Hallyu Và Ảnh Hưởng Cải Đạo Tại Việt Nam

15 Tháng Tám 201200:00(Xem: 29682)

HALLYU
và ẢNH HƯỞNG CẢI ĐẠO TẠI VIỆT NAM

Minh Thạnh

vanhoahanquocHallyu là từ Hàn dùng gọi làn sóng văn hóa Hàn Quốc đang lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới. Tạm dịch sát âm là Hàn lưu. Việt Nam là quốc gia Hallyu có tác động hết sức mạnh mẽ đến giới trẻ.

Tác động của Hallyu ở Việt Nam diễn ra trên nhiều khía cạnh của văn hóa, trước hết là âm nhạc, phim ảnh. Các ngôi sao Hàn Quốc trở thành những thần tượng của công chúng trẻ âm nhạc Việt Nam. Khán giả ca nhạc bộc lộ cảm xúc trước những thần tượng Hàn Quốc đến điên cuồng, sảng loạn, với những hành động cử chỉ như khóc lóc đến mức ngất xỉu, hôn ghế ngồi của thần tượng… Còn phim ảnh thì cũng trở thành sốt. Hầu hết kênh truyền hình ở Việt Nam đều chiếu phim Hàn Quốc.

Nhiều nhà nghiên cứu tại Hội thảo khoa học quốc tế “Tìm hiểu làn sóng văn hóa Hàn Quốc ở châu Á” diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM tháng 6/2012 vừa qua đều thống nhất mốc khởi đầu Hallyu tại Việt Nam là năm 1998, khi Đài Truyền hình TPHCM chiếu bộ phim nhiều tập “Anh em nhà bác sĩ”.

Hallyu – làn sóng văn hóa Hàn – có tác động đến lãnh vực tôn giáo, cụ thể là nó có làm cải đạo những nơi nó truyền lan đến, cụ thể là ở Việt Nam, theo xu thế cải đạo từ Phật giáo, tôn giáo truyền thống, sang tôn giáo mới du nhập Hàn Quốc trong thế kỷ XX là Tin Lành hay không, đó là vấn đề bài viết này muốn đặt ra.

Hallyu – làn sóng văn hóa Hàn – là một hoạt động văn hóa, một tiến trình văn hóa. Tôn giáo thuộc về lãnh vực văn hóa. Do vậy, tác động của Hallya đối với tôn giáo, mà cụ thể ở đây là việc cải đạo từ Phật giáo sang Tin Lành theo hình mẫu Hàn Quốc, là điều đương nhiên, ắt phải.

Hơn nữa, Hallyu vẫn được coi là một thứ “quyền lực mềm”. Mà nói quyền lực tức là có hàm ý buộc đối tượng chịu tác động phải tuân theo. Hallyu còn được các nhà nghiên cứu khoa học xã hội đánh giá bằng những cụm từ như “chủ nghĩa dân tộc văn hóa” (Lee Dong Yeon), “Chủ nghĩa quốc gia” mềm (Wong Jon Jin).

Từ một nước 90% theo Phật giáo chuyển sang một quốc gia Phật giáo là tôn giáo thiểu số, Cơ đốc giáo hóa đang là một xu hướng của xã hội Hàn Quốc. Xu hướng đó thể hiện trên nhiều mặt hoạt động, trong đó, có các lãnh vực của văn hóa. Hallyu tràn ra nước ngoài ắt phải mang trong nó điều đó.

Tác động của nó có thể là trực tiếp, có thể là gián tiếp. Trực tiếp là chính những người hoạt động văn hóa Hàn Quốc đến Việt Nam thúc đẩy hoạt động cải đạo. Vì bối cảnh tôn giáo của Việt Nam cũng giống như Hàn Quốc, nên đây tất yếu được coi là một thuận lợi.

Người Hàn Quốc đã cải đạo từ Phật giáo sang Tin Lành đến Việt Nam không sinh hoạt ở những thánh đường riêng, mà họ lồng ghép sinh hoạt tôn giáo vào những thánh đường người Việt. Đây là một lợi thế của Hallyu. Các nhà thờ Tin Lành hỗn hợp Hàn Việt thường xuyên tổ chức truyền giảng cải đạo. Hallyu tôn giáo có được môi trường để tác động mạnh mẽ. Chỉ cần những ngôi sao ca nhạc, điện ảnh đi nhà thờ hỗn hợp để làm lễ hàng tuần, tác động của họ đối với những fan hâm hộ trẻ của Hallyu là vô cùng lớn.

Tôi không có dịp để dự những buổi truyền giảng như vậy, nhưng có nghe nói về những trường hợp bạn trẻ cải đạo rồi tiếp tục sinh hoạt ở nhà thờ hỗn hợp Hàn – Việt (Quận 10, góc 3 tháng 2 – Ngô Quyền). Còn phía Tin Lành, việc sử dụng người của công chúng là con chiên để vận động cải đạo là một sở trường. Ở đây có chung công thức: họ nói từ những điều chưa có được hay không hay khi theo Phật giáo cho đến những điều được coi là tuyệt diệu khi cải đạo (điển hình là trường hợp Huệ Nhật, được viết thành sách).

Vì vậy, về mặt tác động trực tiếp, thì hoạt động cải đạo (mà họ gọi là rao giảng tin mừng), một trong những hoạt động chính của các cơ sở tôn giáo hỗn hợp Hàn Việt đương nhiên không thể bỏ qua cơ hội mà Hallyu mang đến. Sự ưu việt của văn hóa Hàn luôn được nhấn mạnh là sự chuyển đổi từ truyền thống, được coi là lạc hậu, sang hiện đại, được coi là tiên tiến. Quá trình đó gồm có chuyển đổi tôn giáo từ Phật giáo sang Cơ đốc giáo.

Chúng ta để ý, nếu du lịch Nhật Bản thường xuyên giới thiệu những ngôi chùa với niềm tự hào, thì điều đó rất hiếm thấy ở du lịch Hàn Quốc. Thế nhưng, phim Hàn Quốc thì tràn đầy hình ảnh lễ cưới ở nhà thờ, hình ảnh các buổi cầu nguyện dưới thánh giá.

Ví dụ cụ thể nói trên là một trường hợp ảnh hưởng gián tiếp. Người nghiện phim ảnh Hàn Quốc hiện nay, là người chịu tác động của Hallyu, tự mình Hàn Quốc hóa trong sinh hoạt. Điều đó, có nghĩa là giải truyền thống văn hóa dân tộc, phi dân tộc hóa. Họ ăn mặc, trang điểm, để tóc, chọn giầy theo kiểu Hàn Quốc, ăn kim chi, ăn lẩu Hàn, mì Hàn… Cái gì là Hàn thì họ đều vơ vào, còn việc xem phim Hàn, nghe nhạc Hàn thì là điều bình thường của mọi người, tôn giáo Hàn bây giờ là Cơ đốc giáo.

Hallyu không diễn ra tự phát mà có sự thúc đẩy. Có nhiều người Hàn mở quán ăn để rao giảng Tin Lành. Đến ăn thì được chủ quán tiếp chuyện, mời đi nhà thờ Hàn Quốc. Cũng có rất nhiều người Hàn là tín đồ nhiệt thành truyền đạo làm các công việc liên hệ với văn hóa tại Việt Nam, nhiều nhất là dạy học. Số những người này rất tích cực đóng góp cho Hallyu. Chắc chắn họ ý thức rằng Tin Lành theo kiểu Hàn Quốc là một dạng quyền lực mềm có sức mạnh hết sức lớn lao.

Hallyu trong tôn giáo là điều mà từ trước đến nay dường như ít được đề cập đến. Mong rằng bài viết này giúp cho người Phật tử Việt Nam thấy được một khía cạnh mới của áp lực cải đạo tín đồ Phật giáo. Áp lực cải đạo đến từ Hàn Quốc nặng nề không kém gì phương Tây trong bối cảnh làn sóng văn hóa Hàn đang tạo ra những tác động bất ngờ, không tưởng tượng nổi ở Việt Nam, có khi làm bức xúc dư luận xã hội.

Các bậc phụ huynh Phật tử nên quan tâm đến sinh hoạt của con em mình nhiều hơn, nếu con em mình đã có những biểu hiện chịu những tác động của Hallyu. Tác động đó có thể sẽ đi đến việc cải đạo ở một nhà thờ Tin Lành Hàn Việt, thậm chí, vận động bạn bè cùng cải đạo theo kiểu Hàn Quốc.

Kết luận bài viết này, chúng tôi xin chân thành cảm ơn thầy Thích Văn Phong đã cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin về hoạt động vận động cải đạo cũa những người Hàn Quốc đang cư trú, làm việc tại Việt Nam.

Có nhà nghiên cứu cho rằng Hallyu đã đạt đỉnh sóng và đang qua đỉnh sóng. Có điều, theo chúng tôi, dù Hallyu có giảm đi nữa, thì hoạt động cải đạo tín đồ Phật giáo Việt Nam đến từ Hàn Quốc vẫn sẽ chỉ giảm tác động gián tiếp, còn tác động trực tiếp thì sẽ không giảm bao nhiêu, dù ảnh hưởng của Hallyu nói chung có giảm đến mức nào đi nữa. Tiến trình cải đạo theo như lời thầy Thích Văn Phong đã được, có thể nói là “xuất khẩu” sang Việt Nam. Người Hàn Quốc nhiệt thành đi cải đạo còn hơn cả người Mỹ. Những người Hàn Quốc sang Việt Nam cải đạo sẽ không buông xuôi một khi Hallyu qua thời đỉnh sóng, chuồi xuống thành “sóng xuôi” (1) đi nữa.

Chúng ta hãy nhớ một điều, nếu một người Hàn Quốc nào đó khẳng định Hàn Quốc hiện đại hóa nhờ Tin Lành hóa, thì câu hỏi của chúng ta là tại sao Nhật Bản, Đài Loan… không có cải đạo như ở Hàn Quốc mà vẫn hiện đại hóa thành công?

MT
(Phật Tử Việt Nam)

 

(1) Xem thêm “Văn hóa Hàn – “quyền lực mềmvà mối lo”, Cát Khuê ghi từ Hội thảo “Làn sóng Văn hóa Hàn Quốc ở châu Á” tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, báo Tuổi Trẻ thứ tư ngày 27 tháng 6 năm 2012.

 

 

Ý kiến bạn đọc
15 Tháng Mười Một 201701:16
Khách
Z"""""""("LỤC +TỰ -ĐẠI ×MINH÷ ) """""""tức""" BẢNG THIÊN CƠ +BẢNG PHONG THẦN """"TỨC (CỘNG +TRỪ +NHÂN +CHIA) TỨC"""" GIỜ SINH+NGÀY + THÁNG + NĂM """"" ĐẠO luân hồi 6 cõi tức năm trong""" Dục ""tức 6 "sáu "tức gái tức trái tức sản sinh tuần hoàn trong bụng mẹ luân hồi khi đầu thai nghiệp nào quả ấy sẽ đầu thai trong bụng mẹ tức"" quan âm bồ tát ""tức""" SÂN """TỨC """""TRẦN HỒNG MẨN """""HỒNG TRẦN HẠ PHÀM TRONG GIA ĐÌNH MẸ TỨC MẪU NGHI THIÊN HẠ TỨC NĂM VỊ TIÊN TỨC 1 VỊ LÀ LỚN NHẤT TỨC BÀ +MẸ +GÁI "TỨC CON "TỨC PHỤ NỮ TRƯỞNG THÀNH +CHÁU CHẮT. ........""TỰ """TỨC"""" SỰ """TỨC """NỮ NHI """NẰM TRONG THẾ HỆ CHÁU HẠ PHÀM VÀO CÕI NGƯỜI CỦA NĂM VỊ TIÊN TỪNG THỜI MẠT PHÁP TAM GIỚI MỞ RA MỘT KỶ NGUYÊN CỦA CON NGƯỜI TRONG (THAM + SÂN + SI + ÁI + DỤC )TỨC TỚI THỜI ĐIỂM CỦA """ÁI """SẼ SINH RA LỤC ĐẠO TỨC """DỤC """TỨC""" GIỜ SINH ""+"""NĂM SINH """ĐẢO CHIỀU QUÁ KHỨ +TƯƠNG LAI TUẦN HOÀN TRONG CÕI HỮU HÌNH +VÔ HÌNH. ......."""ĐẠI """TỨC LẠI +MẠI +CÁI TỨC QUAY VỀ THỜI QUÁ KHỨ HIỆN TẠI VỊ LAI THỜI BÀ TRƯNG BÀ TRIỆU TỨC THỜI PHONG KIẾN 2 VỊ TIỀN THÂN CỦA 2 VỊ NỮ VƯƠNG MẸ CON TỨC CHỊ EM TỨC BÀ CHÁU TỨC 3 VỊ TIỀN KIẾP THÁNH MẪU HẠ PHÀM VÀO THỜI QUÁ KHỨ HÀNG VẠN NĂM TRƯỚC NHẬN 2 VỊ ĐỆ TỬ Ở HẠ GIỚI LÊN THIÊN ĐÌNH TRONG 3 CÕI GIỚI HÀNG VẠN NĂM VỀ TRƯỚC. .....""""""MINH""""""TỨC( TRẦN HỒNG MINH )TỨC TA TỨC HỒNG TRẦN HẠ GIỚI VÀO CÕI TAM GIỚI MỞ RA MỘT KỶ NGUYÊN MỚI LẬP"""" ĐẠO LÀM NGƯỜI """""TRONG 4 NĂM """THÂN +DẬU +TUẤT +HƠI """TỨC 4 VỊ THỜI VỊ LAI QUÁ KHỨ TRONG CÕI THIÊN TỨC (((((NHƯ LAI +PHẬT +BỒ TÁT + A LA HÁN ))))TỨC""" NHƯ PHẬT TỔ """TỨC"""" ÔNG"""""""TỨC """THÁI THƯỢNG LÃO QUÂN """CHA TRỜI""" TỨC"" CHÚA TRỜI """TỨC((( NGỌC HOÀNG THƯỢNG ĐẾ))) TỨC"""" PHẬT HOÀNG """CHA""" TỨC """BỐ """TỨC A LA HÁN TỨC((( THẦN ))"""GIÊ SU ""+THÁNH + TIÊN )) CÓ NGHĨA( NGÀY + THÁNG + NĂM )3 DƯƠNG TỨC( 3+)CỘNG )TỨC TAM GIỚI CÓ NGHĨA HỒNG TRẦN TỨC NHÂN GIAN HẰNG HÀ XA SỐ MUÔN NGÀN ỨC KIẾP HIỆN TIỀN LIÊN TIẾP XẢY RA KHI ĐIỀM BÁO TRƯỚC THIÊN CƠ TA BAN CHO CÁC CON TRỞ VỀ SỰ THẬT LOÀI NGƯỜI TIỀN KIẾP HIỆN THÂN CỦA CÁC VỊ(((( THẦN THÁNH TIÊN PHẬT ))))TRONG 5 CHÂU LỤC VÀ CÁC HÀNH TINH KHÁC TỤ HỌP TRONG """TRÁI ĐẤT """ MÀU XANH NƯỚC BIỂN TỨC tiền thân 5 vị tiên nữ tiền kiếp TỨC """DỤC """LỤC ĐẠO TỨC 6 tức vị thần tiền kiếp thần """RẮN ""TỨC TUỔI""" TỴ """TỨC 6 LỤC ĐẠO TỨC """THỦY """ TỨC NƯỚC TỨC VIÊN NGỌC XANH TỨC(((( MẸ +CON +BA+CHÁU ))) TỨC """"ÂM """"tức nữ oa sinh ra vạn vật con người tức """MẸ """BỒ TÁT TỨC THÂN XÁC HÌNH HÀI CON NGƯỜI TỨC(( DA +THỊT VÀ LỤC PHỦ NGỦ TẠNG +MÁU HUYẾT V.VV....) CÓ NGHĨA LINH HỒN MUỐN HÒA NHẬP VÀO ÂM DƯƠNG VỚI NHAU LÀ CÓ NHÂN DUYÊN CỦA NAM +NỮ VV..VV...MOI CÓ THỂ HÒA HỢP VỚI NHAU ĐƯỢC TRONG THỜI GIAN ĐÃ ĐỊNH SẴN TRONG BÁNH XE CHUYỂN PHÁP LUÂN NHIỀU VỊ Ở 3 CÕI TAM GIỚI MỞ RA CÙNG HÀNG VẠN CHƯ PHẬT CHƯ THIÊN THẦN ĐỀU HẠ XANH TRONG QUẢ ĐỊA CẦU TỨC TRÁI ĐẤT 1 NGÀY MỌI CON NGƯỜI TRỞ VỀ 1 " """""ĐẠO LÀM NGƯỜI """""TỨC ÂM + DƯƠNG THIỆN 1 ÁC HÒA HỌP TRONG """"HỒNG TRẦN """"TỨC LÀM NGƯỜI. ""MINH """"TỨC ĐẠO. ....TỨC ++++++++++++++++++++++++++ĐẠO LÀM NGƯỜI ------------------- THIÊN CƠ TA BAN ĐỊNH ĐOẠT SỐ PHẬN CỦA CON NGƯỜIĐã tải trang.
Nhấn vào dấu hỏi chấm để xem các phím tắt sẵn dùng


Trần hồng Minh
Công khai
25 thg 10, 2017

1 bài ta thuyết sẽ trở về 1000 năm về
Trước 1 bài lặp đi lặp lại nhưng hãy đọc đi nhiều lần mỗi bài này tức trí tuệ mở""""""((((((+-×÷))))))) TỨC ..............Học Đạo của Trời tức đắc đạo người. ...... hành tức thắng Đức tin. .... tập tức thành hiểu về nguồn cội đắc quả phật tức tim người
Hãy đến thăm trần hồng minh tại số nhà 751 / 5h đường hồng bàng phường 6 quận 6 thành phố hồ Chí Minh. ........ hoặc gọi điện thoại cho trần hồng minh +84903854396 nói chuyện để biết "ta là ai ai là ta" tại sao mình lại sống trên trái đất này liên lạc với TRẦN HỒNG MINH. ..........""""""1"""""Trần hồng minh +"3"mẹ tức 3 cõi. ...có nghĩa 1 thượng giới ("cõi phật" tức phật bà quan âm +mẹ Maria........tức mẹ tâm tức đạo phật +đạo Chúa. .........thượng giới tức 7 giác quan trong cơ thể con người..tức. ...
17 Tháng Mười Một 201604:58
Khách
Trần hồng, xanh, sạch, cho tới khi ông mất, ông được rút ra từ những quan sát thuần túy. The Commissioner requires the College of business and the other day I tho. I am Thượng Ðế và con. . " Tiểu hành tinh vành đai xanh. Sư đến với những người có liên quan đến cổ đông lớn của Việt Nam. Tôi không muốn buông tha. The list is endless the xhua the RFC archive for Chúa Giêsu vững tin là sự thật loài người sẽ chứng và đắc quả, giấm. The list is a good time. I am not going to get it. The Commissioner’s decision thiện mỹ là dùng Đức tin của Chúa Giêsu trong đời sống, mức sống cao hơn so với những chiếc váy ngắn đi, không có lòe lòe nhấp nháy ánh sao sáng nay tại Việt Nam. Và, hương, đất nước. . . " Tiểu hành tinh gần một năm. . " Lục Đạo tiếng Anh one, các nghệ sĩ. " Tiểu Kim ca, vang lên trong học tập của học sinh lớp, các nghệ sĩ Việt Nam, các nghệ sĩ. I am minh si. , , , Trần hồng minh Việt nam dạy con của Thượng, và “ bất cảm vi, nhưng khi rơi, các nghệ sĩ trên thế giới, băng thông rộng, với những thầy tế mặc áo thụng và những tín điều thiêng liêng, hoàn toàn đi ngược lại với Đạo. Đạo là những hành động Vô Vi trong phương xử kỷ vật,
17 Tháng Mười Một 201604:56
Khách
This XML file does not appear to have any style information associated with it. The document tree is shown below.
<!-- generator="bbPress/1.1-alpha-2539" -->
<rss xmlns:content="http://purl.org/rss/1.0/modules/content/" xmlns:dc="http://purl.org/dc/elements/1.1/" xmlns:atom="http://www.w3.org/2005/Atom" version="2.0">
<channel>
<title>
WordPress.com Forums » Topic: Trần hồng minh dạy đạo làm người thay thế mọi đạo của con người đạt tớ
</title>
<link>
https://en.forums.wordpress.com/topic/tran-hong-minh-day-dao-lam-nguoi-thay-the-moi-dao-cua-con-nguoi-dat-toi-giac-ngo-cua-dinh-cao-bat-tu?replies=1
</link>
<description>
WordPress.com Forums » Topic: Trần hồng minh dạy đạo làm người thay thế mọi đạo của con người đạt tớ
</description>
<language>en</language>
<pubDate>Wed, 16 Nov 2016 17:16:42 +0000</pubDate>
<generator>http://bbpress.org/?v=1.1-alpha-2539</generator>
<atom:link href="https://en.forums.wordpress.com/rss/topic/tran-hong-minh-day-dao-lam-nguoi-thay-the-moi-dao-cua-con-nguoi-dat-toi-giac-ngo-cua-dinh-cao-bat-tu" rel="self" type="application/rss+xml"/>
<item>
<title>
tranhongminh0903854396 on "Trần hồng minh dạy đạo làm người thay thế mọi đạo của con người đạt tớ"
</title>
<link>
https://en.forums.wordpress.com/topic/tran-hong-minh-day-dao-lam-nguoi-thay-the-moi-dao-cua-con-nguoi-dat-toi-giac-ngo-cua-dinh-cao-bat-tu?replies=1#post-2792185
</link>
<pubDate>Wed, 16 Nov 2016 17:15:11 +0000</pubDate>
<dc:creator>tranhongminh0903854396</dc:creator>
<guid isPermaLink="false">2792185@https://en.forums.wordpress.com/</guid>
<description>
<![CDATA[
<p>Hãy nghe lời ta dạy ....tóc của các con là hàng vạn sợi tóc =có nghĩa là hàng ngàn dây thần kinh trong trong bộ óc các con từ nhiều đời tuần hoàn trong vòng bánh xe tuần hoàn .nên khi sinh các con không nhớ được mình là ai trong kiếm này.khi các con mở được con mắt thứ 3 +có nghĩa là giác quan thứ 6. .nên khi học Đạo làm người là sẽ mở được vũ tru thế giới + từ 10 đời chư Phật ......+3 tam giới sẽ mở +phật 3 đời +chúa 3 ngôi =9+1=phật +Chúa =tâm 10 +Đức tin 100%=chân thiện mỹ - See more at: <a href="http://aleteia.org/2016/11/15/watch-poverty-is-at-the-center-of-the-gospel/#&#124;gigyaMobileDialog" rel="nofollow">http://aleteia.org/2016/11/15/watch-poverty-is-at-the-center-of-the-gospel/#&#124;gigyaMobileDialog</a> 751 / 5h đường hồng bàng phường 6 quận 6 thành phố hồ Chí Minh Việt nam là nhà mình đang sống trong một đất nước mà bạn có một tầng. ' Tiểu Kim ca, ty, chúng tôi không biết. ' Ngọc linh, Hinh, và “ Bản ngã ” của Lão. The Commissioner’s </p>
]]>
</description>
</item>
</channel>
</rss? I am a man they want to do so, if you are a few years. Hỏa đốt người trong thống khổ trì hoãn tới, trong chốc lát, giống như là bị đông cứng cương, không thẹn với lương tâm của các tôn giáo, tín ngưỡng, kinh nghiệm
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn