Thông điệp Phật Đản PL. 2561 của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

28 Tháng Tư 201716:14(Xem: 1238)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

Phật  học viện Kim Quang, 18 Duy Tân, thành phố Huế

Phật lịch 2561

Số 001/HĐCM/TT/TĐ

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2561

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

                 Kính bạch Chư tôn Trưởng lão,

                Thưa chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

                Cùng toàn thể đồng bào Phật tử,

                chư thiện hữu tri thức trong và ngoài nước.

                Kính thưa liệt quý vị,

     Hằng năm cứ vào độ trăng tròn-ngày Rằm tháng Tư nông lịch. Người con Phật khắp năm châu hân hoan đón mừng ngày Đản sanh của Đức Thích Ca Mâu Ni Phật. Sự xuất hiện của Ngài tại vườn Lâm Tỳ Ni, dưới chân rặng Hy mã lạp sơn cách đây 2561 năm là bức Thông điệp thiêng liêng, kỳ vỹ, gởi đến nhân loại của mọi thời đại, với nội dung: “Tất cả chúng sanh đều có tính Phật”. Nói cách khác, Tính Phật là đặc hữu tự thân của tất cả chúng sanh. Tính Phật là nguồn sáng tuệ giác có công năng làm tan biến mọi góc khuất vô minh, tăm tối trong tâm thức chúng sanh. Ở đâu có nguồn sáng tuệ giác, ở đó không còn đố kỵ và hận thù, tham lam và ích kỷ, cố chấp và tranh đoạt. Trước thềm Phật đản, xin cầu nguyện Tính Phật được ngời sáng trong tâm thức của vạn loại hàm linh.  

     Kính thưa liệt quý vị,

     Thế nhưng, năm 2017 này, mùa Phật Đản lại về trên quê hương Việt Nam với nỗi Bi Thống khôn cùng, và chưa từng diễn ra trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, của dân tộc. Từ cao nguyên trù phú đến biển đảo tiềm năng, từ sông suối trong lành đến đồng bằng xanh tốt v.v…tất cả đều đã và đang nhiễm độc, bị hủy diệt và sẽ bị biến mất!!! Nhưng nỗi Bi Thống lớn nhất, đó là dòng chảy tự do tư tưởng của giống nòi Việt tộc bị chận đứng, khiến cả dân tộc như sống trong “ao tù nước đọng” trong suốt hơn bảy mươi năm bởi nạn “độc tài chân lý”- Quốc nạn này không chỉ phá nát tài nguyên đất nước, mà còn phá nát cả tâm hồn dân Việt. Là vật cản – cản đường khiến không biết bao nhiêu triệu người dân Việt cả trong lẫn ngoài nước không thể đóng góp tài năng, tâm huyết của mình vào công cuộc xây dựng đất nước tiến đến văn minh, phú cường và yên ấm. Nạn “độc tài chân lý” đẩy các thế hệ thanh niên Việt Nam lún sâu vào lối sống thực dụng ích kỷ và hưởng thụ, không nhận ra vận nước hưng – suy. Đồng thời, nạn “độc tài chân lý” bất kể đạo lý dân tộc, đang tâm đập phá chùa Phật – Chùa Liên Trì (Thủ Thiêm). Chắc chắn rồi đây sử sách sẽ ghi: “Tháng 8 năm 2016 nhà nước do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo vì lợi nhuận kinh doanh mà đập phá chùa Phật”, cũng như sử sách đã ghi: “Vua Lê Ngọa Triều vì mua vui mà róc mía trên đầu nhà sư Quách Ngang”.

     Kính thưa liệt quý vị,

    Trong một tương lai gần, không biết giang sơn gấm vóc Việt Nam có còn giữ được nguyên vẹn? Hay bị cắt thành từng phần để làm nhượng địa? Chưa kể trước mắt nợ công, nợ xấu quốc gia đã vượt quá khả năng có thể của nền kinh tế quốc dân. Các nhóm lợi ích cấu kết với quyền lực tuyệt đối ra sức tóm thu “ngọc ngà châu báu” của đất nước, của dân đen. Cái gì bán được là bán, ngay cả “công sản quốc gia”! Bạo lực cách mạng được vận dụng tối đa nhằm dập tắt tiếng nói chính nghĩa và bắt giam những nhà chí sĩ yêu nước. Người dân sống không có hy vọng ngày mai, nhân tâm ly tán, vận nước mong manh. Giặc phương Bắc ngày đêm không ngừng “gặm nhắm” lãnh thổ, lãnh hải với dã tâm thôn tính Việt Nam.

    Đứng trước vận nước, vận dân đang như “chỉ mành trước gió”; với tinh thần “Phật tánh bình đẳng không có thấp cao”, thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin khẩn thiết kêu gọi mọi người dân Việt Nam không phân biệt chính kiến, đảng phái, tôn giáo, các hội đoàn, các thân hào nhân sĩ trong và ngoài nước, tất cả người Việt chúng ta hãy vì sự tồn vong của đất nước, của dân tộc và các thế hệ con cháu, gác bỏ những dị biệt, những bất đồng, những đặc quyền đặc lợi, ích kỷ nhỏ nhen, những lập trường và quan điểm riêng, cùng nhau hòa hợp, hòa giải, tìm ra giải pháp tối ưu nhằm giải cứu đất nước, dân tộc thoát khỏi nạn ngoại xâm đang ngày càng lộ diện, cũng như cơn khủng hoảng về mọi lãnh vực đang diễn ra trong lòng xã hội Việt Nam. Sở dĩ có lời kêu này, vì chúng tôi tin rằng: nói gì thì nói, mọi người Việt chúng ta đều cùng một Tổ tiên, một giống nòi thì tại sao chúng ta không lấy đó làm điểm đồng quy – Quốc gia, dân tộc là tối thượng.   

    Kính thưa liệt quý vị,

    Bằng vào dũng khí và bản lĩnh Việt tộc, bằng vào “Ngã Phật từ bi”, “Oán thân bình đẳng”. Một lần nữa, nhân mùa Phật Đản, xin thành tâm cầu nguyện hồng ân chư Phật, anh linh Tổ tiên gia hộ cho người Việt chúng ta sáng suốt nhìn nhau, tôn trọng giá trị, tính mệnh và tài sản của nhau, nhằm kết đoàn đưa đất nước vươn lên và đuổi kịp các quốc gia hùng cường trên thế giới và khu vực. Hòa hợp thương yêu nhau như nước với sữa là bí quyết nghìn đời để giữ nước và dựng nước mà cha ông ta luôn căn dặn.

Nam mô Trung Thiên Giáo chủ Điều Ngự Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tác đại chứng minh!

Phật học viện Kim Quang, ngày 26 tháng 4 năm 2017

THƯỢNG THỦ HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN

 (đã ấn, ký)

Trưởng lão Tỷ Kheo THÍCH THIỆN HẠNH
blankblank

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn