD/kg, nhưng khi xuất ngoại giá lên đến 10.000 USD/kg do giá sừng tê giác đã tăng mạnh trong những năm gần đây.
 (Ngưng trích Trang mạng Vietphd.org- Nhân viên ngoại giao VN trát trấu lên mặt đất nước).

Theo trang mạng vnexpress 20/11/2008: Cán bộ sứ quán Việt Nam bị nghi buôn sừng tê giác

http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2008/11/3ba089bc/
Bộ Ngoại giao hôm qua cho triệu hồi bà Vũ Mộc Anh, cán bộ sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, về nước làm tường trình, sau khi bà xuất hiện trong đoạn băng của truyền hình nước này ghi lại cảnh mua bán sừng tê giác ngay trước cửa cơ quan đại diện của Việt Nam”.(vnexpress)

 A Vietnamese embassy senior diplomat, Vu Moc Anh (the first secretary) has allegedly been caught red-handed on film in an illegal rhinoceros horn transaction in front of the embassy building in Pretoria. The footage was captured by the SABC's nature investigations programme, 50/50, two months ago at a time when conservationists fear that the rhino wars of the Eighties are flaring up again. 
This year alone more than 40 rhinos have been killed in South Africa, with about 30 of them thought to have been poached in the Kruger Park and 12 in KwaZulu-Natal parks

Phúc trình của Ủy ban bảo vệ quyền thú vật ARA (Animal Rights Africa) có nêu tên vài nhân viên Sứ quán VN:

 Năm 2008- 2009 có Vũ Mộc Anh (Đệ nhất bí thư, First secretary), Phạm công Dũng và Khánh Toàn (Tùy viên thương mại,Commercial attache).

Bà Vũ Mộc Anh bị bắt quả tang (bị quay film) lúc đang thương lượng mua sừng tê giác. Bị triệu hồi về xứ nhưng sau đó thì không nghe nhà nước VN có xử phạt theo đúng luật quốc tế hay không?

Tổ chức Traffic (Trade Records Analysis of Flora and Fauna in Commerce) nghi ngờ có thể có nhiều viên chức Đại Sứ quán VN tại Nam Phi đã dính vào đường dây sừng tê giác. Họ đã sử dụng các túi ngoại giao (diplomatic pouches) để chuyển vận sừng tê giác về Việt Nam.

Vietnamese officials were also named in ARA's comprehensive report:

  • 2008: Vu Moc Anh, an official at the Vietnamese Embassy in Pretoria, was caught by undercover cameras accepting rhino horn from a known trader
  • 2008 and 2009: Members of the Vietnamese Embassy in South Africa involved in illegal rhino horn trade have been named by ARA as Moc Anh, the First Secretary; Pham Cong Dung and the Commercial Attache Khanh Toan

After being caught on film dealing in illegal rhino horn, embassy official Vu Moc Anh was repatriated and reprimanded, but there were no further reports indicating that she had been fined or sentenced in accordance with the law.

In addition to ARA's report, recent research into the illegal rhino trade in Vietnam by TRAFFIC indicates that high-ranking political officials are linked to the movement of rhino horn from South Africa to Vietnam. Embassy staff are suspected of transporting rhino horn in diplomatic pouches.

Yolandi Groenewald.Vietnamese Embassy in Rhino Row.Mail & Guardian online. Nov/14/2008

http://mg.co.za/article/2008-11-14-vietnam-embassy-in-rhino-row

2)Thị trường sừng tê giác tại Việt nam

Illegal Rhino Horn Trade: The Vietnamese Connection

http://www.savingrhinos.org/vietnamese_rhino_horn_trade.html

Vietnam has been identified as one of the major recipients of rhino horn from South Africa.

Hàng đến từ Nam Phi

Phần lớn sừng tê giác được đưa vào Việt Nam từ Nam Phi. Nhu cầu về sừng tê giác trong trị liệu rất phổ biến tại Việt Nam. Dụng cụ nghiền, mài sừng tê giác ra thành bột cũng có thể mua tại một số cửa tiệm và qua ngõ Internet.

Có nhiều cán bộ cao cấp

Theo tổ chức Traffic, có nhiều cán bộ cao cấp Việt Nam có liên hệ trong việc thu mua và tiêu thụ sừng tê giác.

