LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ

16 Tháng Tám 201922:59(Xem: 6275)
LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ


68247349_695246674280671_4292966326571368448_n
Từ rất lâu, ngày Vu Lan đã nghiễm nhiên trở thành một lễ hội mang tính truyền thống, biểu trưng cho bản sắc văn hoá đặc thù của nhiều quốc gia tại Á châu. Dĩ nhiên, mỗi quốc gia có một nền văn minh đặc hữu, nhưng tư tưởng Vu Lan đã như một cấu trúc nền tảng bất biến về hiếu đạo và được xem như một mô hình mẫu với nhiều sáng tạo độc đáo, thích nghi với nhiều quan niệm, hoàn cảnh và giai kỳ lịch sử.

Theo lời dạy của Đức Phật, Đại lễ Vu Lan không chỉ để siêu độ cho những thân bằng quyến thuộc đã quá vãng mà còn mở rộng đến mọi đối tượng thuộc nhiều đời nhiều kiếp quá khứ mà chúng ta thường nghe qua câu: “Cửu huyền thất tổ, quá khứ đa sanh phụ mẫu, luỹ thế oán thân”, tức tổ tiên, ông bà, cha mẹ nhiều đời, trong đó có cả người thân lẫn kẻ oán.
Đại lễ Vu Lan cũng không chỉ siêu độ cho những người quá cố nhằm nói lên tinh thần tri ân và báo ân mà còn là dịp để biểu tỏ lòng hiếu thảo đối với các đấng sanh thành dưỡng dục đang còn tại thế cũng như đối với tất cả chúng sanh không phân biệt thân sơ thù bạn.

Ý tưởng chủ đạo của Vu Lan là giải thoát khổ đau bằng năng lực thanh tịnh tổng hợp; đặc biệt là năng lực thanh tịnh tổng hợp của những bậc chân tu. Do vậy, mùa Vu Lan là một nhắc nhở cần thiết về trách nhiệm và bổn phận của chúng ta đối với các đấng sanh thành dưỡng dục cũng như sứ mệnh cứu khổ độ sanh mà Đức Phật đã dạy là cần phải thực thi trong từng giây phút.
Trên nền tảng của đại hiếu tâm, chúng ta cần nỗ lực làm tròn hiếu hạnh; trên nền tảng của đại bi tâm, chúng ta luôn không ngừng dấn thân để chu toàn hạnh cứu khổ. Ở đâu có khổ đau, ở đó là địa ngục; ở đâu có địa ngục, ở đó cần đến lòng từ bi của những vị Bồ tát.

Lý tưởng Bồ tát đạo là hạnh nguyện của những người con Phật. Dân tộc, nhân loại và chúng sanh đang đắm chìm trong biển khổ, xin tất cả chúng ta hãy hưng phát Bồ đề tâm.

Kính chúc chư liệt vị một mùa Vu Lan với đầy đủ Bồ Tát hạnh.
Mùa Vu Lan PL 2563 – 2019
TK Thích Viên Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn