Đức Đạt Lai Lạt Ma sắp diễn thuyết tại chùa Điều Ngự ở Little Saigon

21 Tháng Chín 201518:15(Xem: 8249)
Từ trái sang: Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Đặc Sứ Hòa Bình Venerable Lama Tenzin Dhonden của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và Hòa Thượng Thích Viên Lý.
Từ trái sang: Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Đặc Sứ
Hòa Bình Venerable Lama Tenzin Dhonden của Đức Đạt Lai
Lạt Ma, và Hòa Thượng Thích Viên Lý.

Một phước báo rất lớn

Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của người dân Tây Tạng nổi tiếng trên thế giới sẽ có một buổi thuyết pháp tại chùa Điều Ngự ở thành phố Westminster, ngay Little Saigon, miền Nam California vào ngày Thứ Tư, 14 Tháng Mười, 2015.

Theo lời của Lạt Ma Tenzin Dhonden, đặc sứ hòa bình của Đức Đạt Lai Lạt Ma, thì việc các vị hòa thượng Tây Tạng quyết định chọn chùa Điều Ngự làm nơi Ngài thuyết giảng và gặp gỡ đồng hương Việt Nam trong chuyến viếng thăm sắp tới là do sự giới thiệu của Thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí và một Phật tử ở Canada, người từng học hỏi trực tiếp với Đức Đạt Lai Lạt Ma trong một thời gian dài.

Nói về cảm nghĩ của mình khi nghe tin này, ông Trí Tạ, Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ, cho biết:

“Vào đầu tháng Bảy vừa qua, tôi cùng các vị dân cử và đồng hương có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ, cũng như lắng nghe những lời chỉ bảo cũng như chia sẻ của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong một buổi gặp gỡ từ thành phố Garden Grove, Anaheim, và đại học UCI. Qua những lần gặp gỡ cũng như duyên mà cá nhân chúng tôi có cơ hội tiếp xúc cũng như được vinh danh và học hỏi Đức Đạt Lai Lạt Ma, chúng tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ có cơ hội lần thứ hai để được gặp gỡ cũng như nghe những lời chỉ bảo của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Chúng tôi lại có nguyện vọng trong tương lai cố gắng thu xếp để qua Ấn Độ nơi Ngài đang cư ngụ để viếng thăm. Nhưng cũng rất là vui khi được một duyên lành là lần này Ngài lại quyết định đến thành phố Westminster một lần nữa và đã đồng ý chọn chùa Điều Ngự làm nơi tiếp xúc với cộng đồng Việt chúng ta.”

Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, kiêm viện chủ chùa Điều Ngự, chia sẻ cảm xúc:

“Khi chúng tôi được biết Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ quang lâm đến chùa Điều Ngự để giảng dạy cho những Phật tử nói riêng và những ai có duyên với Ngài nói chung thì chúng tôi rất là vui mừng vì đó là một phước báo rất lớn, không phải dễ để có thể đón rước Đức Đạt Lai Lạt Ma trong một thời gian rất gần, mặc dù chúng tôi đã có dịp được tham dự những buổi thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng như những buổi gặp gỡ khác cũng trên 10 lần, mà bản thân chúng tôi thì đã hai lần làm đồng trưởng ban tổ chức tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, một lần ở Long Beach, một lần là cuộc hội luận giữa Tân Già của Phật giáo Tây Tạng và Tân Già của Phật giáo Việt Nam. Tuy nhiên, đây là niềm hạnh phúc rất lớn đối với bản thân chúng tôi cũng như của đồng bào, Phật tử ở quận Cam này, mà không riêng gì ở quận Cam này, tôi nghĩ là những ai nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm đến đây để thuyết giảng thì họ đều rất rất là mừng để đến tham dự.”

Mừng cho cộng đồng Phật giáo phật tử VN

Bà Phương Dung, một đệ tử của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Little Saigon, cho biết:

“Nghe tin ngài đến chùa Điều Ngự trong lòng tôi có một niềm vui rộn ràng không tả bởi vì tôi thấy mừng cho chùa Điều Ngự được phúc duyên để cung nghinh tiếp đón Ngài và mừng cho cộng đồng Phật giáo phật tử Việt Nam ở đây có được nhân duyên để chiêm bái Ngài cũng như nghe được những lời giảng dạy từ Ngài.”

Chưa thể dự đoán chính xác số đồng hương Phật tử từ khắp nơi đổ tham dự buổi thuyết pháp này là bao nhiêu, nhưng viện chủ chùa Điều Ngự cho rằng sẽ “rất đông” bởi vì:

“Uy tín của Đức Đạt Lai Lạt Ma rất lớn và rất nhiều người, không riêng gì người Việt Nam chúng ta mà kể cả người Tây Phương họ rất là ngưỡng mộ ngài, Ngài vừa là một quốc trưởng, vừa là một bậc học giả uyên bác nổi tiếng, viết cả hàng trăm tác phẩm, vừa là người đạt được giải Nobel Hòa Bình. Nhưng quan trọng hơn, ngài là bậc lãnh đạo tinh thần khả kính, bậc thầy lớn của Phật giáo hiện nay và là người đã hết lòng vận động cho tự do nhân quyền, tôn giáo, cho nên chúng tôi nghĩ là số lượng người đến dự nghe buổi thuyết giảng của ngài cũng như nghe ngài truyền giới Bồ Tát sẽ rất là đông đảo.”

Một điều khiến nhiều người hơi e ngại là chùa Điều Ngự vẫn còn đang trong quá trình sửa chữa, xây dựng dự trù đến năm 2016 mới hoàn thành nên quang cảnh khá bề bộn. Tuy nhiên, Hòa thượng Thích Viên Lý vẫn hoan hỷ cho rằng:

“Đây là một phúc báo rất lớn khi Ngài quang lâm sớm. Mặc dù ngôi chùa mới chưa được hình thành một cách trọn vẹn nhưng với hội trường to lớn này cũng như những điều kiện ở trước sân thì chúng tôi nghĩ sự cung đón ngài sẽ diễn ra một cách tốt đẹp.”

Chương trình viếng thăm, thuyết pháp tại chùa Điều Ngự của Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ diễn ra từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa. Ngoài việc thuyết giảng về chủ đề “Tinh hoa cốt tủy của Phật giáo”, về Bồ Tát Nguyện, Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể sẽ thọ trai cùng đại chúng.

Theo: Ngọc Lan, thông tín viên RFA, 2015-09-19

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023(Xem: 178)
Mùa Phật đản chính là lúc tất cả chúng ta nhớ nghĩ và cảm niệm ân đức cao dày của Đức Từ Phụ Thế Tôn, đồng thời cũng là lúc để quán chiếu tự tâm, phát huy thiện căn, hiển lộ Phật tính để an trú với “vị Phật” trong chính mình, mỗi người là một Pháp thân trang nghiêm pháp giới; nhất là giữa bối cảnh lịch sử có nhiều khủng hoảng, hận thù, chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai, nhân hoạ… như ngày nay.
04 Tháng Năm 2023(Xem: 552)
Xin kính mời quý vị đón đọc Nguyệt San Diệu Pháp số 4 Mọi ý kiến đóng góp hoặc gửi bài vở xin gửi về địa chỉ email: Chuadieuphaptvl@gmail.com
03 Tháng Tư 2023(Xem: 461)
I. Đại Lễ Phật Đản chung, PL 2567 sẽ long trọng cử hành vào lúc10 giờ sáng, Thứ Bảy ngày 10 tháng 6 năm 2023, nhằm ngày 23 tháng 4 năm Quý Mão tại Chùa Điều Ngự; II. Khoá An Cư ngắn hạn sẽ được tổ chức từ ngày 12 tháng 6 đếnngày 21 tháng 6 năm 2023 tại Chùa Điều Ngự; III. Đại Hội Khoáng Đại III sẽ được tổ chức vào ngày 15 và 16tháng 6 năm 2023 tại Chùa Điều Ngự. Để ba Phật sự trọng đại của Tăng Đoàn được thành tựu viên mãn. Thay mặt Hội Đồng Điều Hành, chúng con/ tôi trân trọng Thông Tư đến chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni và quý Thiện tín Cư sỹ, Huynh trưởng, Phật tử về thời gian - địa điểm tổ chức Đại Lễ Phật Đản chung, Khoá An Cư ngắn hạn và Đại Hội Khoáng Đại III của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại;
02 Tháng Tư 2023(Xem: 446)
NGUYỆT SAN DIỆU PHÁP_NO.3 THÁNG 3_2023 Xin kính mời quý vị đón đọc Nguyệt San Diệu Pháp số 3 Mọi ý kiến đóng góp hoặc gửi bài vở xin gửi về địa chỉ email: Chuadieuphaptvl@gmail.com
13 Tháng Ba 2023(Xem: 392)
Đạo Phật chủ trương lấy con người làm trung tâm điểm để cải hóa và xây dựng xã hội. Con người tốt, xã hội tốt và ngược lại. Giáo dục con người để trở thành một tài bảo của thế giới nhân loại là bước căn bản và hết sức quan yếu mà Phật giáo gọi là Nhân Thừa trong Ngũ Thừa giáo. Con người là tài nguyên lớn vô giá như Kinh Hoa Nghiêm dạy: “Nhân thị tối thắng - Con người là trên hết”; ... Truyền thống giáo dục của Phật giáo là truyền thống giáo dục toàn diện. Đức Phật được tôn xưng như là một nhà giáo dục vĩ đại và thánh thiện, là bậc đạo sư tiêu biểu, mẫu mực (bậc Điều Ngự, đấng phước trí vẹn toàn), đức Phật chủ trương giáo dục con người giải thoát mọi kiến thủ đ
24 Tháng Hai 2023(Xem: 335)