And according to the wildlife trade monitoring network TRAFFIC, senior political figures in Vietnam are likely involved in the acquisition - and consumption - of rhino horn.

tegiac-06

Thuốc Đông Y tại VN: U Não Hoàn ( sừng tê giác, mật gấu,đản sâm, kỷ tử, cúc)(hình Internet)

 

Họ tung tin sừng tê giác cũng trị được cancer nữa

Bên cạnh huyền thoại có từ xưa cho rằng sừng tê giác có tính trị liệu, gần đây tại Việt Nam người ta còn tung tin là sừng tê giác cũng trị được luôn cả bệnh ung thư nữa.

Chuyện đáng buồn là có vài giới chức của một bệnh viện nọ ở Hà Nội đã gợi ý bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối nên dùng thêm sừng tê giác bên cạnh hóa trị và xạ trị. Có bệnh thì vái tứ phương mà. Họ sẽ giới thiệu những đến những người đáng tin cậy chuyên bán sừng tê giác thứ thiệt.

Staff at a particular hospital in Ha Noi are said to have approached patients with terminal cancer, and offered to put them in touch with traders who have authentic horns for sale.

Mua dễ dàng

Tại Tp Hồ chí Minh, sừng tê giác có thể mua dễ dàng... Có điều lạ là họ cũng có bán luôn da và huyết tê giác để trị bệnh, nhưng phải đặt hàng trước một tháng.

In Ho Chi Minh City, several of these sellers also claim to be able to supply the skin and blood of rhinoceros, though these orders must be placed one month in advance.

Sừng tê giác được bán nguyên cái hoặc cắt nhỏ ra thành miếng 90gr tới 500gr.Sau khi được mài, xay nghiền ra thành bột sừng được pha vào nước để uống.

CTV News-Vietnam's rhino horn obsession threatens the species
http://www.ctv.ca/CTVNews/SciTech/20120404/vietnamrising-demand-for-rhino-horn-threatens-world-populations-120404/

 rhino_horn_gloria_ap_120404_0-content
Người đẹp Hà Nội mài sừng tê giác uống cho giã rượu qua đêm( March 13, 2012. (AP / Na Son Nguyen)

 

Hàng dỏm nhiều hơn hàng thật

Nhu cầu sừng tê giác quá cao nên hàng dỏm làm từ sưng trâu bò cũng đang tràn ngập thị trường. Sừng giả được sản xuất tại một số làng ngoài Bắc, như Ninh Hiệp, tỉnh Bắc Ninh , vùng ngoại ô Hà Nội.

[The imitation horns] are reportedly produced in several villages in Viet Nam, though a well known production center sited by several sources is Ning Hiep in Bac Ninh province on the outskirts of Ha Noi.

Tại Việt Nam, sừng tê giác mới cắt được kê giá từ USD $25, 000 -$40, 000 cho 1kg.

Hàng dỏm giá USD$ 15,000/kg

Tổ chức CITES cho phép xuất cảng sừng tê giác như một sản phẩm kỷ niệm trophy

Năm 2003, tổ chức CITES cho phép sừng tê giác có thể được xuất cảng từ Nam Phi như một sản phẩm kỷ niệm (trophy) săn bắn. Từ đó đã phát sinh ra phong trào săn tê giác để lấy sừng làm vật kỷ niệm.

CITES là Tổ Chức Quốc Tế (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora hay CITES). Tổ chức nầy có nhiệm vụ kiểm soát sự mua bán và đổi chác những loài động vật và thực vật hiếm quý có nguy cơ bị tuyệt chủng.

 Người Việt trong xứ ào ào đi Nam Phi săn tê giác

Sự mở ngõ của CITES đã làm nở rộ lên phong trào người VN trong nước đi du lịch Nam Phi để săn bắn. Với giá bán năm sáu chục ngàn đô một cái sừng tê giác, ai mà lại không ham đi săn.

The frequent involvement of a small number of Vietnamese nationals, often on the same game ranches repeatedly; numerous cases whereby Vietnamese "trophy hunters" paid above market price for rhino hunts, but then had to be instructed how to shoot and would completely forego any proper trophy preparation; the issuance of export permits for rhino trophies to Vietnamese nationals who had previously been identified in ongoing rhino crime investigations ...

