THÔNG BẠCH VU LAN PL 2567 - DL 2023

31 Tháng Tám 202321:45(Xem: 1998)

THÔNG BẠCH VU LAN PL 2567 - DL 2023
Hòa Thượng Thích Viên Lý

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni,
Kính thưa chư liệt vị,

Vào thế kỷ thứ VI trước Tây lịch, Phật giáo đã được khơi nguồn giữa một bối cảnh xã hội mà tình trạng phân biệt giai cấp và phái tính đạt đến mức cực thịnh. Vì lòng từ bi, Đức Phật đã thị hiện khai mở chân lý tối thượng nhằm giải thoát khổ đau cho muôn loài, phá bỏ mọi định kiến về đẳng cấp, chủng tộc, huyết thống với sự khẳng định mạnh mẽ: “Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ, không có hận thù trong giọt nước mắt cùng mặn”. Đức Phật đã bình đẳng hoá phẩm giá con người qua Phật tánh vô sai biệt và dạy con người về Hạnh Hiếu đặc hữu. Trải qua hơn 2600 năm, những giáo lý thâm diệu mà Đức Phật tuyên thuyết đã được truyền bá sâu rộng trên thế giới.

Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm với sự chuyển mình hết sức hài hoà vào nền văn hoá bản địa. Chính khả năng chuyển hóa và thích nghi ấy đã tạo nên nhiều nét đẹp văn hoá truyền thống đặc thù của người Việt mà thể hiện đậm nét đó chính là tinh thần Tri Ân và Báo Ân được tôn vinh trong ngày Vu Lan - ngày niệm ân các đấng sanh thành dưỡng dục. Không chỉ mang ý nghĩa đề cao hiếu hạnh mà bên cạnh đó, Vu Lan Thắng Hội còn là ngày để tất cả chúng ta suy nghiệm về bản thân, thay đổi nhận thức trước thực trạng xã hội đầy biến động và đồng tâm hướng về Tứ Trọng Ân để cảm nhận trọn vẹn các giá trị đang hiện hữu mà tìm cách báo ân.

Đức Phật dạy rằng: “Cha mẹ tại tiền như Phật tại thế”, hàng đệ tử của đức Như Lai hơn bao giờ hết phải ý thức rõ công ơn sinh thành của cha mẹ, hiểu được đức hy sinh cao quý của hai đấng song thân mà chí cầu báo đáp, phụng dưỡng và tôn kính. Trong đó, việc cầu đạo giải thoát, giúp cha mẹ và tất cả sinh loại ra khỏi đường khổ luân hồi được xem là cách báo ân rốt ráo nhất, đây cũng là Đại hiếu trong Phật giáo. Từ việc báo ân cho cha mẹ, tổ tiên hiện đời cho đến báo ân cho cha mẹ, tổ tiên trong nhiều đời kiếp bao gồm ân Tam bảo, ân đất nước và ân chúng sanh. Nếu biết mang trong mình tâm niệm tri ân, báo ân này mỗi người sẽ là một nhân tố kiến lập một thế giới hoà bình với tất cả tình thương và hiểu biết.

Giữa bối cảnh xã hội hiện nay có quá nhiều biến động, dù đại dịch đã đi qua nhưng các chế độ độc tài vẫn đang tạo nên một cục diện bất ổn cho nền hòa bình, tự do, dân chủ trên thế giới. Nhiều thế lực tranh giành quyền lực khiến nhân quyền tại một số quốc gia trở nên rẻ rúng. Không những vậy, trước sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ kỹ thuật khiến hiện tượng sống “ảo” trở thành xu hướng như một định hướng của một số bộ phận! Trên tầm nhìn khiếm khuyết từ mặt trái của thế giới ảo làm cho xã hội đang dần bị mất đi các giá trị truyền thống, băng hoại đạo đức, khủng hoảng tâm linh và tạo nên một rào cản vô hình chặn đứng mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người, giữa các thế hệ trước và sau…

Trước những vấn nạn của thời đại, nhân dịp Vu Lan về, tuỳ theo hoàn cảnh sở tại, mỗi tự viện hãy tổ chức Đại lễ Vu Lan Thắng Hội để siêu độ cửu huyền thất tổ và chư oan hồn uổng tử, đồng thời chúng ta hãy cùng nhau phát khởi hiếu tâm và đại bi tâm nhằm chuyển hoá các tà kiến và định kiến bất thiện, thiết lập các giá trị nhân sinh quan trên tinh thần bi trí và hiếu đạo. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần phải quay về quán chiếu tự thân để ngăn ngừa ác pháp, hưng phát thiện tâm, kiến tạo một đời sống tâm linh kiên vững trước những biến đổi vong bản tiêu cực. Chính sự tịnh hóa tâm thức của mỗi cá thể trong cộng đồng sẽ là nơi dung hợp, liên kết sức mạnh từ những tâm thức thiện lành để cùng nhau bảo lưu bản sắc văn hoá dân tộc, đề cao tính nhân bản, tôn trọng sự sống và giải trừ mọi tai ương thống khổ.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, chúng tôi thành tâm khuyến thỉnh mọi người tin Phật đồng hướng tâm về Tam Bảo phát khởi Bồ Đề tâm, thực hành lý tưởng Bồ Tát đạo, dấn thân truyền bá chánh pháp nhằm giải trừ mọi khổ đau cùng cực như thông điệp “Ullambana” do Đức Phật khai thị; đồng thời, nhất tâm cầu nguyện Phật Pháp xương minh, thế giới hòa bình, nhân sanh an lạc.

Westminster, ngày 25 tháng 8 năm 2023

Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành
(Đã ấn ký)
Tỳ kheo Thích Viên Lý
Thông bạch vu lan 2023-1Thông bạch vu lan 2023-2

Thông bạch vu lan 2023-3

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn