THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2564 Của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

09 Tháng Năm 202023:17(Xem: 5522)
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH
Tu Viện Kim Quang, 18, Duy Tân, Thành Phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế                                              
 Số: 001/HĐCM/TT/TĐ
 

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL.2564

06_Đức-Thượng-Thủ-Tăng-Đoàn-GHPGVNTN-niêm-hương
Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư tôn Trưởng lão,

Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni,

Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước.

Đông tàn, Xuân qua, bốn mùa tuần hoàn theo định luật của vũ trụ, Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vésakha Ấn Độ, ngày Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, lại đến với tất cả người con Phật chúng ta. Nhân dịp này, thay mặt Chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Điều hành, tôi trân trọng kính gửi đến Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong niềm tin hân hoan đón mừng Khánh đản của đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Kính thưa Liệt Quý vị,

Mừng ngày Khánh đản của đức Từ Phụ, chúng ta không thể quên bản hoài cao cả của Ngài, vốn thị hiện giữa thế gian này với mục tiêu cứu cánh là: “Khai thị chúng sanh ngộ nhập tri kiến Phật”. Nghĩa là đức Thế Tôn ra đời nhằm chỉ bày cho chúng sanh thấy rõ chân lý của sự sống, giá trị của tồn tại, thể nhập tri kiến của chư Phật. Tri kiến đó chính là tuệ giác, là khả năng nhận chân được thật tánh của vạn pháp. Duy chỉ nhìn thẳng vào sự thật, tri kiến sự thật, mới có thể thoát khỏi mỗi cá nhân chúng sanh, và cả khối đại đồng sinh loại khỏi mọi đau khổ triền miên. Chừng nào thế gian còn bị bao trùm trong bóng tối của sự lường gạt dối trá, con người còn sợ hãi, tránh né sự thật, còn chấp nhận thân phận nô lệ của mình, chừng đó thế giới vẫn còn chìm ngập trong hận thù điên đảo. Đức Phật dạy: “Những kẻ kia không biết nơi đây đang bị hủy diệt, nên phí công tranh chấp hơn thua”. Ngày nay, con người càng có cảm giác về nguy cơ diệt vong, càng cố bám chặt tham vọng mù quáng, quyền lực điên đảo, bám chặt lấy chiếc phao vọng tưởng, ngông cuồng vốn dẫn đến tham tàn bạo ngược để trong hiện tại và tương lai, gieo rắc tai họa cho mọi người, và cho chính cả bản thân mình.

Đức Phật xuất hiện như một đóa hoa Vô ưu bừng nở giữa cõi đời uế trược và ưu phiền. Ngài không là Thượng đế, không là thần linh. Ngài tự xác nhận, chỉ là một con người. Nhưng là con người đã thấy rõ sự thật của thế gian, thấy rõ thế giới sinh, thế giới diệt. Ngài là con người chiến thắng, đã chiến thắng đạo quân hung hãn của Ma vương, vốn khống chế thế gian bằng sự chết, sự sợ hãi, buộc phải cúi đầu khuất phục trước sự chi phối của tham lam, thù hận và si mê.

Đức Phật xuất hiện giữa thế gian là một báo hiệu, báo hiệu mỗi chúng sanh đều có thể thành Phật, nếu tự biết vươn lên thành sức mạnh chiến thắng tất cả sợ hãi bằng tuệ giác. Tuệ giác ấy tức là Phật tri kiến.

Phật tri kiến còn được gọi là Như Thật tri kiến. Điều ấy cho chúng ta thấy rằng, bất cứ lúc nào và ở đâu, người có tri kiến như thật, tức có khả năng nhận diện được sự thật, hành xử theo sự thật và an trú tịnh lạc trong sự thật.

Lịch sử hơn 2000 năm trên đất Việt, đã chứng minh đạo Phật luôn đồng hành cùng dân tộc, đã góp phần làm rạng rỡ những trang sử oai hùng, cống hiến những giá trị to lớn vào gia tài văn hóa tinh thần của dân tộc. Đó chính là nhờ sự soi sáng của tuệ giác như thật. Và cũng chính bằng tuệ giác này, đạo Phật Việt Nam đã un đúc nên những con người Việt Nam hiền hòa, nhân hậu nhưng bất khuất. Dân tộc Việt Nam tiếp nhận đạo Phật vì đã tìm thấy ở đó những giá trị thiết thực trong cuộc sống hằng ngày và những phẩm chất cao thượng cho đời sống tâm linh. Đó là những di sản tinh thần được tiếp nối qua nhiều thế hệ.

Kính thưa chư liệt vị,

Kế thừa và phát huy tinh thần ấy của lịch đại Tổ sư, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất luôn luôn khẳng định đồng hành và gắn bó với vận mệnh của Tổ quốc và dân tộc, dù phải chịu bao thăng trầm và hiểm nguy của thời cuộc.

Trong hoàn cảnh hiện tại, tôi đặc biệt quan tâm đến tình hình đất nước, nơi đó sự ấm no có gia tăng đôi phần theo đà phát triển của thời đại, nhưng hạnh phúc và an lạc của người dân không vì thế mà tăng theo, trái lại, tư tưởng hận thù, nghi kỵ, chia rẽ ngày càng phát sinh, đe dọa nền tảng đạo đức của xã hội, làm rạn nứt tinh thần đoàn kết vốn có từ ngàn xưa. Những ai có lương tri và trách nhiệm không thể không đau lòng trước thực trạng này, không thể không thao thức tìm cách chia sẻ và giải quyết.

Trong tinh thần đó, hôm nay, nhân ngày Đại lễ Phật đản, tôi xin khẩn thiết khuyến thỉnh:

1. Như lời Trúc Lâm Đại Sa môn khuyên bảo vua Trần Nhân Tông: “Trong núi không có Phật, Phật ở tại tâm… phàm là đấng quân vương, hãy lấy ước muốn của thiên hạ làm ước muốn của mình, lấy tâm thiên hạ làm tâm của mình…xin Bệ hạ chớ quên điều ấy.” Bằng lời khuyên khẩn thiết của vị Sư già sống lẻ loi giữa núi rừng u tịch, một triều đại mới được xác lập, tiếp tục viết thêm những trang sử vẻ vang cho dân tộc. Trên tinh thần vị tha ấy, mong chư vị lãnh đạo nước nhà hôm nay, hãy can đảm nhìn thẳng vào sự thật của hiện tình đất nước, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trước nhân dân và lịch sử, hãy đặt quyền lợi dân tộc và sự phát triển quốc gia lên trên hết; chư vị hãy lắng nghe ý kiến, tôn trọng và chia sẻ tâm tư nguyện vọng của hơn 90 triệu dân, để có thể chung sức xây dựng đất nước, sớm đưa toàn dân thoát khỏi cảnh nghèo nàn, lạc hậu, chận đứng sự băng hoại về tinh thần và đạo đức trong xã hội mà công luận và các bậc thức giả đã nhiều lần cảnh báo.

2. Chư vị Tôn đức, Tăng Ni cùng toàn thể Phật tử hãy tinh cần tu học, nỗ lực quán chiếu để phát khởi tuệ giác như thật nơi mỗi chúng ta, để thấy rõ nẻo chánh đường tà, không để danh lợi phù phiếm, quyền lực thế gian chi phối đánh mất lý tưởng thượng cầu hạ hóa của người con Phật.

3. Trong mùa đại dịch này, người con Phật chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, thực hành giới định tuệ, trang nghiêm tự thân, cầu nguyện cho nhân loại sớm vượt qua dịch bệnh, đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của nhân loại và lấy đi sinh mạng của rất nhiều người trên toàn thế giới.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa liệt quý vị,

Trong những năm gần đây, Liên Hiệp quốc đã công nhận ngày Phật đản là ngày lễ chung của cộng đồng nhân loại, vì những cống hiến to lớn của đạo Phật cho hòa bình và sự thăng hoa những giá trị tinh thần của nhân loại. Là người dân sống trong một quốc độ mà đạo Phật có ảnh hưởng sâu xa nhất trong lịch sử, chúng ta tâm nguyện hãy cùng nhau làm sao để tinh thần ngày Phật đản năm nay thật sự mang đến hòa bình, phát triển và hạnh phúc an lạc cho dân tộc Việt Nam và thế giới.

Tôi xin gửi đến chư Tôn đức cùng toàn thể quý vị niềm tin tưởng vô biên trong tâm nguyện này.

Nam Mô Trung Thiên Giáo Chủ Điều Ngự Thích Ca Mâu Ni Phật Tác Đại Chứng Minh.

 

Chùa Kim Quang- Huế, ngày 25 tháng 4 năm 2020

THƯỢNG THỦ HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN

(đã ấn, ký)

Trưởng Lão Tỳ kheo THÍCH THIỆN HẠNH
TĐPĐ_ĐLHT_ThuongThu_01-212x300TĐPĐ_ĐLHT_ThuongThu_02-204x300TĐPĐ_ĐLHT_ThuongThu_03-689x1024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024(Xem: 550)
26 Tháng Tư 2024(Xem: 660)
Để biểu tỏ lòng tri ân và báo ân đối với công đức giáo hoá độ sanh sâu dày của Đức Phật và xiển dương giáo pháp từ bi cứu khổ, chuyển mê khai ngộ của đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản, PL 2568; đồng thời để tăng trưởng giới đức, thúc liễm thâm tâm, trang nghiêm thanh tịnh Đạo nghiệp, vung bồi phạm hạnh của bậc Xuất trần Thượng sĩ cũng như để kiểm điểm những Phật sự trong năm qua và đề ra chương trình hành hoạt cho năm tới, Khoá An Cư Kiết Hạ Ngắn Hạn và Hội Nghị Thường Niên của Tăng Đoàn sẽ được tổ chức trong thời gian và địa điểm như sau:
15 Tháng Ba 2024(Xem: 874)
⛩️ THƯ MỜI ⛩️ 🪷 Lễ Huý Kỵ Lần Thứ VI 🪷 ☸️ Cố Đại Lão Hòa Thượng thượng Viên hạ Thành (1943- 2018) Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm - kiêm Tổng Vụ Trường Tổng Vụ Nghi Lễ Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại.