Tin thêm về: Vận động nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc

14 Tháng Mười Hai 201516:50(Xem: 3236)
z1
Phái đoàn tại Liên Hiệp Quốc

VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM

07/12/2015 TẠI LIÊN HIỆP QUỐC

Nguyên Thao (SBTN-Boston)

Hàng năm vào tuần lễ Nhân Quyền, tất cả đại biểu của các nước trên thế giới đều tụ họp về New York để biểu tình, gửi thỉnh nguyện thư hoặc gặp gỡ Đại sứ các quốc gia tự do và Cao Ủy Nhân Quyền hầu trình bày vê những tình trạng vi phạm Nhân Quyền tại quốc gia của họ.

Năm nay, như thường lệ, ngay đầu tuần lễ của kỷ niệm 67 năm ngày công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, trụ sở Liên Hiệp Quốc đã xuất hiện đông đảo những sắc dân đến từ khắp các nơi để vận động cho Nhân Quyền.

Tuy Việt Nam là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, nhưng tại Việt Nam, dưới sự cai trị của tập đoàn Cộng Sản từ hơn 40 năm qua, bức tranh Nhân Quyền lại ngày càng đen tối. Các quyền về tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, tự do hội họp bị xâm phạm nghiêm trọng. Số người dân vô tội bị cướp đất,  đánh đập, sát hại, quản chế, cầm tù ngày một tăng. Nhưng ngày nay, sự cai trị bạo tàn, độc tài của Cộng Sản Việt Nam chỉ dẫn đến sự đối kháng ngày càng mạnh mẽ quyết liệt của người dân trong và ngoài nước.

Ngay từ đầu tháng 12, mặc dù lực lượng công an gia tăng đàn áp, tại Việt nam nhiều sinh hoạt Nhân Quyền đã được tổ chức thành công. Trong tinh thần song hành với nguời dân quốc nội để tranh đấu cho Nhân Quyền, Tự Do, dân Chủ và Toàn Vẹn Lãnh Thổ, người dân Việt tại hải ngoại khắp nơi đồng loạt tổ chức các buổi hội luận, các cuộc xuống đường, biểu tình, gửi thỉnh nguyện thư tố cáo tội ác Cộng Sản Việt Nam, đòi dân quyền, tự do cho đồng bào trong nước.

Ngày  7 tháng 12 vừa qua, một phái đoàn Việt Nam đã hợp tác với Liên Minh Dân Chủ Đông Dương,Trung Hoa (Pháp Luân Công) đã đến New York để cùng các dân tộc Bắc Hàn, Lào, Cam Bốt, Tây Tạng, Trung Hoa tranh đấu cho nền Dân Chủ Á Châu.

Đúng 11 giờ s áng, phái đoàn đã được ông Đại sứ Hoa Kỳ Larry Dinger và bà Peggy Kerry (em ngoại trưởng John Kerry) tiếp đón. Sau phần giới thiệu và thủ tục ngoại giao qua lời chào đón của ông Đại sứ Dinger, các thành viên trong phái đoàn đã lần lượt trình bày về những thảm trạng nhân quyền tại Á Châu điển hình tại Việt Nam, Lào và Trung Hoa.

Mở đầu, Hoà Thương Thích Viên Lý Đại Diện Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam đã trình bày về sự đàn áp tôn giáo tại Việt nam, không những chỉ Phật Giáo , Công Giáo vì có nhiều tín đồ mà quốc tế biết đến, tất cả các tôn giáo khác cũng bị xúc phạm, tệ hại nhất là Đạo Cao Đài , Phật Giáo Hoà Hảo  và Đạo Tin Lành. Tiếp theo là Đại Đức Antoni Lam Vũ đã lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền CSVN cưỡng chếm đất đai nơi thờ phương  điển hình là Chùa Liên Trì tại Sài Gòn, nơi mà Hòa thượng Thích Không Tánh trụ trì đang bi áp lực đuổi ra khỏi chùa. Công an địa phương xách nhiễu, gây khó khăn trong việc hành đạo, tính mạng đang bị khủng bố và đe doạ.

Sau đó là Bác sĩ Cấn Thị Bích Ngọc đến từ  Canada, Chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Y Sĩ Quốc Tế Việt Nam Tự Do trình bày về thực trạng bi đát của mọi tầng lớp người dân Việt trong hơn bốn thập niên qua dưới chế độ Cộng Sản. Bà cũng không quên lên án CSVN đã làm ngơ, thậm chí tiếp tay với những kẻ bất lương, dung túng thảm trạng buôn bán phụ nữ trẻ em từ nhiều năm qua. Một tài liệu về tình trạng Nhân Quyền tại Việt Nam cùng danh sách những  tù nhân lương tâm được bà trao lại cho đại sứ Dinger.