Năm 2003, Cites cấp giấy phép xuất cảng sang VN 9 vật kỷ niệm và hai sừng tê giác để dùng vào việc trưng bày và kỷ niệm. Được biết là từ trước tới giờ VN không có truyền thống qua Nam Phi săn bắn. Nhưng nay thì khác…

Một số liệu đáng ngại

Những số liệu sau đây thật đáng ngại:

 Số sừng tê giác xuất cảng từ Nam Phi dến VN gia tăng từ 58 cái năm 2006 đến 73 cài năm 2007. Trong thời điểm 2006-2009 có tất cả 268 sừng tê giác đã được xuất cảng sang Việt Nam.

 

Buôn sừng tê giác Phi châu trái phép từ 2000 đến 2009

tegiac-08

Lần theo dấu vết mafia tê giác- (Trang mạng VietInfo tại Praha,Cộng hòa Séc . 08-04-2012)

http://www.vietinfo.eu/tu-lieu/lan-theo-d%E1%BA%A5u-vet-mafia-te-giac.html

 “…Báo chí Nam Phi cho biết các tay săn trộm thường bắn chết tê giác rồi dùng cưa máy để cắt sừng chúng. Để bảo vệ tê giác, nhà chức trách Nam Phi đã dùng biện pháp cưa sừng chúng rồi thả lại môi trường. Song bọn săn trộm vẫn giết cả tê giác đã bị cắt sừng để tận thu phần sừng còn lại.

Theo Bloomberg, từ đầu năm 2012 đến nay Chính phủ Nam Phi đã bác bỏ toàn bộ 23 đơn xin săn tê giác của người Việt Nam. Bộ trưởng nước và môi trường Nam Phi Edna Molewa cho biết nguyên nhân bác đơn là vì Nam Phi nghi ngờ những người xin phép săn tê giác từ Việt Nam sẽ buôn lậu sừng ra nước ngoài.

Bà Molewa nhấn mạnh các thợ săn tê giác từ Việt Nam không thuyết phục được Chính phủ Nam Phi rằng họ sẽ tuân thủ các quy định của nước sở tại. Nam Phi quy định không được mua bán các chiến lợi phẩm trong các chuyến săn tê giác. Theo bà Molewa, từ năm 2010 gần 60% đơn xin săn tê giác là của người Việt Nam.

Theo trang Africahunting.com, khoảng 90% tê giác trên thế giới, tương đương với 20.000 con, đang sống ở Nam Phi. Chính phủ Nam Phi đang siết chặt các quy định về săn bắt loài thú quý hiếm này. Mới đây Nam Phi cũng yêu cầu Trung Quốc và Việt Nam hỗ trợ chống buôn lậu sừng tê giác và lập cơ sở dữ liệu ADN để giám định những chiếc sừng bị tịch thu…” (Ngưng trích- Lần theo dấu vết “mafia tê giác” Nguồn Mỹ Loan/TT)

Hiện tượng mới: Sừng tê giác bị đánh cấp bên Pháp

Le vol de cornes de rhinocéros touche aussi la France

http://www.france24.com/fr/20111207-trafic-animaux-zoo-poudre-vol-corne-rhinoceros-thoiry

Càng ngày càng có nhiều vụ đánh cắp sừng tê giác hay vật kỷ niệm làm từ sừng tê giác được trưng bày trong các bảo tàng viện Liên Âu.

 Các sở thú cho tăng cường thêm nhân viên võ trang để bảo vệ tê giác.

tegiac-09

Bình nghệ thuật làm bằng sừng tê giác bị dánh cấp tại nơi phòng trưng bày tại Toulouse (Pháp)

Sừng tê giác qua cái nhìn của các nhà chuyên môn bên nhà

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung (Đại học Y dược Thái Nguyên) cho biết, sừng tê giác có vị chua mặn, tính lạnh, vào được hai đường kinh tâm và can, có công dụng thanh nhiệt lương huyết, trấn kinh giải độc, giảm đau và cầm máu, được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết.
 Sừng tê giác thường được dùng để chữa các chứng bệnh sốt quá hóa điên cuồng, co giật, sốt vàng da, ban chẩn, thổ huyết, chảy máu cam, ung độc, hậu bối nhưng không được dùng cho phụ nữ có thai…
Việc uống nước mài từ sừng tê giác giúp hưng phấn cơ tim.
 Lương y Trần Văn Quảng (Hội Đông y Việt Nam) cho hay, sừng tê giác có công dụng thanh nhiệt lương huyết, trấn kinh giải độc, giảm đau và cầm máu, được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết, hỏa nhập vào huyết.
 Tuy có một số tác dụng bổ trợ sức khỏe nhất định nhưng thực chất sừng tê giác không phải là thần dược chữa bách bệnh như nhiều người vẫn nghĩ.
 Đặc biệt, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh uống nước bột mài từ sừng tê giác trị được ung thư. 
 Thậm chí, theo lương y Trần Văn Quảng thì tê giác tính lạnh, nam giới lại thuộc nhiệt tính (tính nóng), khi uống tê giác cùng rượu, nóng lạnh xung khắc nhau có thể dẫn đến tắc tử.
 Trường hợp nhẹ, dùng nhiều tê giác lạnh có thể gây mất năng lượng tự nhiên, mất hỏa tự nhiên trong người, thậm chí gây liệt dương.” (ngưng trích-Nguyễn Hoài. Thực ảo-sừng tê)
http://www.petrotimes.vn/phong-su-dieu-tra/2012/04/thuc-ao-sung-te

Ds Nguyễn văn Toanh

http://bmvpharma.com/archives/2078

“…Theo y học cổ truyền, sừng tê giác có vị đắng, mặn, tính lạnh, không độc vào 3 kinh tâm, can, vị thuộc nhóm thuốc thanh nhiệt giải độc, an thần giảm đau, được sử dụng trong gần 70 bài thuốc cổ dùng để trị các chứng viêm nhiệt, các trường hợp sốt cao, vật vã, mê sảng, co giật, phát cuồng, cầm máu và cường dương…

 Sừng tê giác là thành phần của các bài thuốc nổi tiếng, công hiệu cao như: an cung ngưu hoàng hoàn, tử tuyết đan, tê giác hoàn, tê giác địa hoàng giải độc… mà các thầy thuốc đông y không ai không biết đến.

 Khi chưa có thuốc kháng sinh hiện đại, một số trường hợp nhiễm trùng yếm khí như cam tẩu mã phải dùng đến sừng tê giác mới có công hiệu.

 Đặc biệt, được dùng trong các bệnh dịch như: viêm não, nhiễm trùng nhiễm độc sốt cao, liệt dương và nhiều chứng viêm nhiễm khác.
Cách dùng thông thường là mài sừng tê giác trong nước đun sôi để nguội bằng dụng cụ sành sứ ráp cho tới khi nước mài trở thành dịch trắng đục như sữa để uống hay tán thành bột mịn uống mỗi ngày 0,5 đến 1gam, hoặc làm thành viên kèm theo thuốc khác tùy mục đích chữa bệnh.

 Cần lưu ý không dùng sừng tê giác cho người mang thai, những người thể tạng hàn (thường sợ lạnh, tay chân lạnh, đại tiện phân lỏng, nát, sống phân, nước tiểu trong và nhiều…) mà không có sốt, đặc biệt khi uống nước mài sừng tê giác xong không được uống nước chè đặc trước và sau 3 giờ.
Không ít y văn và trong dân gian được lưu truyền những huyền thoại về vị thuốc này giải quyết bệnh nan y.

 Ngày nay, một số trường hợp ung thư bạch cầu, viêm não Nhật Bản được điều trị phối hợp sừng tê giác. dùng trong việc hạnh chế tác dụng phụ sau các đợt hóa trị liệu, chiếu tia xạ trong điều trị ung thư …

Tuy nhiên, cũng cần phải nêu ra là: Chúng tôi chưa thấy có công trình nghiên cứu khoa học nào được công bố về vấn đề này, hoặc có cũng chưa được công bố vì tê giác thuộc nhóm động vật bảo vệ đặc biệt có nguy cơ tuyệt chủng.

 Khoa học ngày nay cũng mới chỉ xác định được một số chất chứa trong sừng như: keratin, canxicarbonat, canxiphotphat, acid amin. Nước chiết có phản ứng alcaloid; chưa phát hiện được hoạt chất tác dụng…”(Ngưng trích- Công dụng của sừng tê giác-Ds Nguyễn Văn Toanh)

Theo Ths Hoàng Khánh Toàn

Tử vong vì dùng sừng tê giác trị ung thư
http://www.linhchi.net/suc-khoe/172-tu-vong-vi-dung-sung-te-giac-tri-ung-thu.htm

ThS Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm khoa Đông y Bệnh viện TW Quân đội 108 khẳng định, cả trong và ngoài nước chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh sừng tê giác có thể điều trị ung thư hay làm tăng khả năng cương dương.

Nghiên cứu thành phần hoá học của tê giác người ta thấy chủ yếu là keratin, ngoài ra còn có canxi cacbonat, canxi photphat. Khi thuỷ phân, tê giác sẽ cho các axit amin như tyrosin, axit tiolactic, xystein.

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, trên động vật thực nghiệm, tê giác có tác dụng: Trực tiếp hưng phấn cơ tim làm tăng sức co bóp, tăng nhịp và tăng cung lượng tim; Giải nhiệt; Trấn tĩnh, chống co giật; Làm tăng số lượng tiểu cầu và rút ngắn thời gian đông máu; Giảm thấp tỷ lệ tử vong trên chuột do nội độc tố của trực khuẩn coli gây nên.

Trên lâm sàng, các nhà y học cổ truyền Trung Quốc đã nghiên cứu dùng tê giác điều trị viêm
não do virus, dị ứng, cấp cứu ngộ độc cà độc dược.
Việc dùng sừng tê giác để điều trị ung thư, xơ gan... chỉ là do dân gian lưu truyền. Sừng tê giác có tác dụng với thể ung thư huyết nhiệt, còn loại khác nhiều khi lợi bất cập hại. Vì vậy, khi dùng nhất thiết phải có ý kiến của chuyên gia Đông y…” (Ngưng trích. Nguồn BACSI.com (Theo Bee) .

Bác sĩ Hà Nội nghĩ gì ?

(dịch từ Examiner 4/4/2012-Vietnam craves for rhino horn; cost more than cocaine)

http://washingtonexaminer.com/entertainment/health/2012/04/vietnam-craves-rhino-horn-costs-more-cocaine/442901

Các bác sĩ Hà Nội cho biết có nhiều bệnh nhân uống thêm bột sừng tê giác để hổ trợ thêm thuốc Tây. Có nhiều người dùng đến sừng tê giác như là hy vọng cuối cùng để trị bệnh ung thư

Theo Bs Nguyễn Hữu Tường, Trung tâm Dị Ứng Miễn Dịch Lâm Sàng Hà Nội,mỗi năm ông có chữa trị một số bệnh nhân bị ngứa ngáy vì đã sử dụng bột sừng tê giác.

Tâm lý của nhiều người Việt Nam là một sản phẩm càng đắt giá là càng hay. Bởi vậy bỏ ra năm mười ngàn đô để mua sừng tê giác cũng nằm trong cái tâm lý trên.

Bột sừng tê giác không là gì cả, không phải là thuốc để chữa bệnh. Nó chỉ là protein, keratin thường thấy trong tóc và móng tay của chúng ta mà thôi.

Người Mỹ gốcViệt buôn sừng tê giác

Video: Bắt 3 người gốc Việt buôn lậu sừng tê giác (Bản Tin Ngày 23-02-2012)

http://www.youtube.com/watch?v=9HuNCmdzNwk

Ba cư dân gốc Việt ở hai thành phố Westminster và Highland của tiểu bang California, vừa bị bắt về tội buôn lậu sừng tê giác. Các nghi can sẽ phải đối diện với bốn tội danh về vi phạm luật liên bang về bảo vệ động vật quí hiếm.

Nam Cali: Bắt 3 Người Việt 20 Sừng tê Giác, Cả Triệu Đô
http://www.thamtunamviet.com/nam-cali-bat-3-nguoi-viet-20-sung-te-giac-ca-trieu-do/

LOS ANGELES, Calif. — Cảnh sát và thám tử Sở Ngư Nghiệp và Đời Sống Hoang dã Hoa Kỳ (USFWS) đã bắt 7 người, trong đó có 3 người gốc Việt tại Nam Calif. vì buôn lậu sừng tê giác

Chiến dịch theo dõi kéo dài 18 tháng, trong đó sử dụng cả máy camera quan sát và thám tử chìm để phá vỡ mạng lưới buôn sừng tê giác này.

Ông Vinh ‘Jimmy’ Chuong Kha, 49 tuổi, chủ công ty Win Lee Corp.; bạn gái của ông là cô Mai Nguyen, 41 tuổi; và con trai ông Jimmy là Felix, 26 tuổi, đã bị bắt.

