LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ

09 Tháng Ba 202022:23(Xem: 3824)
82587725_821791651626172_1679733388451250176_nLÁ THƯ ĐIỀU NGỰ
Thưa bạn đọc,
Xuân không chỉ là biểu tượng của cái đẹp, cái mới, niềm hoan hỷ mà Xuân còn tiêu biểu cho niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp, an lạc nhưng đồng thời cũng chính là dấu ấn của nét văn hoá đặc thù và bản sắc đặc hữu khẳng định giá trị truyền thống của một dân tộc hay tín ngưỡng tôn giáo.
Nói đến xuân là nói đến viễn tượng tươi sáng mà ở đó những ước mơ tốt đẹp nhất được ấp ủ và mong chờ. Tuy nhiên, với Phật Giáo thì để biến những ước mơ và chờ đợi thành hiện thực, con người phải không ngừng tinh tấn hướng đến chân lý. Trên căn bản của Chánh Tinh Tấn; mùa xuân không những chỉ là mùa vui chơi mà còn là mùa phấn đấu, phấn đấu để tránh rơi vào tình trạng tâm lý hưởng thụ, tiêu cực, đoạ lạc… Phấn đấu để làm mới chính mình và xã hội nhằm tạo nên những giá trị mới thù ứng với từ bi, trí tuệ, giải thoát và thanh tịnh giữa một bối cảnh xã hội đang đối diện với quá nhiều đe doạ phá sản trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực đạo đức tâm linh.
Hình ảnh hoan hỷ của Bồ tát Di Lặc cho chúng ta một niềm vui lớn trong ý thức tịnh hoá tự thân và thành tựu an lạc cho tha nhân. Trên nền tảng ý thức đó, mùa Xuân là mùa hoan hỷ và thanh tịnh với tất cả ý nghĩa của tự giác và giác tha. Để hưởng trọn một mùa xuân Di Lặc, xin hãy thanh tịnh hoá chính mình như một đoá sen thanh khiết mọc lên từ bùn lầy chứ đừng để tâm thức bị nhiểm ô bởi tham dục. Đừng tự tha hoá bằng quan niệm tuỳ duyên phóng thể mà hãy thắp sáng ý thức tuỳ duyên - bất biến, bất biến tuỳ duyên. Phải tự khẳng định và bảo vệ các giá trị đặc hữu thì mới mong là những giá trị truyền thống không bị phủ nhận hoặc mai một qua năm tháng.
Với lòng từ bi vô lượng, mọi chúng sanh đều bình đẳng, đáng được bảo vệ và trân quí như nhau vì tự họ có những giá trị cao quí bất biến đó là Phật tánh. Hãy hiển lộ Phật tánh của mình trong ngày Xuân bằng cách thắp sáng tuệ giác để nền hoà bình thật sự luôn có mặt như chính sự có mặt của tình thương vô điều kiện hầu sang bằng mọi sai biệt và giải thoát mọi khổ đau để ngày Xuân vẫn mãi là một ngày an vui nhất trên trần thế.
Kính chúc chư liệt vị một mùa xuân vô lượng an lạc và thành tựu.
Xuân Canh Tý, 2020
Tỳ Kheo Thích Viên Lý
#Phapam
#ibctv
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 211)
22 Tháng Chín 2022(Xem: 480)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 439)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 643)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 1090)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.