Tiếp  theo đó là sự tố cáo CSVN về sự vi phạm tự do ngôn luận, cưỡng chế báo chí của ông Lê Đình Long, một giáo chức, cũng là quân nhân trừ bị của Lục Quân Hoa Kỳ.  Trong lúc còn là sinh viên, ông đã từng về Việt Nam, nhìn thấy tận mắt và chứng kiến những sự vi phạm ngày càng nghiêm trọng này.  Nhưng tuổi trẻ trong nước đã vượt qua sự sợ hãi và ngày càng đông đảo, dấn thân tranh đấu. Ông tố cáo những việc công an tra tấn, đánh đập người trước công chúng,  những điều kiện lao tù khắc nghiệt. Thảm trạng hàng triệu  dân oan mất đất cũng đã được đề cập

Phần trình bày của thành viện Liên Minh Dân Chủ Đông Dương , tiến sĩ William K. Bouarouy, đại diện Đảng Dân Chủ Lào.  Với tài liệu và hình ảnh, ông đã tố cáo CS Lào qua sự tiếp sức của CSVN và tài trợ của Trung Cộng đã đàn áp, cướp bóc người dân Lào theo cùng khuôn khổ của CSVN với những quyền cơ bản của con người bị tước đoạt hoàn toàn. Nước Ai Lao đã mất chủ quyền, như một nước chư hầu nô lệ cho CSVN và Tàu cộng.

z2Kế tiếp là sự trình bày của phái đoàn Trung Hoa đại diện Cho Pháp Luân Công, ông David Tompkins.Ông lên án tập đoàn lãnh đạo Cộng Sản Trung Hoa giết hại đã giết hàng triệu tù nhân Pháp Luân Công để bán cơ phận cho thế giới. Ông kêu gọi chính quyến Hoa Kỳ nên thông báo cho mọi người biết về việc đến Trung Hoa để thay ghép cơ phận là một hành động đồng lõa với sát nhân vì cơ phận nhận được là của những người tù bị giết hại  chứ không phải là do hiến tặng như tại Hoa kỳ và các quốc gia  tân tiến khác.

Cuối cùng là ông Peter John Arsenzor,  phó chủ tịch Project Hope for Southeast Asia, thành viên cộng đồng Ý Đại Lợi đã cực lực lên án CSVN về những đàn áp nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN đối với dân chúng. Ông cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng VN đến khi quyền căn bản con người được tôn trọng và khi Việt Nam thật sự có tự do và dân chủ.

Khi phần thảo luận kết thúc, Đại sứ Dinger đã ngỏ lời cám ơn phái đoàn ông hứa sẽ  gởi bản tường  trình vê Bộ Ngoại Giao, Ông đề nghị phái đoàn nên tổ chức thêm những cuộc hẹn để gặp gỡ nhân viên Bộ Ngoại Giao thường xuyên tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn . Ông và bà Kerry đã chụp chung hình lưu niệm với phái đoàn.

Sau khi dùng cơm trưa tại trụ sở LHQ, phái đoàn đã được phóng viên đài truyền hình SBTN phỏng vấn. Đúng 2:45 giờ chiều cùng ngày,  phái đoàn đã được cô Minoica  ra đón và đưa lên phòng họp của Cao Uỷ Nhân Quyền. Bà Ann Syauta đã chào đón phái đoàn.Tương tự với buổi họp tại toà đại sứ Hoa Kỳ buổi sáng, các đại biểu của phái đoàn với tài liệu dẫn chứng như bản Báo Cáo về những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Human Rights Watch đã lần lượt tố cáo CSVN và đòi hỏi LHQ phải có biện pháp thích ứng với CSVN vì ngày nay Việt Nam là thành viên của LHQ nhưng lại không hề tôn trọng Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân quyền, chà đạp nặng nề các quyền cơ bản của người dân . Ngoài ra, những cuộc thăm viếng các nhà đấu tranh tại Việt Nam của các vị Đại Diện Chính Quyền, Dân Cử của nhiều quốc gia đến VN, cũng đã  được phái đoàn đế cập đến.

Trong phần đúc kết bà Syauta đã chia sẻ những nỗi đau buồn với chúng ta. Theo Bà, LHQ luôn quan tâm theo dỏi và can thiệp tình hình nhân quyền thế giới .Bà nhắn nhủ, mỗi khi có những vụ đàn áp, đại diện của chúng ta cần nên cấp thiết liên lạc với phái bộ nhân quyền của LHQ.

Trước khi chia tay, tiến sĩ Hà Văn Hải , Đại diện phái đoàn cám ơn bà và gởi lời cám ơn ông Ban kim-Moon đã quan tâm đến tình trạng nhân quyền của các quốc gia Việt Miên Lào cũng như Bắc Triếu Tiên và Trung Hoa. Trong dịp này phái đoàn cũng ngỏ lời cám ơn về sự can thiệp quốc tế buộc CSVN trả tự do cho Nhạc sĩ Việt Khang.

Trước thực trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ tại Việt Nam, và trước nguy cơ mất nước, người dân Việt trong và ngoài nước càng ý thức được tầm quan trọng của sự đoàn kết và sự kiên trì đấu tranh.

Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ lãnh đạo đất nước, luôn áp đặt khủng bố với cách cai trị đi ngược lại nguyện vọng toàn dân. Vì thế, những tiếng nói phản kháng ngày càng mạnh mẽ, đông đảo.Cộng Sản ngày càng nao núng trước sự dũng cảm của người dân quốc nội. Ý thức được điều này, chúng ta càng vững lòng tin và càng quyết tâm góp phần vào việc đấu tranh chung.

Muốn có tự do, muốn xây dựng một nước Việt Nam phú cường, thật sự độc lập không bị Tầu cộng xâm lăng, Đảng CSVN phải bị giải thể. Đây là sinh lộ duy nhất cho dân tộc. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn