Ta Có Là Ta - Ta Mới Đẹp, Be Beautiful – Be Yourself

28 Tháng Bảy 201409:07(Xem: 4778)

TA CÓ LÀ TA - TA MỚI ĐẸP,
BE BEAUTIFUL – BE YOURSELF

Nguyễn Mạnh Hùng

blankBạn đã bao giờ vào rừng chưa. Nếu chưa, tôi rất muốn bạn làm điều này. Nếu thật sự không thể hoặc tại tỉnh thành nơi bạn đang sống không có rừng, thì vào công viên cũng được. Vào đó bạn sẽ thấy đủ các loại cây lớn nhỏ. Cao có thấp có, to có bé có, thân gỗ có tầm gửi có… nhiều vô cùng. Ngắm kỹ, bạn nhất định sẽ thấy, mỗi cây có một vẻ đẹp riêng. Tất cả đều vô cùng đẹp.

Hồi còn học đại học bên Nga, tôi rất hay vào rừng bởi ngay sau lưng ký túc xá nơi tôi ở là một cánh rằng bạt ngàn. Buổi sáng tôi chay chạy bộ vào rừng và lúc về thường là đi bộ ngắm cảnh rừng và thưởng thức những án ban mai chào ngày mới đẹp đến kỳ lạ. Có lúc tôi đứng ngắm những cây tùng xanh cao vút. Tùng của Nga rất cao, rất xanh, rất đẹp, che kín gốc cây làm tôi cứ nghĩ đây là ngôi nhà. Lá tùng xanh mướt và tùng hầu như là cây duy nhất vẫn xanh khi mùa đông băng tuyết tràn ngập. Đẹp vô cùng.

Tôi rất thích những bụi cây thấp 2 bên thường. Thỉnh thoảng từ đó có những chú sóc hay chú chuột rừng phóng ra làm tôi giật mình và thích thú đứng ngắm đến lặng người. Tôi thích nhất là vào tháng 3 đi ngắm hoa tuyết. Đây la loại hoa rất đặc biệt: ra hoa đầu tiên khi tuyết vừa tan hay chưa tan, khi trời sang xuân. Tôi có thể đứng hay ngồi rất lâu để ngắm những bông hoa tuyết này. Và luôn không quên nhổ nguyên cả vài cây mang về cho vào chiếc cốc trong phòng mà ngắm. Đẹp thật khó tả thành lời.

Cây trong rừng có ngàn vạn loại. Mỗi loài có một nét đẹp riêng. Tôi chưa thấy loại cây nào không đẹp. Hoa quanh ta có đến muôn loại. Hoa nào cũng mặc sức hãnh diện hay âm thầm khoe sắc. Mỗi loại hoa một màu và có những nét đẹp thật khó tả. Con người ta cũng vậy, muôn người muôn vẻ và ai cũng có những nét đáng yêu. Đáng yêu vô cùng.

Bạn có biết không, cái đẹp không phải là hình thức bề ngoài. Đẹp là ở nội tâm bên trong. Bởi vẻ đẹp bên ngoài sẽ tàn phai theo thời gian. Da có hồng đén đâu, nhưng khi về già mấy khi da vẫn hồng. Răng có trắng, đều và đẹp đến đâu nhưng sau này ai chẳng rụng. Tóc có là mây bay mềm mại và đen mươt đến đâu nhưng sau này đâu cõ mãi được như thế. Chỉ có vẻ đẹp tâm hồn, chỉ có nội tâm bên trong của của chúng ta mới bền lâu. Đẹp lắm, quý lắm.

Đẹp là khi ta biết ta là ai, khi ta có nội lực bên trong. Đẹp là khi ta biết yêu thương những người quanh ta và lan tỏa yêu thương mãi. Đẹp là khi ta biết tiếp xúc với sự sống, luôn có mặt tươi mát cho bố, mẹ và người thân và những người xung quanh. Đẹp là khi bạn thấy một khuôn mặt có một nụ cười bình an, nhẹ nhàng tươi mát hơn cả một bông hoa đang dâng cho bạn và cho đời.

Bạn biết không, trong mỗi con người đều có những hạt giống tốt và hạt giống xấu. Vì vậy, khi hạt giống xấu nổi lên, ta chỉ cần nhận diện nó, ôm ấp nó mà không xua đuổi, không đố kỵ. Cứ nhận diện hạt giống xấu, mỉm cười với nó thì dần dần hạt giống này sẽ được chuyển hóa thành hạt giống tốt.

Có những người kém hiểu biết, khi thấy tâm trạng không tốt trong mình đã sinh giận dữ, sân hận. Chính suy nghĩ và hành động đó đã tạo ra 2 cực đối kháng và vô tình ta đang tạo bạo động trong chính ta. Tôi mong bạn hãy là chính mình, hãy thực tập nhận diện là đủ. Để rồi hàng ngày ta chọn ăn những thức ăn tốt để tưới tẩm, nuôi dưỡng hạt giống có sẵn trong ta. Rồi một ngày kia, trong chính ta là cả một rừng hoa đẹp.

Tôi biết có bạn trẻ đặt cho mình 1 hình mẫu - người trong mộng và nghĩ rằng khi đạt được hình mẫu đó mới cho là mình đẹp, mình hạnh phúc. Và cả đời cứ mộng mơ mơ mộng. Hạnh phúc không thấy đâu, suốt ngày toàn thấy thất vọng và chán chường. Người bạn trẻ này thành người sống trong mộng luôn và bao năm nay chưa hề được nếm hương vị của bình an.

Chương trình Wake Up Asia 2014 này của chúng tôi có tên là “Be beautiful – Be yoursel’. Tạm dịch ra tiếng Việt là “Ta có là ta – Ta mới đẹp”. Đây thật sự là một công án thiền. Trong cả tuần hành thiền bên nhau, mỗi thiền sinh đã ngộ ra điều gì đó. Không ít bạn giật mình. Hóa ra mình vốn rất đẹp, rất tuyệt vời mà bao năm nay ta quên mất.
Tôi không thể quên khi có một cô gái cao 1m39 và nặng 39 kg luôn tự ty rằng mình thấp bé. Trời đất ơi, khi tôi thốt ra câu nói trong não tôi rằng “small is beautiful” nghĩa là bé bé mới là xinh. Cô gái người ngoại quốc này giật mình và từ đó tôi thấy cô rất vui, tười liên tục và thật sự đẹp lên.

Be beauitiful be yourself
Sáng nay bạn ngủ dậy và thấy mình vẫn đang thở. Tức bạn vẫn sống. Bạn có biết nhiều người đi vào giấc ngủ và không bao giờ tỉnh dậy không…. Bạn bạn đã nhận ra chính bạn chưa, có thấy hạnh phúc không. Bạn đang ngồi đọc những dòng chữ này và đang mỉm cười thư giãn. Bạn có biết có bao nhiêu người đang ở trong vùng chiến sự tại nhiều nơi trên toàn cầu,
Hãy biết yêu bản thân mình và hãy chính là bản thân mình

TS Nguyễn Mạnh Hùng

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty sách Thái Hà
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4043)
10 Tháng Năm 2019(Xem: 5024)
04 Tháng Giêng 2019(Xem: 7061)
28 Tháng Mười Một 2018(Xem: 6175)
30 Tháng Mười 2018(Xem: 6520)
24 Tháng Mười 2018(Xem: 7143)
27 Tháng Tám 2018(Xem: 5601)