Ông Jimmy Kha điều hành công ty chuyên xuất nhập cảng tại Westminster, đối diện với truy tố 4 tội vận chuyển sừng tê giác. Cả bạn gái và con trai của ông cũng bị truy tố tương tự


Những người khác trong nhóm 7 người bị bắt là ở Los Angeles, New Jersey và New York.

Edward Grace, Phó Giám Đốc Thực Hiện Luật của Sở USFWS, nói rằng cuộc điều tra đang tiếp diễn và sẽ bắt thêm nhiều người khác nữa.

Bản tin NBC cho biết các thám tử đã tịch thu tổng cộng 20 sừng tê giác, hơn 1 triệu đôla tiền mặt, khoảng 1 triệu đôla trị giá các thỏi vàng, kim cương và đồng hồ Rolex.

Tại các nước Châu Á, sừng tê giác đươc tin tưởng là thần dược y khoa, có thể chữa bệnh ung thư.(Ngưng trích.Trang mạng thamtunamviet.com)

Các nhà khoa học Tây phương nghiên cứu sừng tê giác

Sừng tê giác: Tất cả đều là huyền thoại chớ không phải là thuốc

Rhishja Larson. Rhino horn: all myth no medicine

http://newswatch.nationalgeographic.com/2010/07/07/rhino_horn_and_traditional_chinese_medicine_facts/

Sừng tê giác được cấu tạo bởi chất keratin là môt loại protein của móng tay, móng chân và tóc. Khác với sừng của các loài thú khác có lớp keratin rất mỏng bên ngoài và bao bọc cái lõi xương bên trong, sừng tê giác được cấu tạo bởi keratin từ ngoài vào trong.

 Tuy nhiên thành phần hóa học của keratin có thể được thay đổi tùy theo chế độ dinh dưỡng của tê giác và nơi nó sống. Qua phương pháp nầy, nhà môi sinh Raj Amin thuộc Zoological Society of London đã lấy “dấu tay”(fingerprints) các mẩu sừng tịch thu để xác định nguồn gốc, nó thuộc về nhóm tê giác nào và từ đâu đến, nhờ đó đã giúp rất nhiều trong chiến dịch bài trừ việc săn bắn tê giác.

Gần đây Đại học Ohio đã sử dụng phương pháp CT (computerized scan) và nhận thấy sừng tê giác về cấu trúc rất giống móng ngựa, mỏ rùa, mỏ két.

Lõi sừng chứa nhiều calcium và melanin. Calcium giúp làm cứng cái sừng trong khi melanin bảo vệ cái lõi khỏi bị phân hóa bởi tia cực tím từ mặt trời. Khi phần ngoài của sừng, rất mềm, bì mòn đi theo thời gian (do mặt trời, do cụng nhau, hay do tê giác cọ sừng xuống đất) phần lõi bên trong trở nên nhọn ra như đầu bút chì.

Năm 1990, khảo cứu tại đại học Hong Kong cho thấy dùng sừng tê giác ở liều lượng thật cao có thể làm hạ nhiệt đôi chút ở chuột thí nghiệm, cũng giống như trường hợp sử dụng sừng dê núi Saga antelope và sừng trâu nước.

The conclusion? “Apparently, based on the results of this study, rhinoceros horn can reduce fever, but only at rather high dosage levels when prescribed as a single drug

Ethnopharmacology of Rhinoceros Horn. I: Antipyretic Effects of Rhinoceros Horn and Other Animal Horns.

http://rachelnuwer.com/wp-content/uploads/2011/08/Ethnopharmacology-of-rhinoceros-horn.pdf

Lixin Huang Chủ tịch hiệp hội y học cổ truyền Trung Quốc tại Hoa Kỳ (ACTM) chống đôi việc dùng sừng tê giác để trị bệnh và ông cũng không thấy có bằng chứng nào nói rằng sừng tê giác có thể trị được ung thư hết.

Unproven use’ of rhino horn as cancer treatment
The President of the American College of Traditional Chinese Medicine (ACTCM) and Council of Colleges of Acupuncture and Oriental Medicine (CCAOM) has released a statement opposing the use of rhino horn in medicines.
Prepared for this week’s CITES Standing Committee meeting in Geneva, ACTCM/CCAOM President Lixin Huang’s written statement emphasized that rhino horn is no longer approved for use, and there is no evidence to support wild claims of rhino horn’s effectiveness as a cancer treatment.
There is no evidence that rhino horn is an effective cure for cancer and this is not documented in TCM nor is it approved by the clinical research in traditional Chinese medicine.
Huang suggested that the recent escalation of rhino killings in South Africa, along with the involvement of organized crime, is driven by the “non-traditional and unproven use” of rhino horn as a cancer treatment.
Source: http://www.rhinoconservation.org (http://s.tt/1aKL1)

Họ dùng sừng tê giác để chữa bệnh gì?

Tại Á châu, Đông y dùng sừng tê giác dược mài hay nghiền ra thành bột và pha vô nước để uống nhằm hạ sốt nóng và giã rượu (hangover). Theo lương y Trung quốc Li Shi Chen , thế kỷ thứ 16, sừng tê giác dùng để hạ sốt, trị phong thấp, gout, ảo giác hallucination, lo âu, nhọt carbuncles, ói mửa, ngộ độc thực phẩm, thương hàn typhoid, nhức đầu,bị rắn cắn, và thậm chí kể luôn cả bệnh bị “ma quỷ ám”.

Gần đây hơn người ta thêm vô hai bệnh mới: sừng tê giác trị được ung thư và bệnh liệt dương ở đàn ông.

 Far more pervasive, however, is their use in the traditional medicine systems of many Asian countries, from Malaysia and South Korea to India and China, to cure a variety of ailments. In Traditional Chinese Medicine, the horn, which is shaved or ground into a powder and dissolved in boiling water, is used to treat fever, rheumatism, gout, and other disorders. According to the 16th century Chinese pharmacist Li Shi Chen, the horn could also cure snakebites, hallucinations, typhoid, headaches, carbuncles, vomiting, food poisoning, and “devil possession.” (However, it is not, as commonly believed, prescribed as an aphrodisiac). (Rhino horn: facts vs fiction)

Không cò bằng chứng khoa học về trị liệu.

Không có bằng chứng khoa học nào nói lên tính trị liệu của sừng tê giác hết. Uống bột sừng tê giác chẳng khác gì uống bột móng tay.

Overall there isn’t much evidence to support the plethora of claims about the healing properties of the horns. In 1990, researchers at Chinese University in Hong Kong found that large doses of rhino horn extract could slightly lower fever in rats (as could extracts from Saiga antelope and water buffalo horn), but the concentration of horn given by a traditional Chinese medicine specialist are many many times lower than used in those experiments. In short, says Amin, you’d do just as well chewing on your fingernails.

Video; Rhino Horn Lab

http://www.pbs.org/wnet/nature/episodes/rhinoceros/video-rhino-horn-lab/1206/

Mặc dù chứng cớ khoa học rõ ràng là sừng tê giác không có tính năng trị liệu một bệnh nào hết nhưng sự đe dọa lớn nhất cho loài tê giác là Trung quốc và Việt Nam.

Một chút suy nghĩ thay lời kết

Xin lương tâm nhân loại hãy xót thương loài tê giác.

 “…Giết hại chúng sanh, một trong bốn trọng tội trong Phật giáo. Sát sanh là cố ý giết hại mạng sống của chúng sanh, kể cả thú vật. Lời khuyên không sát sanh thách thức chúng ta phải sáng tạo ra những phương cách khác hơn bạo động nhằm giải quyết những xung đột. Không sát sanh hay tàn hại sinh mạng của loài hữu tình. Trong giới luật thì giới nầy đứng đầu. Không sát sanh còn có nghĩa là không cố tâm giết hại sinh mạng, dù cho sanh mạng ấy là sinh mạng của loài vật, vì loài vật cũng biết đau khổ như chúng ta. Trái lại, phải luôn tôn trọng và cứu sống sinh mạng của muôn loàì…” (Ngưng trích. Thiện Phúc-Không sát sanh)

http://www.dieungu.org/D_1-2_2-76_4-15984_5-50_6-2_17-158_14-1_15-1/ 

 

Tham khảo

- Rhino horn use:Fact vs Fiction của trang mạng Nature

http://www.pbs.org/wnet/nature/episodes/rhinoceros/rhino-horn-use-fact-vs-fiction/1178/

-Richard Ellis-Tiger bone & Rhino horn-The Destruction of Wildlife for Traditional chinese Medicine

http://www.earthwebz.com/library/holistichealth/Herbs%20and%20Homeopathy/TCM/Various/Tiger%20Bone%20&%20Rhino%20Horn.pdf

 

Montreal, 2012


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn