Tổng kết sinh hoạt Phật sự 2015 của Tăng Đoàn GHPGVNTN

06 Tháng Hai 201611:54(Xem: 2524)
HT. Thích Chí Thắng (đọc thông bạch)
HT. Thích Chí Thắng (đọc thông bạch)
ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH


Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,
Phường 7, Q. Bình Thạnh,
TP Sài Gòn
Phật lịch 2559
Số: 12/HĐĐH/TB/VT

TỔNG KẾT SINH HOẠT PHẬT SỰ NĂM 2015 CỦA TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬTKính bạch chư tôn đức,

Kính thưa quý Phật tử,

Theo phúc trình sinh hoạt Phật sự từ các địa phương gửi về, Hội Đồng Điều Hành TĐGHPGVNTN tóm lược tổng quát những khó khăn cùng những thành quả đạt được trong năm qua sau đây:


A.Những sự xuyên tạc, đàn áp, sách nhiễu Tăng Đoàn GHPGVNTN:

1-Xuyên tạc về Pháp lý của Tăng Đoàn GHPGVNTN:

Tăng Đoàn là một tổ chức trong Phật giáo đã có từ xưa. Trong xã hội hiện nay, Tăng Đoàn GHPGVNTN là một tổ chức xã hội dân sự, căn cứ theo các quyền tự do tín ngưỡng, tự do lập hội… dựa trên các công pháp quốc tế như Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị…

Nhà cầm quyền Việt Nam cho rằng Tăng Đoàn GHPGVNTN không hợp pháp là vi phạm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Chính Trị và Dân Sự của Liên Hiệp Quốc, phản lại sự tiến bộ, văn minh và dân chủ trên thế giới.

Nhà cầm quyền Việt nam cần phải “…có nghĩa vụ bảo vệ quyền tự do lập hội và hội họp” theo đúng như Công Ước Quốc Tế các Quyền Dân sự và Chính trị.”

2-Đàn áp, sách nhiễu, gây khó khăn trong việc lễ lạc và từ thiện xã hội:

– Tại Sài gòn: Nhà cầm quyền vẫn tiếp tục tìm cách giải tỏa chùa Liên Trì để đưa HT Thích Không Tánh và chư Tăng ra khỏi khỏi địa phận Thủ Thiêm, TP Sài gòn, nơi Hòa thượng nhận lãnh nhiệm vụ gánh vác Phật sự tại địa phương này và đã duy trì từ năm 1968 cho đến nay.

-Tỉnh Thừa Thiên HuếNgăn cản việc biếu quà từ thiện cho Anh Em TPB Việt nam Cộng Hòa:

“…Công an Thừa Thiên Huế đã đến từng nhà Anh Em Thương Phế binh để tịch thu Phiếu nhận quà và hăm dọa, không cho đến Chùa Phước Thành để nhận quà. Tại Chùa Phước Thành, Công an cũng đã đến hăm dọa Hòa thượng Thích Chí Thắng và chư Tăng, không cho tổ chức tặng quà từ những ngày trước. Sáng ngày 15.3.2015, Công an đã đến bao vây chật kín cả trong ngoài Chùa Phước Thành, không có một Anh Em Thương Phế binh nào vào Chùa được. Thật đau xót cho các Anh Em Thương Phế binh Việt Nam Cộng Hòa…”

(trích: PHẢN ĐỐI VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ NGĂN CẢN VIỆC TẶNG QUÀ TỪ THIỆN CHO  ANH EM THƯƠNG PHẾ BINH VIỆT NAM CỘNG HÒA của BĐH TTH)

-BRVT: Nhà cầm quyền phá Tịnh thất Đạt Quang:

“…Sau khi đọc lệnh cấm quay phim chụp hình, công an các ban ngành đã lục tung khắp nơi để tìm điện thoại và máy quay phim. Tăng chúng Phật tử đóng cửa điện Phật tọa kháng, công an đã dùng vật che các cửa ra vào rồi leo lên mái chùa đập ngói thả đạn cay xuống. Tăng chúng và Phật tử không chịu nổi hơi cay nên bung cửa chạy ra thì bị bao vây bố ráp…”

(trích:  THƯ KHẨN TRÌNH V/v: Nhà cầm quyền đã phá hủy móng nhà gỗ tịnh thất Đạt Quang

-Quảng Nam Đà Nẵng: Chùa An Cư:

Công an cũng như các Ban Ngành Phường An Hải Bắc – Quận Sơn Trà -Thành phố Đà Nẵng đã sách nhiễu, khủng bố tín đồ đi Chùa dâng hương lễ Phật và cầu an trong dịp lễ đầu năm, Phật Đản và Vu Lan:

“…Chính quyền địa phương đã gia tăng và huy động một lực lượng gồm các ban nghành rất hùng hậu, trong đó có cả phụ nữ. Họ chia ra thành nhiều nhóm, ngăn chặn các lối vào chùa và không cho bất cứ một ai được vào trong chùa để dâng hương mừng ngày Đản sanh… Công an các phường thuộc trong địa bàn thành phố Đà Nẵng, đã đến từng nhà tín đồ dùng khẩu lệnh để cấm đoán, hù dọa, cắt lương hưu trợ cấp của người già, cắt công việc làm trong công ty, gây khó khăn trong cuộc sống mưu sinh hòng áp lực buộc phải bỏ chùa…”

(trích: Bản Tường Trỉnh về việc Công an đàn áp trong mùa Phật Đản của BĐH QNĐN)

3.Ngăn chặn, gây khó khăn việc Cư trú, Đi lại, làm Hộ khẩu:

Nhà cầm quyền Việt nam vẫn tiếp tục ngăn cấm, gây khó khăn trong việc trùng tu, xây dựng, lễ lạc… Nhất là vấn còn sách nhiễu, theo dõi, gây trở ngại, không cho chư Tăng thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN trong việc làm Hộ khẩu, cư trú, đi lại.

B.Những thành quả:

Tuy gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng các Tổng Vụ, các Ban Điều Hành TĐGHPGVNTN cũng đã thực hiện được một số Phật sự, duy trì nếp sống thiền môn, tổ chức những Phật sự Từ Thiện Xã Hội, Lễ Phật Đản, An Cư, Vu Lan, Bố Tát, Tự Tú, Bát quan trai, Húy kỵ các Đức Tăng Thống.

1-Tổng Vụ Từ Thiện-Xã Hội và Chùa Liên Trì Sài gòn:

Hòa thượng Thích Không Tánh Phó Viện trưởng kiêm Tổng Ủy Viên Tổng Vụ Từ Thiện-Xã Hội, Viện chủ chùa Liên Trì, Thủ Thiêm, Sài gòn đã thực hiện nhiều Phật sự từ thiện xã hội như :

-Biếu quà cho Anh Em Thương Phế Binh VNCH, Tù nhân Lương Tâm, Dân Oan,

-Phát quà cho bệnh nhân các trại Phong và các cháu bị Ung Bứu…

-Vận động thành lập, ủng hộ các cá nhân, tổ chức đòi hỏi nhân quyền cho Việt nam.

Do các hoạt động Từ thiện-Xã hội trên, Hòa thượng Thích Không Tánh đã được trao tặng giải Khôi Nguyên Nhân Quyền năm 2015.

2-Ban Điều Hành Thừa Thiên Huế cũng duy trì được 3 lớp cho 3 cấp Cao Đẳng, Trung Đẳng và Sơ đẳng tại Thừa Thiên Huế.

C.Phương hướng hoạt động năm 2016:

-Tiếp tục cung thỉnh, vận động chư Tăng tham gia sinh hoạt Tăng Đoàn GHPGVNTN.

-Mở rộng, củng cố nhân sự và hoạt động của các Tổng Vụ, Ban, Ngành Cư Sĩ, Gia Đình Phật Tử Việt Nam thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN.

-Ủng hộ các tổ chức Xã Hội Dân Sự trong công cuộc vận động Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho Việt Nam. Ưu tiên nhất là ủng hộ thành lập tổ chức Công Đoàn Độc lập để bảo vệ quyền lợi cho công nhân, sau khi Việt nam được vào tổ chức Đối tác thương mại xuyên Thái bình dương gọi tắc là TPP.

-Vận động, kêu gọi toàn dân bảo vệ Tổ quốc trước hiểm họa xâm lăng mọi mặt mỗi ngày một ngang nhiên từ phương Bắc.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, ngày 12 tháng 01 năm 2016

Thay mặt Viện trưởng Hội Đồng Điều Hành
Tăng Đoàn GHPGVNTN
Phó Viện trưởng
(ấn ký)
Tỳ kheo Thích Chí Thắng
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn