Năm Mươi Năm Nhìn Lại 1963 – 2013 (Tuyển Tập) .Pdf

27 Tháng Mười 201100:00(Xem: 18141)

NĂM MƯƠI NĂM NHÌN LẠI
1963 – 2013

Tuyển tập 115 bài viết của 92 tác giả
và những lời Phê phán của 100 Chứng nhân
về chế độ Ngô Đình Diệm

LỜI BAN BIÊN TẬP:

Phong trào Phật giáo miền Nam năm 1963 là một sự kiện lịch sử lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Phật Giáo Việt Nam đã góp một phần không nhỏ vào cuộc Cách Mạng ngày 1/11/1963 của Quân Đội VNCH lật đổ chính quyền họ Ngô. Phật Giáo đã tô đậm nét vàng son hào hùng vào lịch sử dân tộc.

Ngày nay, nhắc đến cuộc Cách Mạng ngày 1/11/1963 là phải nhắc đến Phật Giáo và ông Ngô Đình Diệm hay ngược lại. Với Phật Giáo, “Phật giáo không chống ông Diệm mà chống chính sách kỳ thị tôn giáo của ông ấy. Đây không phải chỉ là lời nói đầu môi; đây là thâm sâu tận bên trong triết lý của đạo Phật. Đạo Phật chỉ xem hành động là có, còn tất cả đều không. Chống, là chống hành động, không chống con người. Cho nên sự chống đối ấy, từ đầu, mang tính văn hóa, đạo đức, chứ không phải chính trị”. (GSTS. Cao Huy Thuần)

Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Xin cảm ơn ban chủ biên bộ tư liệu đã gửi cho chúng tôi bản vi tính điện tử và trân trọng giới thiệu đến quý độc gỉa.

nammuoinamnhinlai-01-bia1Thomas Ahern, Jr. ● Vũ Bằng ● Đào Văn Bình ● Nguyễn Văn Bông ● Peter Brush ● Nguyễn Trí Cảm ● Nhóm Caravelle ● Niguel Cawthorn ● Vũ Ngự Chiêu ● Vũ Hoàng Chương ● Lê Cung ● Tiểu Dân ● Ngô Diệp ● Cao Thế Dung ● Lý Nguyên Diệu ● Phan Quang Đán ● Chính Đạo ● Cao Hữu Điền ● Lương Hữu Đính ● Trần Kiêm Đoàn ● Trần Văn Đôn ● Phan Lạc Giang Đông ● Góp Gió ● Bobby Ghosh ● Nguyễn Phan Hoàng ● Lê Mạnh Hùng ● Nguiễn Ngu Í ● KHHB ● Bùi Kha ● Nguyễn Kha ● Bảo Quốc Kiếm ● Phan Ký ● Trần Lâm ● Thái Kim Lan ● Nguyễn Lang ● Nguyễn Hiến Lê ● Lịchsữviệtnam.info ● Khúc Hà Linh ● Trịnh Bá Lộc ● Lê Nguyên Long ● Chính Luận ● Phạm Trọng Luật ● Vũ Tài Lục ● Nguyên Ly ● Avro Manhattan ● Hoành Linh Đỗ Mậu ● Minh Không Vũ Văn Mẫu ● Trần Chung Ngọc ● Định Nguyên ● Minh Nguyện ● Lê Chân Nhân ● Lý Đương Nhiên ● Quán Như ● Trần Ngọc Nhuận ● Hoàng Nguyên Nhuận ● Lê Xuân Nhuận ● Lloyd Phạm ● Nguyễn Hữu Phiếm ● O.V.V. ● Nguyễn Kỳ Phong ● Trần Gia Phụng ● Nguyễn Phương ● Lê Quân ● Phùng Quân ● Nguyễn Mạnh Quang ● Võ Văn Sáu ● Nguyễn Tường Tâm ● Minh Tân ● Nguyễn Thái ● Lê Quang Thái ● Nguyễn Hy Thần ● Minh Thạnh ● Cao Huy Thuần ● Ngô Đình Thục ● Văn Thư ● Trần Văn Thưởng ● Trần Tam Tĩnh ● Ngô Đắc Triết ● Nguyễn Văn Trung ● Nguyễn Quốc Tuấn ● Nguyễn Tường ● Phạm Tưởng ● Hồ Hữu Tường ● Trần Thị Vĩnh Tường ● Lê Tuyên ● Phạm Quý Vinh ● VirtualArchivist ● VTruong ● Huyền Vũ ● Hàn Phong Quốc Vũ ● Nguyễn Hạnh Hoài Vy ● Erich Wulff ● và …100 Lời phê phán Chế độ Ngô Đình Diệm 


DẪN NHẬP

(Phiên bản điện tử)

 

Nửa thế kỷ trước đây, tại miền Nam Việt Nam, một biến cố bi hùng đã làm chao nghiêng lịch sử và trở thành một trong những dấu ấn quan trọng trong dòng sinh mệnh dân tộc vào hạ bán thế kỷ thứ hai mươi. Biến cố đó là sự sụp đổ của chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, kéo theo sự phá sản của một sách lược cải đạo cuồng tín ở cấp độ quốc gia của Thiên Chúa giáo La Mã, tại phía Nam của tổ quốc.

1963 – 2013 ! Năm mươi năm đã trôi qua …Một khoảng thời gian đủ dài để có thể soát xét và suy nghiệm xem từ biến cố đó ta rút ra được những bài học lịch sử gì. Trong ý hướng đó, sự hình thành Tuyển Tập nầy là một động thái trí thức chủ yếu nhằm đóng góp vào 4 nỗ lực:

  1. Thứ nhất là đúc kết lại thành một chứng liệu lịch sử từ cả hai góc độ chứng nhân và văn bản, đóng góp thêm vào việc kiện toàn các nghiên cứu tương lai về chế độ Ngô Đình Diệm.
  2. Thứ nhì là để làm sáng tỏ một số ngộ nhận dấy lên vì những biến động sau đó trên đất nước ta, khiến sự thật đã vô tình bị biến dạng đàng sau những lăng kính và bụi mù do một số người Việt và người nước ngoài vô tình hay cố ý tạo ra. Ngoài ra, ở trong nước cũng như tại hải ngoại, từ lâu, đã không có một công trình quy mô nào (ngoại trừ của các sử gia hoài Ngô) nghiên cứu và trình bày một cách nghiêm túc và cập nhật hơn về chế độ Ngô Đình Diệm. Thậm chí giới sử học trong nước, kể cả và nhất là giới nghiên cứu của Phật giáo, cũng không quan tâm đến vấn đề nầy ! Vô hình chung để trống nhưữg trang lịch sử cho giới Thiên Chúa giáo Việt Nam (và những sử gia nhẹ dạ và thiếu tài liệu bị họ mua chuộc) muốn viết gì thì viết … 
  3. Thứ ba là nhận diện để phản biện một số xuyên tạc và mạo hóa lịch sử của tàn dư chế độ Diệm tại hải ngoại đang tìm cách đánh tráo sự thật để chạy tội quá khứ và để âm mưu cố gắng thiết lập một chế độ chính trị “Diệm không Diệm” trong tương lai tại Việt Nam. Ý đồ và hành động nầy của Công giáo Việt Nam là một điều đại bất hạnh cho dân tộc. Tại vì tín đồ Công giáo Việt Nam thì luôn luôn đặt sự tồn vong của Vatican lên trên sự tồn vong của Quốc gia, và họ sẽ chỉ vì lợi ích của Công giáo mà đi ngược lại lợi ích của Dân tộc.
  4. Và thứ tư là nỗ lực trao gữi một bài học cho thế hệ tương lai để cảnh giác họ đừng bao giờ để cho một chế độ như chế độ Diệm xuất hiện trên quê hương ta nữa.

Trong điều kiện hình thành Tuyển Tập nầy, việc thu thập tài liệu và liên lạc với các tác giả là một điều vô cùng khó khăn, hầu như 1â bất khả thi, dù đã sử dụụg đến các công cụ tin học. Nhất là khi có bài viết xuất xứ từ trong nước và/hoặc đã được phổ biến (trên báo giấy) từ lâu. Cho nên 115 bài viết của 92 tác giả, và 100 lời phê phán chế độ Ngô Đình Diệm trong Tuyển Tập nầy, dù chỉ là một số lượng rất nhỏ trong hàng núi tài liệu cả trong lẫn ngoài nước, nhưng có lẽ cũng đủ để nhận diện được nguyên nhân, mô tả được bản chất và đánh giá được công tội của chế độ nầy rồi.

Nội dung các bài viết được phân bố thành 8 Chương là để dễ truy cứu theo từng chủ đề hơn là theo một cấu trúc trình bày nhất định nào đó. Và vì Tuyển tập được trình hiện dưới dạng của một Phiên bản điện tử để phổ biến trong không gian Internet nên tuy dài gần hai ngàn trang, toàn bộ nội dung sẽ được phổ biến cùng một lần. Và sẽ được cập nhât bài mới khi thuận tiện.

Cuối cùng, những người sưu tập tài liệu để hoàn thành tập sách nầy xin trân trọng cảm tạ những tác giả có bài trong Tuyển Tập. Những vị nầy, đã mất hay còn sống, đa số đã là những chứng nhân và cũng đã là, trong nhiều trường hợp, những nạn nhân, cho nên tiếng nói của họ thì trung thực, cần được phổ biến rộng rãi và bảo lưu lâu dài.

Đại diện Nhóm Sưu tập

Lê Trọng Khôi (Mỹ)
Nguyễn Khắc Hiếu (Pháp)

MỤC LỤC

(Download các files .PDF bên dưới)
(Online: NĂM MƯƠI NĂM NHÌN LẠI 1963 – 2013 (Tuyển Tập) Tạm thời không online được xin trở lại sau)

Dẫn Nhập
Mục lục

Chương Một - TỘI TỔ TÔNG ; Hể đã Phi dân tộc thì thế nào cũng Phản dân tộc
1- Ngô Đình Diệm trong Liên minh Mỹ - Vatican…………………………………….……… ….Nguyễn Mạnh Quang
2- Hồng y Francis Spellman và Chiến tranh Việt Nam ………………………………………….Trần Thị Vĩnh Tường
3- Khi nước Mỹ chọn Đồng minh …………………………………………………………………………Lý Nguyên Diệu
4- Giáo hội trong cơn bảo bùng (Chương 3 - Thập giá và Lưỡi gươm) ……………………...........Trần Tam Tỉnh
5- Nghĩ về hai Dòng họ Thông gia Huế ………………………………………………………….Nguyễn Hạnh Hoài Vy
6- Bát cơm Bảo hộ của Ngô Đình Khôi…………………………………………………………..Vũ Ngự Chiêu sưu tầm
7- Thư Ngô Đình Thục gửi Đô đốc Jean Decoux, Toàn quyền Đông Dương…………………... …..Ngô Đình Thục
8- Jean Baptiste Ngô Đình Diệm - Thời kỳ chưa nắm quyền …………………………………………..…….Chính Đạo

Chương Hai – BẢY MỐI TỘI ĐẦU ; Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng …
9- Kiêu dân Công giáo thời Ngô Đình Diệm ………………………………………………………………..…Trần Lâm
10- Sự Thiên vị Thiên Chúa giáo về Phương diện Pháp lý ………………………………………….…….Vũ Văn Mẫu
11- Danh từ “Công giáo”: Chữ và Nghĩa ………………………………………………………….…..Nguyễn Hy Thần
12- Trầm tư của một tên tội tử hình ………………………………………………………………………..Hồ Hữu Tường
13- Ông Diệm dung dưỡng gián điệp Việt Cộng nhưng lại triệt hạ lực lượng chống Cộng……….. Cao Thế Dung
14- Tuyên ngôn của 18 nhân vật thuộc nhóm “Tư do Tiến bộ gửi Tổng thống Diệm, ……..…“Nhóm Caravelle”
15- Đảng Cần Lao ………………………………………………………………………………..…………Lê Xuân Nhuận
16- Đảng Cần Lao và các Tổ chức ngoại vi ……………………………………………………………… Trần Văn Đôn
17- Vài Vụ Thủ Tiêu Dưới Chế Độ Ngô Đình Diệm ……………………………………………………..Virtualarchivis
18- Tổng Giám mục Ngô Đình Thục: Thần quyền và Thế quyền ………………………………...…………O.V.V
19- Chín Hầm, địa ngục trần gian thời Ngô Đình Diệm ………………………………………………………Ngô Diệp
20- Những điều ít biết về Tử ngục Chín Hầm …………………………………………….……………..Nguyễn Phương
21- Trường hợp gia đình Phan Lạc Tuyên ………………………………………………………..Phan Lạc Giang Đông
22- Vợ của Sĩ quan vụ Binh biến 1960 bị An ninh Diệm xâm phạm tình dục, ………….……...Trần Ngọc Nhuận
23- Một điển hình tàn ác của nhà Ngô ………………………………………………………………………..Võ Văn Sáu
24- Dạy Sử dưới thời Diệm ……………………………………………………………………….……….Nguyễn Hiến Lê
25- Chuyện Thể thao thời Ngô Đình Diệm …………………………………………………………...…………Huyền Vũ
26- Báo chí thời Ngô Đình Diệm…………………………………………………………………………….……..Vũ Bằng
27- Tôi không chủ trường hợp tác với ông Diệm ………………………………………………...…….Phan Quang Đán
28- Giải tỏa Bí mật về Cái chết của Tướng Trịnh Minh Thế…………………………………...….….Tạp chí Góp Gió
29- Tại sao Ngô Đình Diệm không cho Tướng Lê Quang Vinh chết toàn thây………………….…….. Trịnh Bá Lộc
30- Những khẳng định chết người ……………………………………………………………………….……Phạm Tưởng
31- Ngô Đình Diệm và Dollar Mỹ ……………………………………………………………………..…...Virtualarchivis
32- Những nhân vật Việt Nam nhận tiền của CIA …………………………………………………...…….Bobby Ghosh
33- Chế độ Ngô Đình Diệm và Vấn đề Buôn bán Nha phiến…………………………………………Phạm Trọng Luật
34- Đại học Huế tranh đấu chống chế độ cũ (Phỏng vấn giáo sư Lê Tuyên, Bách Khoa),……….…Nguiễn Ngu Í
35- Gia đình Sử gia Tạ Chí Đại Trường và Chế độ Ngô Đình Diệm ………………………………Virtualarchivis
36- Nhớ về Nhất Linh ……………………………………………………………………………….….Nguyễn Hữu Phiếm
37- Xung quanh cái chết của nhà văn Nhất Linh,45 năm trướ………………………………..……….., Khúc Hà Linh
38- Tưởng niệm Nhất Linh 7.7.1963 – 7.7.2008……………………………………………………Nguyễn Tường Tâm
39- Bài văn Truy điệu Văn hào Nhất Linh ……………………………………………………….…..Vũ Hoàng Chương
40- Tổng thống Diệm và Quân đội Mỹ …………………………………………….Ngô Đắc Triết và Lý Đương Nhiên
41- Từ Đồng minh với Mỹ đến Thỏa hiệp với Cộng ………………………………………………Hoành Linh Đỗ Mậu
42- Ngô Đình Diệm muốn dâng miền Nam Việt Nam cho Cọng sản ……………………………… Lê Chân Nhân
 
Chương Ba - BÁNH XE LỊCH SỬ : Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa
43- Nam Việt Nam có tồn tại được không ? (Is South Vietnam viable?)……………….…...Nguyễn Thái
44- Nhận xét về Hiến pháp Đệ Nhất Cọng Hòa ………………………………………………...……Nguyễn Văn Bông
45- Ngày tàn của nền Độc tài Công giáo (Vietnam - Why Did We Go?)………….…... Avro Manhattan
46- Cuộc Cách mạng 1-11-1963 …………………………………………………………….………Hoành Linh Đỗ Mậu
47- Cuộc Cách mạng ngày 1-11-1963 (Nguyệt san Minh Tân 25-11-1963)…………... Hội Khổng học Việt Nam
48- Cuộc đảo chánh 1-11-1963 và cái chết của ông Diệm ……………………………………………..Lê Mạnh Hùng
49- Hai yếu tố “Công giáo” và “Mỹ” trong biến cố 1-11-1963 …………………….………Hoành Linh Đỗ Mậu
50- Khúc quanh Lịch sử ………………………………………………………………………………….……Nguiễn Ngu Í
51- Thăng trầm của “Rồng Phu nhân” Trần Lệ Xuân …………………………………………….………..Peter Brush
52- Bà Nhu và Luân hồi quả báo …………………………………………………………………………………….KHHB
53- Tổng Giám mục Ngô Đình Thục: Nhiều tham vọng nhiều cay đắng …………………………...…… Văn Thư
54- Vài nét về Cụ Diệm ………………………………………………………………………….……….Trần Chung Ngọc
55- Cách mạng rồi lại Cách mạng ……………………………………………………….…………Nhật báo Chính Luận 
56- Trích đoạn Hồi ký lần ra Huế …………………………………………………………………………Lê Xuân Nhuận
57- Nhân sĩ và Hội đồng Nhân sĩ ………………………………………..……Nguyễn Hữu Ngư / Nguyễn Văn Trung
Chương Bốn - MA GIỮA BAN NGÀY : Những ngụy biện và tráo trở lịch sử của tàn dư chế đô Diệm
58- Bề trái chiếc Mề đay ………………………………………………………………………………….…………Phan Ký
59- Trả lại sự thật cho lịch sữ ………………………………………………………………………….……..Vtruong2602
60- Phát biểu vềBiến động Miền TrungHuế ơi ! Oan nghiệt”…………..... Định Nguyên/Bảo Quốc Kiếm
61- Phá hoại Tăng bảo: Thủ đoạn cũ của chủ nghĩa Ngô Đình Diệm mới …………………..………Minh Thạnh
62- Gian xảo trong khi dịch để xuyên tạc tịch sử ………………………………………...….……Lê Xuân Nhuận
63- Làm thế nào để dựng đứng một nhân vật lịch sử, Đại úy James Scott…………………………………..Trần Lâm
64- Minh Xác:Làm Sáng TỏhayXuyên tạc, bịa đặt ? ’ ……………………..……Chính Đạo Vũ Ngự Chiêu
65- Ví dụ về Xuyên tạc Lịch sử đề “rửa mặt”cho Ngô Đình Diệm ………………………..…….. Lê Xuân Nhuận
66- Bàn về “Ngô Đình Nhu: Nhà Tiên tri” ………………………………………………………………Lê Xuân Nhuận
67- Niềm tin và Tâm thần ………………………………………………………………………..………..Lý Nguyên Diệu
68- Nhận xét về bài viết “Cần thẩm định lại của Tôn Thất Thiện ……………………….…… Nguyễn Mạnh Quang
69- Lại là Thầy Thích Không Tánh ………………………………………………………………….…..Nguyễn Trí Cảm
70- Lại Dụ số 10 ……………………………………………………………………………………………..Trần Gia Phụng
71- Sự thật về Chế độ Diệm: Những xuyên tạc của KV Phúc và Nguyễn Văn Lục …………...… Lý Nguyên Diệu
72- Ai là người đề tựa sách “NĐD và Bang giao Mỹ-Việt” của Phạm Văn Lưu ………..… Nguyễn Phan Hoàng
73- Chuột chạy cùng sào ………………………………………………………………………………..…Nguyễn Trí Cảm
74- Cuộc Chiến … dấu Sự thật ……………………………………………………………….………………..Lloyd Phạm
75- Chung quanh loạt bài “Những Xuyên tạc và Ngộ nhận về Phật giáo Việt Nam” ……………...….…Lê Quân
 
Chương Năm – KIM CƯƠNG BẤT HOẠI : Hoa sen trong biển lửa
76- Đàn áp Tôn giáo và các cuộc Tự Thiêu (Vietnam – Why Did We Go?, Chương 14). …….… Avro Manhattan
77- Tại sao có cuộc tranh đấu của Phật Giáo? ……………………………………………………...……Vũ Ngự Chiêu
78- Kỳ thị tôn giáo dưới chế độ Diệm ………………………………………………………………………….Vũ Tài Lục
79- Cuộc vận động chống đàn áp Phật giáo năm 1963 …………………………………………….……..Nguyễn Lang
80- Lễ Phật Đản 8/5/1963 tại Huế ……………………………………………………………………………..Erich Wulff
81- Mùa Phật đản đẫm máu ……………………………………………………………………………….……..Chính Đạo
82- Mục tiêu Công bằng Xã hội nhìn từ Phong trào Phật giáo 1963,……………………………...……. Lê Cung
83- Phù Đổng 63 ………………………………………………………………………………….…Hoàng Nguyên Nhuận
84- Sen đồng và Nắng Hạ 63 ……………………………………………………………………………. Trần Kiêm Đoàn
85- Tường trình tại Liên Hiệp Quốc (9/1963)……………………………………………..………..Erich Wulff
86- Giới thiệu sách”Sáu tháng Pháp nạn 1963”của Minh Không Vũ Văn Mẫu,……………..…… Minh Nguyện
87- Quách Thị Trang - Vì sao sang ……………………………………………………………….Hàn Phương Quốc Vũ
88- Đoàn Sinh viên Phật tử Sài Gòn …………………………………………………………………… Lương Hữu Định
89- Sinh viên và Học sinh đứng dậy …………………………………………………………..……………..Nguyễn Lang
90- Thăm đài Thánh Tử Đạo bên bờ sông Hương ……………………………………………...………..Lê Quang Thái
91- Viết về Cố Hòa thượng Mãn Giác và anh Hoàng Văn Giàu …………………………...………Cao Hữu Điền
92- Phật đản 1964 trong Ký ức người dân Sài Gòn …………………………………………………….……Nguyên Ly
93- Những ngày tháng không quên…………………………………………………………………………..Thái Kim Lan
94- Cuốn sách bị bỏ quên của Nhà báo Thanh Thương Hoàng: Phật giáo đấu tranh …………..... Đào Văn Bình
95- Nhìn lại cuộc Tranh đấu Phật giáo 1963 ……………………………………………………...….Trần Chung Ngọc
96- Bàn thêm về “Phong trào Phật giáo 1963” trong giáo trình Lịch sử Việt Nam Hiện đại ………….. Lê Cung
97- Vài điều căn bản về Phong trào Phật giáo …………………………………………………………Cao Huy Thuần

Chương Sáu - LỬA TỪ BI : Gọi hết lửa vào xương da bỏ ngỏ
98- Lời Dặn Dò ngày 10 tháng 6 năm 1963 của Hòa Thượng Thích Quảng Đức,……………. lichsuvietnam.info
99- Về một bức thủ bút chữ Nôm của Thích Quảng Đức ………………………………………………Phạm Quý Vinh
100- Từ Ngọn lữa Thích Quảng Đức …………………………………………………………………Nguyễn Quốc Tuấn
101- Dư luận và Cảm phục của Thế giới ……………………………………………………Minh Không Vũ Văn Mẫu
102- Sức mạnh Bất bạo động nhìn từ Ngọn lữa Thích Quảng Đức …………………………………..… Lê Cung

Chương Bảy - GỬI LẠI NGHÌN SAU : Suy nghiệm về một số bài học lịch sử
103- Bất đắc dĩ khơi đống tro tàn ………………………………………………………………….……Lê Nguyên Long
104- Xin đừng tiếp tục lừa dối lịch sử nữa ………………………………………………….. Quang Phục Võ Văn Sáu
105- Sáng mai chim hót ……………………………………………………………….……………………….…Quán Như
106- Chế độ NĐD, chế độ Ngược lòng dân và Phản thời đại ………………………………………..…. Nguyễn Kha
107- Giai đoạn khởi thủy sự Sụp đổ Đệ nhất Cọng hòa …………………………………………… Trần Văn Thưởng
108- Ngô Đình Diệm, Bảy nguyên nhân Thất bại ………………………………………………………………..Bùi Kha
109- CIA và Việt Nam Cọng Hòa ……………………………………………..Thomas Ahern, Jr / Nguyễn Kỳ Phong
110- Toàn trị và Ngoại thuộc …………………………………………………………….………….……Cao Huy Thuần
111- Ngô đình Diệm, Một số đánh giá …………………………………………………..Sưu tầm của Lê Xuận Nhuận
112- Tên “Ngô Đình Diệm” trong danh sách 100 kẻ Bạo ngược trong Lịch sử nhân loại,…… Nigel Cawthorne
113- Cảm nghĩ về sự Cáo chung của một Chế độ Độc tài …………………………………………...…Tiểu Dân
114- Tháng Mười Một, chợt nhớ đến vài bài thơ thời Diệm ……………………………….………… Phùng Quân
115- Quy luật của Tháng Tám định mệnh ………………………………………………..……………...Lý Nguyên Diệu

Chương Tám – 100 CHỨNG NHÂN LỊCH SỬ : Nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

Võ Văn ÁI ● Tăng Xuân AN ● Trần Văn ÂN ● Nguyễn Tường BÁCH ● Nguyễn Văn BÌNH ● Phạm Văn BÌNH ● Phan Bá CẦM ● Thích Tâm CHÂU ● Hoàng Văn CHÍ ● Từ CHUNG ● Phạm Hữu CHƯƠNG ● Trần Văn CHƯƠNG ● Vũ Hoàng CHƯƠNG ● NCD ● Nguyễn Đôn DƯ ● Bảo ĐẠI ● Phan Quang ĐÁN ● Kiêm ĐẠT ● Tôn Thất ĐÍNH ● Trần Văn ĐÔN ● Vương Văn ĐÔNG ● Thường ĐỨC ● Bùi Ngọc ĐƯỜNG ● Thích Hộ GIÁC ● Trường GIANG ● Võ Văn HẢI ● Huỳnh Phú HẢI ● Thích Nhất HẠNH ● Trần Sĩ HUÂN ● Minh HUY ● Nguyễn Ngọc HUY ● Trần Văn HƯƠNG ● Nguiễn Ngu Í ● Trần Văn KHIÊM ● Lê Bá KÔNG ● Võ Ngọc KHUÊ ● Nguyễn Cao KỲ ● Lưu Kỳ LINH ● Chu Bằng LĨNH ● Thành Nam Nguyễn LONG ● Đồ Hoa LƯ ● Trần Phổ MINH ● Đào Mộng NAM ● Phan Nhật NAM ● Trần Bình NAM ● Vũ Thế NGỌC ● Lý Đại NGUYÊN ● Trần Nhã NGUYÊN ● Hạo Nhiên Trần Thế NGỮ ● Nguyễn Khắc NGỮ ● Nguyễn NHO ● Lê Quang OÁNH ● Nguyễn Hữu PHIẾM ● Lê PHỔ ● Quang PHỤC ● Thiên Nhất PHƯƠNG ● Trần Kim QUAN ● Lê QUÂN ● Phạm Nam SÁCH ● SÁNG Dội Miền Nam (tuần báo) ● Doãn Quốc SĨ ● Ngô Quốc SĨ ● Lê Văn SIÊU ● Trương Bảo SƠN ● Lê TÁ ● Trương Như TẢNG ● Phạm Công TẮC ● Trần Công TÂM ● Từ TÂM ● Nguyễn TÂN ● Quách TẤN ● Nguyễn THÁI ● Lê Văn THÁI ● Vũ Văn THÁI ● Đoàn THÊM ● Nguyễn Chánh THI ● Nghiêm Xuân THIỆN ● Nhật THỊNH ● Huỳnh Sanh THÔNG ● Cụ Bà Đức THỤ ● Nguyễn Đình THUẦN ● Nhật TIẾN ● Hoàng Đồng TIẾU ● TIỂU Ban Nghiên Cứu Đồng Minh (Tạp Chí Cứu Nước) ● Nguyễn Hữu TRÍ ● Nguyễn Thế TRUYỀN ● Lê Minh TRỰC ● Tôn Thất TUỆ ● TỰ Do ( Nhật Báo) ● Dương Tấn TƯƠI ● Trần TƯƠNG ● Lê Văn TỴ ● Bảo VÂN ● VIỆT Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng ● Lý Khôi VIỆT ● Nguyễn Thành VINH ● Nguyễn VỸ ● Vân XƯA ● Phan XỨNG ● Huỳnh Minh Ý

Ý kiến bạn đọc
06 Tháng Giêng 201722:26
Khách
Thanks so much.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5872)
17 Tháng Năm 2015(Xem: 14906)
Đây là một quyển sách nhỏ "Tranh Chăn Trâu Ngẫu Hứng" do Sư Cô Thích Nữ Thuần Quán ghi lại từ những cảm xúc trong tu tập.
09 Tháng Năm 2015(Xem: 20669)
Tạp Chí Tư Tưởng của Viện Đại Học Vạn Hạnh là cơ quan ngôn luận dẫn đạo về mặt tư tưởng, triết lý, giáo dục và văn hóa hàng đầu của Phật Giáo Việt Nam, mà mãi đến nay (2014) vẫn chưa có tạp chí Phật Giáo nào, trong và ngoài nước, có thể vượt qua được uy tín và ảnh hưởng lớn rộng của nó. Hiện Thư Viện Huệ Quang (Việt Nam) đã