DIỄN VĂN KHAI MẠC HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN 2019

20 Tháng Sáu 201911:47(Xem: 7070)

DIỄN VĂN KHAI MẠC HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN 2019

Của Hoà Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Trưởng lão Hoà thượng Thích Chánh Lạc, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Phẩm,

Kính bạch Pháp sư Niên trưởng Thích Giác Đức, Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn,

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni,

Kính thưa quý Đại biểu,

    Trước xu thế toàn cầu hoá và nhu cầu hiện đại hoá của thế giới nhân loại hiện nay, nhất là trước những bất công, khủng hoảng, băng hoại trên mọi lĩnh vực của xã hội từ đạo đức, văn hoá, giáo dục, kinh tế đến môi trường v.v…, hơn bao giờ hết, tính khế cơ, khế thời và khế lý mà gần 3000 năm trước Đức Phật đã ứng dụng như một chìa khoá màu nhiệm có khả năng hoá giải mọi vấn nạn cần phải được khai dụng một cách đúng mức để vừa đáp ứng thoả đáng nhu cầu chung của thời đại nhưng đồng lúc cũng  bảo lưu mạng mạch trường tồn của chánh pháp.

     Kể từ ngày Phật giáo Việt Nam có mặt tại hải ngoại, những thành tựu đạt được cũng khá nhiều, nhưng những tổn thất gặp phải cũng không ít.

     Tôn Chỉ của Tăng Đoàn là phát huy bản thể thanh tịnh và nội lực hoà hợp để phục vụ quần sanh, báo Phật ân đức.

Mục đích của Hội nghị Thường Niên năm nay là để kiểm điểm những công tác Phật sự trong năm qua, đồng thời đề ra những Phật sự ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho năm tới.

     Mặc dù thời gian giữa Hội Nghị này và Hội Nghị năm 2018 chưa đầy một năm, nhưng Tăng Đoàn đã nỗ lực làm tất cả những gì mà khả năng có thể, để một mặt bảo lưu giá trị truyền thống đặc thù của Tăng Đoàn, mặt khác đáp ứng nhu cầu chung của con người và xã hội.

     Chủ đề của Hội Nghị Thường Niên năm nay là Thanh Tịnh - Hoà Hợp - Phục Vụ; chương trình của Hội Nghị ngoài phần Báo cáo Phật Sự, chúng ta sẽ hướng  đến  những vấn đề lớn như Sứ Mệnh Hoằng Pháp và Giáo Dục Trong Thời Đại Mới; Vai  Trò Ni Bộ và Nữ giới - Những Cơ Hội và Thách Thức Trong Thời Đại Hiện Nay; Ứng Dụng Giáo Pháp Vào Mục Tiêu Văn Hoá - Xã Hội  và Truyền Thông; Cách Hình Thành Và Vận Hành Một Đạo Tràng Tu Học Tại Hoa Kỳ; Vai Trò Cư Sĩ Trong Tinh Thần Hộ Pháp, Hộ Quốc, Hộ Dân và, cuối cùng là Đúc Kết để đưa vào Quyết Nghị của Hội Nghị. Vì thời gian giới hạn, nên Hội Nghị chỉ xoáy vào trọng tâm của 5 chủ đề lớn, nhưng trên thực tế thì, những Phật sự quan trọng khác như đào tạo nhân tài,  nâng đỡ, giáo dưỡng những thế hệ trẻ, hiện đại hoá các phương tiện hành hoạt, kiện toàn cơ chế tổ chức và nhân sự, hiện thực hoá những khát vọng, bản hoài lớn của bậc trưởng tử Như Lai là những công tác quan yếu mà Tăng Đoàn cần xúc tiến.

     Kính bạch quý ngài, kính thưa quý đạo hữu,

     Làm sao để khai thác được những điểm mạnh, hầu bổ sung cho những điểm yếu, cũng như hoàn thiện những điểm không phù hợp với Phật Pháp trên căn bản của đại bi tâm và nền tảng của tuệ giác siêu việt? Để thích ứng với mọi hoàn cảnh hành đạo và nhu cầu tu học ngày càng đa dạng của quần chúng Phật tử, chúng ta không chỉ đòi hỏi phải có khả năng chuyên môn, đạo đức khả kính, mà còn phải có nguyện lực sâu dày và đạo tâm kiên cố.

     Dù thời gian Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại có mặt chưa lâu, nhưng Tăng Đoàn là cộng đồng tu sĩ xuất gia, truyền trì mạng mạch Phật Pháp từ Đức Thế Tôn với hơn 2600 năm lịch sử. Trải qua nhiều thế hệ, mỗi người chúng ta là một nhân tố chủ yếu hình thành nên Tăng Đoàn và, mỗi người chúng ta cũng chính là khả lực tổng thể và động lực chủ động thành tựu những sứ mệnh thiêng liêng cao cả của Tăng Đoàn. Để chu toàn trọng nhiệm trước mắt, xin mỗi một chúng ta hãy tri nhận lý tương duyên, tương sinh, tương tức, tương tại, để cùng nhau tương tác trong tinh thần tương kính, nhằm bảo lưu sự tương tồn và tăng trưởng sự tương tiến nhằm hoàn thành mọi trọng trách mà mọi người đã tín thác. 

     Bằng tất cả sự tin tưởng và hy vọng, xin cung thỉnh chư Tôn đức Giáo phẩm, kính mời chư liệt vị đồng tuyên bố Khai mạc Đại Hội Thường Niên 2019. 

     Kính chúc chư liệt vị phước trí nhị nghiêm để mang lại sự thành công viên mãn cho Hội Nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024(Xem: 550)
26 Tháng Tư 2024(Xem: 660)
Để biểu tỏ lòng tri ân và báo ân đối với công đức giáo hoá độ sanh sâu dày của Đức Phật và xiển dương giáo pháp từ bi cứu khổ, chuyển mê khai ngộ của đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản, PL 2568; đồng thời để tăng trưởng giới đức, thúc liễm thâm tâm, trang nghiêm thanh tịnh Đạo nghiệp, vung bồi phạm hạnh của bậc Xuất trần Thượng sĩ cũng như để kiểm điểm những Phật sự trong năm qua và đề ra chương trình hành hoạt cho năm tới, Khoá An Cư Kiết Hạ Ngắn Hạn và Hội Nghị Thường Niên của Tăng Đoàn sẽ được tổ chức trong thời gian và địa điểm như sau:
15 Tháng Ba 2024(Xem: 874)
⛩️ THƯ MỜI ⛩️ 🪷 Lễ Huý Kỵ Lần Thứ VI 🪷 ☸️ Cố Đại Lão Hòa Thượng thượng Viên hạ Thành (1943- 2018) Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm - kiêm Tổng Vụ Trường Tổng Vụ Nghi Lễ Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại.