Hồ Sơ Phật Giáo Việt Nam Năm 1963

04 Tháng Năm 201300:00(Xem: 5489)

HỒ SƠ
PHẬT GIÁO VIỆT NAM NĂM 1963

CUỘC TRANH ĐẤU PHÁT KHỞI TẠI HUẾ

1. Ngày 6/5/1963 (trước lễ Phật Đản 2 ngày), Phủ Tổng thống gởi Công điện số 5159 cho các tỉnh yêu cầu các địa phương bắt buộc các tôn giáo thực hiện nghiêm túc quy định của chính phủ về việc treo cờ tôn giáo. Nguyên văn bức công điện như sau:

"Đổng Lý Văn Phòng Phủ Tổng Thống điện qúy ông Tỉnh Trưởng.
Văn Phòng Phủ Tổng Thống trân trọng chuyển đến qúy ông chỉ thị sau đây của Tổng Thống:Buổi tối (20:30), Thượng tọa Thích Trí Quang nhận được Công điện 5159 của Phủ Tổng thống về việc cấm treo cờ tôn giáo. Tổng trị sự Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Trung Phần và Tổng trị sự Giáo Hội Tăng Già Việt Nam tại Trung Phần họp khẩn tại chùa Từ Đàm từ 21 giờ ngày 6/5/1963 đến 02 giờ sáng ngày 7/5/1963. Sau đó, Thượng tọa Thích Trí Quang soạn ba văn bản phản đối Công điện 5159 của Phủ Tổng thống để gửi cho Hội Phật giáo Thế giới, Chính quyền Ngô Đình Diệm, và Tổng hội Phật giáo Việt Nam ở Sài Gòn.

2. Ngày 7/5/1963, chính quyền Tỉnh yêu cầu Phật giáo ở Huế không gửi ba văn bản trên và mời Thích Trí Quang đến họp tại tư dinh Cố vấn Ngô Đình Cẩn. Trưa hôm đó (7/5), tại Huế, chính quyền cho cảnh sát đến từng nhà buộc dân chúng phải hạ cờ Phật giáo. Điều này gây bất bình cho các chức sắc và tín đồ Phật giáo.

Lãnh đạo Phật giáo Miền Trung và tỉnh Thừa Thiên (Hòa thượng Tịnh Khiết, cùng các Thượng tọa Thích Trí Quang, Mật Nguyện, Thiện Minh, Thiện Siêu, Mật Hiển, Thanh Trí) cùng nhiều tăng ni và khoảng 500 Phật tử đến Tòa Hành chính Tỉnh để phản đối hành động của chính quyền. Tỉnh trưởng giải thích với phái đoàn là cảnh sát đã làm sai lệnh cấp trên và đồng ý cho Phật tử được treo cờ Phật giáo. rồi cho xe phóng thanh đi thông báo trong thành phố Huế chính quyền cho phép treo cờ Phật giáo trước 21 giờ theo đúng yêu cầu của Phật giáo.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn