LỄ TƯỞNG NIỆM THÁNH TỔ KIỀU ĐÀM DI TẠI MIỀN BẮC CALIFORNIA, HOA KỲ

28 Tháng Năm 202310:56(Xem: 1535)
LỄ TƯỞNG NIỆM THÁNH TỔ KIỀU ĐÀM DI 
TẠI MIỀN BẮC CALIFORNIA, HOA KỲ 
(Thích Nữ Giới Hương) 


Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 05 năm 2023, dưới ánh nắng hạ ấm áp, tại chùa An  Lạc, thành phố San Jose, miền Bắc California, Hoa Kỳ, chư tôn đức ni hân hoan tổ  chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư ni tiền bối hữu  công, nhân bảy ngày an cư kiết hạ của Chư Ni vừa hoàn mãn.  

 

CHƯƠNG TRÌNH 

- Cung thỉnh Hòa thượng, Thượng tọa, quý Ni trưởng và đại chúng quang lâm  chánh điện 

- Niệm Phật cầu gia bị, đảnh lễ 

- Cung thỉnh an tọa 

- Tuyên bố lý do và giới thiệu chư tôn chứng minh đạo sư 

- Tuyên đọc diễn văn Khai mạc (Sư bà TN Nguyên Thanh) 

- Cung tuyên tiểu sử Đức Thánh Tổ (Ni sư TN Tiến Liên) 

- Chư Ni hát tập thể bài “Gương Sáng Thánh Tổ Kiều Đàm Di” - Món quà dâng Thánh Tổ (Ni sư TN Giới Hương) 

- Lời cảm tạ (Ns TN Như Quang) 

- Lời Đạo từ của Hòa thượng chứng minh (HT Thích Phước Tịnh) - Dâng hương tưởng niệm và bắt đầu Lễ Cúng Tổ

- Hồi hướng và bế mạc hoàn mãn. 

Đoàn cung nghinh với các lẵng hoa hương tươi nhiều màu trang nghiêm, giữa âm  thanh trầm hùng của chuông trống Bát Nhã, thành tâm cung thỉnh chư tôn đức  Tăng Ni quang lâm chánh điện cho bắt đầu buổi đại lễ. 

Bước đi từng bước trong chánh niệm 

Dáng khoan thai uy lực vô cùng 

Phật kinh hành đất chuyển trời rung 

Ôi huyền diệu, bước chân ngài giải thoát. 

Tham dự buổi lễ gồm có Hòa thượng Thích Phước Tịnh (Giáo thọ của Khóa An cư  Chùa An Lạc), Thượng tọa Thích Quảng Phú (Trụ trì Chùa Văn Thù, Riverside),  Sư Bà Nguyên Thanh (Trụ trì Chùa An Lạc và Trưởng ban tổ chức), Sư Bà Như  Định (Viện chủ Chùa Liên Trì, Long Thành, Việt Nam), Ni sư Giới Hương (Trụ trì  Chùa Hương Sen, Perris), Ni sư Như Quang (Trụ trì Chùa Phước Quang, Garden  Grove), Ni sư Tiến Liên (Trụ trì Tịnh Xá Ngọc Hòa, San Jose), Ni sư Quảng Tịnh  (Trụ trì Chùa Phật Quang, San Jose) cùng khoảng 40 quý Ni sư, Sư cô là chúng an  cư tại Chùa An Lạc từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ và Việt Nam và hàng trăm Phật  tử hộ pháp Khóa An cư đồng tham dự. 

Ni sư Hương Thủy MC của buổi đại lễ đã nói lời chào đón chư Tôn đức Tăng ni và  lý do của buổi đại lễ như sau: “Hôm nay giữa tiết hạ đang về nơi mọi nẽo đường.  Cỏ cây như đang rộn ràng khoe sắc. Trời đất như đang giao hòa với tấm lòng của  những người con gái Phật đang hướng về ngày thiêng liêng trọng đại. Ni giới ở các  nơi đang quy tụ về đây để đảnh lễ tôn vinh, sự nghiệp và công hạnh của bậc tổ ni  đầu tiên Thánh Mẫu Kiều Đàm Di. 

Kỷ niệm Đức Thánh Tổ là một nghĩa cử tuyệt vời, làm nên sức sống của tổ xưa.  Ngài Thánh Tổ với chí nguyện thật kiên cường, xem thường thế sự, gác ngọc lầu  son, địa vị giàu sang, bỏ lại sau lưng, tất cả quyền quý để một lòng cầu đạo. Vốn là  một mẫu nghi thiên hạ, nhưng ngài đã lội suối, băng rừng, đôi chân rướm máu, để một lòng cầu đạo giải thoát. Lễ tưởng niệm về ngài là chúng con tìm về một trang  sử hào khí của người xưa, để làm niềm tin cho hậu thế chúng con, học hỏi tô bồi,  nhắc nhở vun trồng đạo nghiệp.”

 

Sau đó, Ni sư MC đã cung thỉnh Sư Bà Nguyên Thanh trưởng ban tổ chức đọc diễn  văn khai mạc. 

Sư bà Nguyên Thanh rất cảm động khi được Hòa thượng giáo thọ Thích Phước  Tịnh, Thượng Tọa Thích Quảng Phú cũng chư Ni đáp lời mời của sư bà để về đây  cùng an cư tu học rất tinh tấn trong một tuần vừa qua (ngày 21-28/05/2023) và  hôm nay cũng đáp lời mời của sư bà mà cùng nhau làm lễ Giổ Tổ Thánh Mẫu Kiều  Đàm Di. Thánh tổ đã làm nên lịch sử vẽ vang cho ni giới, để hôm nay ni đoàn đã  có mặt khắp năm châu. Làm sao quên được một người thầy mẫu mực, một người  mẹ tinh thần, mà ni giới hằng kính ngưỡng. Theo truyền thống tôn sư trọng đạo,  Chư ni một lòng thành kính tri ân, công đức sâu dày của đức thánh tổ Đại Ái Đạo,  và các bậc trưởng lão ni tiền bối hữu công: 

Ngàn năm còn ghi dấu 

Sáng ngời Đức Thánh Tổ 

Trưởng lão ni tiền bối 

Hậu học mãi niệm ân. 

Ni sư Tiến Liên thay mặt cho ni giới, cung tuyên đọc tiểu sử của Sơ tổ. Tất cả chư ni chấp tay cung kính lắng nghe:

“Lật từng trang lịch sử, chúng con vô cùng xúc động, rơi lệ, thương kính, tri  ân biết bao nhiêu với cuộc hành trình vĩ đại của Đức Thánh Tổ Ni. Nếu ngày  xưa ấy, không có sự hy sinh, kiên trì, nổ lực, quyết tâm tha thiết của Người,  

thì hôm nay, hàng Ni lưu của chúng con sẽ không có được một diễm phúc  lớn lao trong cuộc đời của mình, là được dự vào hàng ngũ Tứ Chúng đệ tử Phật, là những người con gái của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.” Chính nhờ lòng chí thành cầu đạo của Di Mẫu, nhiều Mệnh phụ, Thể nữ…  

cũng xin xuất gia trong giáo đoàn Ni giới. Rồi sau đó, hàng nghìn người nữ trong  mọi tầng lớp của Ấn Độ cũng được xuất gia và cho đến thế kỷ 21 này, hàng ngàn  hàng triệu phụ nữ được xuất gia bình đẳng tu học hạnh giải thoát. Người nữ không  những thoát khỏi mọi buộc ràng và áp đặt của gia đình, xã hội, mà còn được tôn vinh  đúng với giá trị thật của con người, được sống cuộc đời thanh cao và giải thoát.  

Tiếp theo chương trình là tất cả chư ni như những người đệ tử nhỏ với mọi lứa  tuổi, đồng hát tập thể để kính dâng lên Tổ trong ngày tưởng niệm này:  GƯƠNG SÁNG NGÀI KIỀU ĐÀM DI 

Con mãi ghi ơn, ơn ngài Kiều Đàm Di 

Ngài đã hy sinh, không màng nhọc nhằn 

Dặm dài muôn hải lý, vượt đường không chùn chí 

Cao quý thay! Gương sáng ngời! Ngài Kiều Đàm Di. 

Duyên chuyển Anan bội phần thân nghinh 

Khi thấy Ma Ha Ba Xà Ba Đề 

Cõi lòng A-nan chua xót, vào trình đấng Chánh giác 

Khi Mẫu nghi, đã quyết cầu đạo huyền vi. 

Điệp khúc: Khi bàn chân đã rỉ máu – khi quyết băng ngàn 

Kìa mồ hôi từng giọt rơi-đăng trình nguy khốn 

Kìa đèo cao, kìa rừng sâu – nắng cháy da người 

Kiều Đàm Di! Mẹ hiền ơi! Rạng chiếu muôn nơi. 

Ca khúc Anan ba lần thưa qua 

Khi ấy Thế Tôn vui lòng ưng hòa 

Kiều Đàm Di thuở ấy – mở đầu cho nữ giới 

Thân xuất gia, vượt khỏi vòng, phiền lụy trầm luân. 

Cao quý thay! Gương sáng ngời Ngài Kiều Đàm Di

Cao quý thay! Gương sáng ngời Ngài Kiều Đàm Di.

 

“Chúng con thiết nghĩ do nhân duyên nhiều đời, được sự từ bi thương xót cứu độ  của Đức Phật Thích Ca và được Thánh Tổ Đại Ái Đạo mở đường mà chúng con  được dự hàng xuất gia, đầu tròn áo vuông, làm trưởng tử của Như Lai, được học giới  luật tỳ-kheo-ni, tụng kinh, ngồi thiền, tu dưỡng giới thân huệ mạng trên đường giải  thoát.  

Đó là Thừa tự Pháp, là Món quà tinh thần lớn nhất mà Đức Phật Thích Ca và Chư  Thánh Tổ đã trao cho chư Ni chúng con và chúng con có được gia tài bảo vật giải  thoát đó trong cuộc đời này. 

Trong Kinh Thừa Tự Pháp (Kinh Trung Bộ số 3 Dhammadàyàda sutta), Đức Phật  dạy:

Này chư Hiền, có ba trường hợp đáng được tán thán. 

1) Vị Đạo Sư sống viễn ly, các đệ tử tùy học viễn ly.  

2) Những pháp nào vị Đạo Sư dạy nên từ bỏ, những pháp ấy các đệ tử từ bỏ.  3) Các đệ tử Phật nên xa lìa cuộc sống đọa lạc, hưởng nhàn, hưởng thụ, lười  biếng, thụ động mà nên hướng về nếp sống nhà chùa, trong sự tri túc, viễn ly  và tinh tấn. 

Chư Ni giới hãy Là Người Đức Hạnh. Gương mẫu của Giới Định Tuệ Và Truyền  Cảm Hứng Này Cho Những vị xung quanh chúng ta để cứu vãng thế giới, xây dựng  nhân gian tịnh độ!  

Đây là món quà Pháp mà thời đại nào, thế kỷ nào cũng cần, nhất là bây giờ và ở đây.  Chúng con sẽ nguyện đem hết khả năng nhỏ bé của mình để khởi đèn Phật pháp:  Chúng con nguyện làm cánh hoa đại thể. 

Cho vườn đời thơm ngát ý tương thân 

Một loài hoa dù nở giữa phong trần 

Vẫn tươi thắm màu vô ưu rực rỡ”. 

NI SƯ NHƯ QUANG đọc lời cảm tạ rằng hôm nay (ngày 27 tháng 05 năm  2023) chư ni đã hội đủ nhân duyên tụ hội về Chùa An Lạc (San Jose) long  trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Chúng con kính tri ân  tình thương của Hòa thượng Giáo Thọ Thích Phước Tịnh, Thượng tọa Thích  Quảng Phú, Sư Bà Chùa An Lạc, chư Tôn Đức Tỷ Muội cùng quý Thiện  nam Tín nữ đã dành những thì giờ quý báu đến tham dự và cúng dường hoa  hương bánh trái trong lễ Tưởng Niệm này, khiến buổi lễ thành tựu viên mãn.  Chúng con xin thành kính tri ân chư Tôn Tịnh Đức và quý Thiện nam Tín nữ rất nhiều. Kính chúc Đạo Tràng trong ngày lễ Tưởng Niệm tràn đầy hoan hỷ,  mọi sở nguyện đều được thành tựu, viên mãn. 

Nhớ xưa trời người hỉ lạc, thế giới hoan ca 

Có bậc mẫu nghi Đại Ái Đạo 

Nguyện xin xuất gia, 

Giả từ ngôi vị hoàng phi 

Vất vả không sờn, khí tiết tùng mai 

Trí cùng sơn thủy, do Thế Tôn phú pháp. 

Nay chúng con được lịch đại truyền đăng

Kể từ đó mà mở ra trang sử mới 

Cho ni đoàn Phật giáo hôm nay. 

Trong giây phút trọng đại này 

Xin nhớ về cội nguồn xưa. 

 

Ni sư Mc TN Hương Thủy đọc lời cung thỉnh Pháp từ của Hòa thượng  Phước Tịnh rằng sau bao ngày sống trong tình thương của ni đoàn, chúng  con hôm nay được sự quan tâm sách tấn của Chư tôn đức Tăng. Hôm nay  trong ngày lễ tưởng niệm trọng đại này, chính giây phút thiêng liêng lắng  đọng, chúng con cũng thiết tha lắng nghe những lời đạo từ cao cả của Hòa  thượng chứng minh. Thành kính cung thỉnh Hòa thượng từ bi hoan hỉ ban bố cho chúng con những lời pháp nhũ, để chúng con tiến bước thêm trên con  đườnng tu tập.  

Hòa thượng Giáo thọ chia sẻ như sau: “Dõi theo bước chân của thánh tổ Kiều Đàm Di từ Ấn Độ cho đến nay, chúng ta thấy ra một điều là có những  quốc gia, Phật giáo có mặt từ rất sớm, thế nhưng Ni đoàn vắng bóng rất lâu,  cho đến bây giờ.  

Trong khi đất nước Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc... Ni đoàn kế thừa được  chánh pháp của Đức Thế Tôn và Thánh Mẫu để lại. Điều này thấy đơn 

thuần, nhưng lại không đơn giản thực hiện được, bởi lẽ có nhiều quốc gia  vẫn còn coi trọng tính gia trưởng của nam nhi. Rất may mắn và tự hào cho  Ni giới Phật Giáo Việt Nam, Đài Loan... có điều kiện phát huy và được cộng  đồng ủng hộ, nên ni giới đã có đóng góp đáng kể cho xã hội và đất nước.” 

Tiếp theo là LỄ TIẾN CÚNG GIỐ,quý sư bà, ni sư, sư cô cùng tha thiết làm  lễ dâng trà, bánh, cơm, nước, hoa hương lên thánh tổ Ni rất trang nghiêm,  thanh tịnh và lắng đọng. Bài nhạc Trầm Hương Đốt được cất lên thánh thoát  giữa chánh điện. 

“Trầm hương đốt xông ngát mười phương  

Nguyện nguyện xin đức nghiêm từ vô lượng 

Cầu cầu xin chứng tâm thành chúng con 

Vầng vầng khói kết mây lành cúng dường.” 

Chí tâm đảnh lễ: 

Từ thành Tỳ Xá Ly uy nghi 

Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di 

Xả thân cầu đạo tìm chân lý 

Giác ngộ lưu truyền giới luật Ni. 

Chí tâm đảnh lễ Sơ Tổ Ni Giới Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di Mẫu – Đương Lai  Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật (1 lạy) 

Chí tâm đảnh lễ: 

Một lần tưởng niệm bao lời ý 

Thương cảm người xưa dại khó bì 

Vinh hoa buông bỏ tìm chân lý 

Quên cả thân vàng, phận quốc phi. 

Chí tâm đảnh lễ Sơ Tổ Ni Giới Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di Mẫu – Đương Lai  Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật (1 lạy) 

Chí tâm đảnh lễ: 

Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di 

Chúng con một lòng dạ khắc ghi 

Gắng công tu học cho bền chí 

Xứng đáng tặng đời Một chữ ni. 

Chí tâm đảnh lễ Sơ Tổ Ni Giới Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di Mẫu – Đương Lai  Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật (1 lạy) 


Chùa An Lạc, San Jose, ngày 27/05/2023

Kính tường 

Thích Nữ Giới Hương 

huongsentemple@gmail.com


1. hinh To KDD2. Chùa An Lạc 270523 (2b)3. KDDI4. Toan canh KDD5. Su An lac va quy suco1. hinh To KDD (1)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024(Xem: 153)
26 Tháng Tư 2024(Xem: 446)
Để biểu tỏ lòng tri ân và báo ân đối với công đức giáo hoá độ sanh sâu dày của Đức Phật và xiển dương giáo pháp từ bi cứu khổ, chuyển mê khai ngộ của đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại sẽ trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản, PL 2568; đồng thời để tăng trưởng giới đức, thúc liễm thâm tâm, trang nghiêm thanh tịnh Đạo nghiệp, vung bồi phạm hạnh của bậc Xuất trần Thượng sĩ cũng như để kiểm điểm những Phật sự trong năm qua và đề ra chương trình hành hoạt cho năm tới, Khoá An Cư Kiết Hạ Ngắn Hạn và Hội Nghị Thường Niên của Tăng Đoàn sẽ được tổ chức trong thời gian và địa điểm như sau:
15 Tháng Ba 2024(Xem: 638)
⛩️ THƯ MỜI ⛩️ 🪷 Lễ Huý Kỵ Lần Thứ VI 🪷 ☸️ Cố Đại Lão Hòa Thượng thượng Viên hạ Thành (1943- 2018) Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm - kiêm Tổng Vụ Trường Tổng Vụ Nghi Lễ Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại.
09 Tháng Hai 2024(Xem: 1278)
08 Tháng Hai 2024(Xem: 1054)