Pháp môn hạnh phúc

02 Tháng Ba 201919:52(Xem: 7112)

PHÁP MÔN HẠNH PHÚC
Đại Sư Tinh Vân | Nguyễn Phố dịch
Nhà xuất bản Lao Động

 

 

MỤC LỤC
Lời nói đầu

PHẦN 1: SỰ NGHIỆP 

Bạn có thể thành công? 
Cẩm nang về nghề nghiệp 
Học tập quản trị đời sống 
Tiền được sử dụng mới là tiền của mình 
PHẦN 2: SINH HOẠT 
Tình yêu có thể hợp pháp và không hợp pháp 
Chăm sóc “đóa hoa” hôn nhânVũ khí của người phụ nữ 
Dấu ấn của sự trưởng thành 
Thêm chất ngọt cho đời 
Trí tuệ trong xử trí chuyện vặt ở đời 
PHẦN 3: CUỘC SỐNG 
Không thể không biết kinh nghiệm của cuộc sống 
Ánh sáng của sự giao tế giữa người và người 
Phương pháp chiến thắng trầm cảm 
Dùng con mắt thiện cảm để nhìn thế giới 
Trí huệ thấu suốt sinh tử 
PHẦN 4: TINH THẦN 
Lối vào Pháp môn bất nhị 
Cuộc đời của đại ngã 
Niềm vui ở cõi Niết bàn 
Tâm sinh vạn pháp

LỜI NÓI ĐẦU

phap-mom-hanh-phuc

Đây là những bài nói của thầy Tinh Vân về vấn đề “Pháp môn hạnh phúc”, và cũng là nhan đề của tập sách mà bạn đọc đang có trong tay, một tập sách trình bày quan điểmcủa tác giả về những vấn đề quan trọng của cuộc sống thường n

gày của kiếp người trong xã hội ngày nay. Tập sách có tên gốc là Khoan tâm. Theo nghĩa thông thường, “khoan tâm” có nghĩa là giải bỏ những phiền muộnbuồn rầu ở trong lòng, một nghĩa khác là tâm tình thanh thỏa, thoải mái, một nghĩa nữa là yên tâm, không lo nghĩ. Như vậy, “khoan tâm” chỉ trạng thái tâm tình khoan khoái, dễ chịu, không vướng bận. Những trạng thái ấy cộng lại chính là hạnh phúc của đời người vậy. Hạnh phúc ấy bao gồmnhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất chính là giải trừphiền nãodứt bỏ thị phitu tập hành thiệnphục vụ nhân sinh.

Sách viết về những sự việc đời thường, những sự việc tưởng chừng như ai cũng biết, cũng thấy, cũng hành xử, nhưng mấy ai thấu triệt tính chất quan trọng của nó đối với nhân sinh. Đọc tập sách này, bạn đọc sẽ thấy điều đó. Sách chia làm bốn phần: Phần thứ nhất trình bày về sự nghiệp, tức những gì liên quan đến đời sống của mỗi cá nhân trong xã hội; phần thứ hai nói về sự sinh hoạt, tức những điều mà con người thường gặp phải trong cuộc sống hằng ngày; phần thứ ba bàn về cuộc đời, tức những việc liên quan đến sự giao tế, đối xử cùng những biện pháp giải quyết; phần thứ tư trình bày vấn đề tinh thần, đây là phần tương đối đi sâu vào triết lý Phật giáo, giúp người đọc bước đầu làm quen với những khái niệm về Phật pháp. Tất cả các nội dung trên được tác giả trình bày một cách mạch lạc, có lý luận, có thực tiễnđặc biệt là những thực tiễn của chính cuộc đời tác giả, nên qua đó, người đọc phần nào cũng hiểu được hành trang của tác giả, một con người suốt đời cống hiến cho Phật pháp, tất cả vì hạnh phúc của nhân sinh.

Với tinh thần thực sự cầu thị, người dịch đã cố gắng chuyển tải các nội dung trên bằng ngôn ngữ tiếng Việt nhằm giúp bạn đọc hiểu biết thêm một số khía cạnh của hạnh phúc nhân sinhqua lời của một vị đại sư từng đi hoằng pháp nhiều nơi, từng tiếp xúc nhiều hạng người, từng thông hiểu sâu sắc Phật pháp, từng sống cuộc đời đạo hạnhđặc biệt là từng trải quanhững khó khăn vấp ngã, những chê trách phỉ báng trong cuộc đời tu hành của mình. Những trải nghiệm ấy đối với người tu hành, bằng sự nhẫn nhụclòng từ bi và tinh thần vô úy họ đều có thể vượt qua, còn đối với chúng ta chưa hẳn đã khắc phục nổi. Vậy mời bạn hãy đọc tập sách nhỏ này để chia sẻ và thực hành.

Trong khi thực hiện bản dịch này, dĩ nhiên có chỗ này, chỗ khác không được như ý, có từ ngữ này, từ ngữ khác không thể thấu triệt, nên không tránh khỏi những sai sót, những chỗ chưa đạt, rất mong các vị thiện tri thức góp ý, chỉ giáo để lần sau nếu được xuất bản lại sẽ hoàn thiện hơn. Người dịch xin chân thành cảm ơn
Thuận Hóa, mùa Vu Lan 2016 
Nguyễn Phố

pdf_download_2
Pháp Môn Hạnh Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn