TIỄN BIỆT BẬC THẦY GIÁO THỌ KHẢ KÍNH

22 Tháng Bảy 202217:09(Xem: 636)

TIỄN BIỆT BẬC THẦY GIÁO THỌ KHẢ KÍNH
(Thành kính Tưởng niệm Giác linh Hòa thượng thượng Như hạ Minh)


blank

(1954-2022)Kính bạch Giác linh Thầy,

Con nhớ vào năm 2005, từ Ấn Độ, con đến tu học và lập nghiệp tại Hoa Kỳ. Vâng lời dạy của Cố Hòa thượng Mãn Giác, Hòa thượng Như Minh đã thay Ôn đứng ra lo các giấy tờ định cư của con và đưa con về Chùa Phước Hậu (Wisconsin) làm trụ trì. Năm 2010, con xin phép Hòa thượng cho con rời Wisconsin, khăn gói hành lý về xứ ấm California để đi học và lập chùa Hương Sen. Rồi từ chùa cũ sang chùa mới Hương Sen hiện nay, Hòa thượng cũng đóng vai trò như một vị thầy tinh thần của Hương Sen, đã từ bi đến tham dự và ban đạo từ trong các buổi lễ, tiệc chay gây quỹ và khóa tu của Chùa Hương Sen.

Hòa thượng là vị giáo sư dạy Phạn ngữ tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam và là thủ thư Thư Viện Phật Học Vạn Hạnh. Ngài là bậc thầy giáo thọ đáng kính, mang nhiều hoài bão lớn cho Phật sự chung. Hòa thượng có nhiều dự án mang tầm vóc quốc tế (như thành lập Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ-Việt, Vietnam America Fellowship Buddhist Sangha); được mời viết thông điệp chúc mừng Hội nghị Phật Giáo (the Organization of the first Buddhist Conference) ở Nhà Trắng (White House, Washington DC); liên kết thân hữu với nhiều tôn giáo bạn ở nhiều nước như tham dự hội nghị Đài loan, Nhật Bản, Đại Hàn; thân tình tham dự lễ của các chùa địa phương (miền nam Cali với nhiều Giáo hội); thành lập Thiền viện Thích Thiên Ân (Atlanta, Georgia), đúc Đại Hồng Chung Hòa Bình Thế giới (nặng 5,500 pounds) với sự chứng minh và chúc nguyện của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tổ chức Lễ thỉnh Đại Hồng Chung Hòa Bình Thế Giới vào Giao thừa và ngày đầu năm mới 2021 và 2022 để cầu nguyện hòa bình thế giới tại Thiền Viện Thích Thiên Ân. 

Hòa thượng lập Website www.chuaphatgiaovietnam.com, thành lập Thư Viện Huyền Không (bút hiệu của Ôn Hội Chủ Thích Mãn Giác) tại Chùa Việt Nam (Los Angeles), làm tổng biên tập Tập san Nghiên cứu Phật học (đến số 49), tổ chức chương trình Vi diệu Pháp Media giảng pháp online các kinh Đại Thừa, tổ chức triển lãm 45 năm Báo chí Phật giáo Việt nam (tại Hoa kỳ và Hải ngoại), triễn lãm hình ảnh những ngôi chùa Việt nam sau 45 năm Phật giáo Việt nam có mặt tại Hoa kỳ và triễn lãm 80 bức tranh thủy mạc đậm chất thiền, vv... 

Những Phật sự và cống hiến của Hòa thượng thật vô cùng quý giá, vô cùng ý nghĩa, đã thật sự mang giá trị lâu dài cho lịch sử Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại này. Hòa thượng là bậc cao tăng đạo hạnh, bậc trí thức lãnh đạo Phật giáo có tầm nhìn xa.

          Hòa thượng tận tụy hết lòng lo Phật sự chung, cho đến một ngày, thân vô thường suy sụp, ốm xuống hơn 20 pounds, chỉ còn da bọc xương. Mỗi tuần Hòa thượng phải đi bịnh viện lọc máu. Về chùa ăn được chút cháo, vừa khỏe lại là dấn thân không mệt mõi vào các Phật sự của Chùa Việt Nam, TV Thiên Ân và nhiều nơi khác.

       Vào ngày 29 tháng 05 năm 2022, Hòa thượng Như Minh cùng Thượng Tọa Thiện Phước (Chùa Việt Nam) đến tham dự Lễ Phật Đản của chùa Hương Sen (quận Riverside, California). Hòa thượng dạy con chuẩn bị dịch nhanh tiểu sử của ngài ra tiếng Anh (ngày 7 tháng 6 con dịch xong và gởi email cho Hòa thượng) và con cũng đảnh lễ xin Hòa thượng viết giùm một bài giới thiệu cho 2 cuốn sách “Pháp Ngữ Kinh Hoa Nghiêm” và “Tinh Hoa Kinh Hoa Nghiêm” do con biên soạn theo sự hướng dẫn của Hòa thượng (ngày 18 tháng 06, Hòa thượng điện thoại và cho hay, ngài yếu rồi, nhưng nhờ ăn được nửa chén cháo, nên đánh máy được để viết cho con. Hòa thượng nói viết ngắn 2 trang thôi, để dành chỗ cho Thượng Tọa Viên Trí viết nữa. Con rất mừng muốn khóc và đã email gởi  bài giới thiệu của Hòa Thượng đến Thượng Tọa Thích Viên Trí - Học viện PGVN, liền trong ngày đó, để xin thêm 1 bài giới thiệu của Thượng tọa Viên Trí).

      Có thể đây là bài viết cuối cùng của Hòa thượng, bởi lẽ sau đó ngài nhập viện UCLA Santa Monica Medical Center cho đến ngày ngài từ giả cõi ta bà, thâu thần thị tịch vào cõi vô dư Niết bàn. 

      Nguyên Giác (ký giả Việt Báo) nói rằng: trong bịnh viện, Hòa thượng đã viết giấy ghi rằng: “Tâm tôi đã tĩnh lặng, nhất tâm thiền định từ nay về sau.”


      Ôi tâm tư của bậc thầy lớn! Nằm trên giường bịnh vào lúc cận tử nghiệp, Thầy luôn lo nghĩ về đại sự chung cuộc của Phật giáo.

      Nhất tâm đảnh lễ kính nguyện Giác linh Hòa thượng Cao đăng Phật Quốc, thương Phật giáo Việt Nam mà hoàn lai ta-bà, hóa độ chúng sanh.

     Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Từ Lâm Tế tông tứ thập tứ thế Việt nam tự Los Angeles Trú trì, Thiền viện Thích Thiên Ân Atlanta Viện trưởng húy thượng Nguyên hạ Không tự Như Minh hiệu Đại Phương Hòa Thượng (tam bái).


Chùa Hương Sen, 2 giờ khuya ngày 22 tháng 07 năm 2022

         Chúng con thành tâm bái bạch,

                                                   

      Hậu học Tỳ Kheo Ni TN Giới Hương


CÁC HÌNH ẢNH LƯU NIỆM


blank

Hội Nghị Giáo hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt

Ngày 14-15 tháng 12 năm 2022


blank

Hội Nghị Giáo hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt

Ngày 14-15 tháng 12 năm 2022


blank

Khai mạc thư viện Huyền Không (ngày 10/03/2021)


blank

Khai mạc thư viện Huyền Không (ngày 10/03/2021)


blank

Lễ Phật đản chùa Việt Nam (ngày 08/05/2022)


blank

Lễ Phật đản chùa Việt Nam (ngày 08/05/2022)


blank

Lễ Phật đản tại chùa Hương Sen (ngày 29/05/2022)

blank

Sái tịnh Thư Viện Hương Sen (ngày 29/05/2022)


blank

Tụng kinh Khánh đản chùa Hương Sen (ngày 29/05/2022)


blank

Cổ Phật Khất thực chùa Hương Sen (ngày 29/05/2022)

blank

Lễ Giao thừa và Năm mới tại Thiền viện Thiên Ân (01/01/2022)


blank

Gióng chuông hòa bình tại Thiền viện Thiên Ân (01/01/2022)


blank

HT Như Minh đọc diễn văn tại Thiền viện Thiên Ân (01/01/2022)


blank

Lễ Giao thừa và Năm mới tại Thiền viện Thiên Ân (01/01/2022)

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 211)
22 Tháng Chín 2022(Xem: 480)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 439)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 643)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 1088)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.