TĂNG ĐIỆP VU LAN PL 2567 – DL 2023

01 Tháng Chín 202309:41(Xem: 1817)

TĂNG ĐIỆP VU LAN PL 2567 – DL 2023

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni
Kính thưa quý vị Phật tử, bà con đồng hương Việt Nam,

Mùa Vu Lan Hiếu Hạnh lại về với người con Việt và con Phật khắp nơi trên thế giới. Chúng ta thường nghe dạy rằng : “Tâm Hiếu là Tâm Phật”, “Hạnh Hiếu là Hạnh Phật”, Hiếu là hạnh lành đứng đầu trong muôn hạnh. Hiếu Đạo trong Phật Giáo phù hợp với đạo lý làm con hiếu kính và thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ của văn hóa tâm linh Việt Nam. Trải qua hơn 2000 năm, Đạo Phật mãi tồn tại, phát triển, gắn bó, đồng hành cùng với dân tộc Việt Nam, trong mạch sống dân tộc và theo dấu chân người Việt, lan tỏa khắp năm châu.

Hiếu Kính là căn bản đạo đức và là tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu để xây dựng nên một xã hội tốt đẹp. Những nguyên tắc ứng xử giữa cha mẹ đối với con cái, con cái đối với cha mẹ, cũng như các mối quan hệ khác được Đức Phật chỉ rõ trong Kinh Thiện Sanh (Thi Ca La Việt) vẫn còn nguyên giá trị để xây dựng gia dình văn hóa, xã hội lành mạnh, phát triển toàn diện vững bền. Báo hiếu không chỉ đơn thuần là phụng dưỡng vật chất mà quan trọng là nơi tâm linh tinh thần. Mỗi đệ tử của Thế Tôn cần Phật hóa gia đình, hướng dẫn cha mẹ quy y Tam Bảo, tạo điều kiện cho cha mẹ tu học theo Chánh Pháp, có như vậy mới giúp cha mẹ hướng đi tốt đẹp, an lành, hạnh phúc dài lâu. Như vậy góp phần xây dựng gia đình an vui, xã hội thịnh vượng, phát triển.

Do đó, Đại Lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần là Lễ Hội của hàng Phật Tử mà là Lễ Hội Văn Hóa chung của dân tộc Việt Nam, là tiếng chuông tỉnh thức cho người con phải lo chu toàn Hiếu Hạnh. Nhân dịp Mùa Vu Lan PL 2567, với tư cách là Chủ Tịch Hội đồng Giáo Phẩm tôi có đôi lời vấn an thăm hỏi và ân cần nhắn gửi đến Tăng Ni và quý Phật Tử, bà con đồng hương Việt Nam khắp nơi, thiết tha kêu gọi các tự viện, đạo tràng cơ sở thành viên của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại hãy tùy thời gian thích hợp, tận dụng mọi phương tiện, long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan để thông điệp về Vu Lan – Hiếu Đạo – Tình Người và hương vị Phật Pháp lan tỏa khắp nơi, nhất là tạo duyên cho thế hệ con cháu chúng ta, dù sinh ra ở Hải Ngoại, nhưng không bị lai căn, mất gốc mà vẫn duy trì và phát triển được đạo lý, văn hóa, thuần phong mỹ tục hơn 4000 năm văn hiến của Việt Nam.

Tôi tùy hỷ tán thán Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã hoàn mãn Khóa An Cư Kiết Hạ từ ngày 11 đến ngày 21 tháng 6 năm 2023 tại Chùa Điều Ngự, Westminster, California, Hoa Kỳ. Kính chúc Khánh Tuế chư Tôn Đức Tăng Ni tăng thêm một Hạ Lạp, tăng thượng Giới Định Tuệ hơn nữa, công dày, đức sâu trong Đạo Pháp.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tổ chức thành công Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III vào ngày 15-16 tháng 6 năm 2023. Tôi thực sự tin tưởng và gửi gắm niềm ưu tư về sự kết nối quá khứ với hiện tại, tạo ra nền móng vững bền cho sự thăng hoa phát triển Phật Giáo trong tương lai nơi Quý Vị. Mỗi thành viên của Tăng Đoàn hãy nỗ lực tu học, sinh hoạt và hoằng Pháp, góp phần thực thi quyết nghị của Đại Hội, xây dựng Tăng Đoàn ngày thêm vững mạnh xứng đáng tiếp nối, kế thừa bản hoài, sứ mệnh của Tăng Đoàn thời Đức Phật và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Mùa Vu Lan với ý nghĩa “Giải đảo huyền” (cứu nạn khổ treo ngược), người đệ tử Phật nên tu tập chuyển hóa bản thân mình và góp phần làm vơi đi nỗi khổ niềm đau cuộc đời. Nạn khủng bố, nổ súng giết người hàng loạt lan tràn, khói lửa chiến tranh mịt mù trời Đông Âu và nhiều nơi trên thế giới, thời tiết nóng lạnh thất thường, môi trường ô nhiễm, dịch bệnh lây lan tăng nhanh, nhiều người sống trong lo sợ, đói khát, lầm than. Bình đẳng, dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, tín ngưỡng không được coi trọng… Với mối tương quan, tương duyên trong cuộc sống kể từ vô thủy, tất cả chúng sanh là cha mẹ. Chúng ta hãy cùng nhau tu tập, cầu nguyện, lan tỏa ảnh hưởng, góp phần thay đổi cộng nghiệp cho âm siêu dương thới, thế giới hòa bình, nhơn sinh an lạc.

Cuối cùng, chúng tôi xin kính chúc chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni khắp nơi, cũng như tất cả quý Phật tử và gia đình thân quyến có một mùa Vu Lan phước trí nhị nghiêm, Phật sự viên thành, sum vầy, an vui, hạnh phúc, chu toàn Hiếu Đạo và tràn đầy ý nghĩa trên tinh thần hiếu kính, tri ân báo ân và theo gương Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ-tát nương nhờ đạo lực vô biên của Tăng Đoàn, cùng dấn thân phụng sự cho sự tỉnh thức và an vui của người thân và mọi loài : phụng sự chúng sinh tức là thiết thực cúng dường chư Phật!

Nam-mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát
Phật lịch 2567 – Hoa Kỳ, ngày 30 tháng 08 năm 2023
Mùa Vu Lan, ngày Rằm tháng 7 năm Quý Mão
Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm
(Đã ấn kí)
Sa Môn Thích Chánh Lạc

tang-diep-vu-lan 2023 (1)

tang-diep-vu-lan 2023 (2)
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Ba 2011(Xem: 11032)
Dù vẫn biết, ai rồi cũng sẽ phải bước vào cuộc hành trình cuối đời. Với cuộc hành trình này, sẽ không có bất cứ ai, dẫu thương ta cách chi có thể đồng hành với ta được, bởi thế, cô đơn, sợ hãi và khổ đau là điều chắc chắn không thể tránh khỏi nếu chúng ta chưa sẵn sàng cho cuộc hành trình cuối cùng ấy. Điều đáng nói ở đây là, Gs Phạm Công Thiện không chỉ đã sẵn sàng mà còn chuẩn bị rất chu đáo cho cuộc hành trình của mình từ rất nhiều năm trước. Tôi tin là chơn linh Giáo sư Thiện đang tiêu dao tự tại nơi một cảnh giới đặc thoát như những áng mây thong dong giữa hư không vô cùng tỉnh mịch. ...