Đại Lễ Phật Đản tại chùa Điều Ngự

25 Tháng Tư 201710:48(Xem: 2883)
Đại Lễ Phật Đản tại chùa Điều Ngự


blank
Lễ rước Đức Phật Đản Sanh tại chùa Điều Ngự.

(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Đông đảo chư tăng ni và Phật tử khắp nơi tại Nam California vân tập đến chùa Điều Ngự, Westminster, để cử hành Đại Lễ Phật Đản.

Chương trình đại lễ được diễn trong ba ngày cuối tuần, riêng ngày Chủ Nhật, từ 9 giờ 30 sáng đến quá trưa nhiều tiết mục đã được cử hành.

Đầu tiên là lễ cắt băng khai mạc phòng triển lãm mỹ thuật. Sau đó, chư tăng ni cùng tham dự cuộc “Trì Bát Khất Thực” quanh chùa, diễn lại cảnh Đức Thế Tôn đi hoằng pháp. Tiếp đó là một buổi thuyết pháp với đề tài “Đức Phật và con đường thoát khổ” do tám vị giáo phẩm trong Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại thay nhau giảng pháp.

Lễ chính thức bắt đầu vào lúc 11 giờ sáng. Một lễ rước kiệu Đức Thế Tôn khi mới sinh ra đời được chư tăng ni và Phật tử nối nhau di chuyển từ Niệm Phật Đường sang phòng hội lớn của chùa. Nơi đây, sân khấu đã được trang trí những hình ảnh của Hài Nhi Phật bước trên các tòa sen sau khi sinh ra đời.

Theo phần giới thiệu quan khách tham dự thấy có các vị tăng của Tây Tạng, Nam Hàn, Sri Lanka, Thái Lan, Lào, Cambodia, Miến Điện, Đài Loan, Nhật, Hoa Kỳ, và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Thượng Tọa Thích Viên Huy, trụ trì chùa Điều Ngự, nhắc đến sự kiện lịch sử thế giới là ngày Đức Thích Ca Mâu Ni sinh ra đời đem lòng từ bi, hỉ xả cho khắp thế nhân để tạo được hòa bình cho nhân loại. Thượng tọa cũng nhắc đến tổ chức Liên Hiệp Quốc, nơi hội tụ của các quốc gia trên thế giới, đã coi Ngày Phật Đản là ngày lễ quốc tế và từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của Tháng Năm Dương Lịch.

Lễ Khánh Đản diễn ra ngay sau đó với những nghi thức của các nước theo Phật Giáo nên buổi lễ đã kéo dài đến hơn 1 tiếng đồng hồ.

Tiếp đó, Hòa Thượng Thích Chánh Lạc ban đạo từ, nhắc đến từ ngày Đức Phật sinh ra đã mở ra con đường giải thoát cho thế nhân, tạo lòng từ bi hỉ xả đến khắp mọi loài không chỉ có con người. Rất mong giáo lý của ngài được mọi người biết đến thì nhân loại sẽ tiến đến hòa bình bình khắp nơi.

Trước sự tập hợp đông đảo của chư tăng ni và Phật tử, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh ca ngợi chùa Điều NgựHòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, viện chủ chùa, đã tổ chức được Ngày Đản Sinh Đức Thích Ca trang trọng được đông đảo chư tăng ni và Phật tử đến tham dự.

Tiếp đó, Hòa Thượng Thích Chơn Trí đọc Thông Bạch của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại. Thông Bạch nhắc đến giáo lý của Đức Phật đã khai mở ra con đường giải thoát, đem lòng từ bi mà đã xóa bỏ được hận thù. Thông Bạch cũng nhắc đến vụ Formosa ở Việt Nam đã hủy hoại môi trường và cuộc sống của người dân Việt đã dẫn đến những cuộc biểu tình liên tục nhưng nhà cầm quyền CSVN không những không giải quyết mà ngược lại còn trấn áp, bắt bớ trù diệt. Bên cạnh đó là Trung Quốc tiếp tục cuộc bành trướng của họ trên các vùng biển đảo, biên giới Việt-Trung. Thông Bạch kêu gọi nhà nước CSVN lắng nghe tiếng nói của dân, đồng thời cũng kêu gọi mọi người con Phật hãy đem ánh sáng của Từ Binỗ lực giúp đỡ những nạn nhân thiên tai và nhân tai trong nước đang phải chịu quá nhiều khổ ải.

Bản Thông Bạch này được Hòa Thượng Thích Viên Định soạn thảo, từ trong nước gửi ra.

Tiếp sau đó là Hòa Thượng Thích Viên Lý lên tuyên đọc bản Tuyên Ngôn của Tăng Đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại. Bản Tuyên Ngôn đưa ra bốn điều mà tăng đoàn chủ trương, thứ nhất là tin tưởng và phát huy giáo lý nhà Phật, xiển dương chánh pháp. Thứ hai là đồng hành cùng nhân loại bảo vệ môi sinh và sự sống, thứ ba là sát cánh với dân tộc cùng chia sẻ những thương đau, cùng dân tộc bảo vệ sự vẹn toàn của đất nước, thứ tư là cương quyết đòi nhà cầm quyền CSVN phải thực thi dân chủ, nhân quyềntự do cho mọi người dân, đồng thời phải trả tự do cho những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ.

Sau các nghi lễ trong ngày Khánh Đản, ban tổ chức mời quan khách, các vị dân cử tại địa phương lên phát biểu ý kiến.

Các học sinh và sinh viên Phật tử xuất sắc gặt hái được kết quả tốt đẹp trong niên học vừa qua tại các trường ở địa phương cũng được ban tổ chức trao cho những phần thưởng khích lệ.

Sau cùng là chư tăng ni và Phật tử cùng thọ trai và thưởng thức một chương trình văn nghệ do các gia đình Phật tử cúng dường ngày Khánh Đản.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn