Phái đoàn Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại vận động cho Tự do tôn giáo và nhân quyền tại Washington DC

17 Tháng Năm 201708:57(Xem: 7326)

Phái đoàn Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại vận động cho Tự do tôn giáo và nhân quyền tại Washington DC

blank HT. Thích Viên Lý (ngồi, thứ 2 từ phải sang)


Vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam không được tôn trọng đúng theo các Công ước quốc tế mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã long trọng ký kết. Cụ thể là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã chủ trương cưỡng chiếm và san bằng Chùa Liên Trì tại quận 2, Thủ Thiêm, Saigon. Chùa Liên Trì đã được xây dựng trên 70 năm và do HT. Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng kiêm Tổng Uỷ viên Từ Thiện Xã Hội của Tăng Đoàn GHPGVNTN Trụ trì đã bị cưỡng đoạt và triệt phá ngày 08 tháng 9 năm 2016.

Gần đây, vào các ngày Đại lễ Phật Đản PL. 2561 (2017), tại Đà Nẵng, công an đã ngăn cản, khủng bố, sách nhiễu Phật tử không cho về chùa An Cư do TT. Thích Thiện Phúc, Chánh Đại Diện của Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Đà Nẵng trụ trì cũng như khủng bố, ngăn cấm những ngôi chùa khác của Tăng Đoàn trong việc tự do hành trì tôn giáo trong đó có Tịnh thất Đạt Quang và chùa Pháp Biên ở Bà Rịa, Vũng Tàu, v.v… Nhiều Thầy và Phật tử bị sách nhiễu, người dân bị cấm đoán không cho về chùa dự lễ trong những ngày Đại lễ Phật Đản.

Do đó,  HT. Thích Viên Lý, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại; ĐĐ. Thích Nhựt Tánh, Phó Tổng Thư Ký; ĐĐ. Thích Nhựt Trường, Phó Tổng Vụ Pháp Chế đã đến Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao và Trụ sở Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ để trình bày thực trạng thiếu nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại Giao, Quốc Hội Hoa Kỳ và Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ lên tiếng can thiệp.

Trong những cuộc họp tại Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ tại Washington DC vào 2 ngày, 15 và 16 tháng 5 vừa qua có sự phối hợp của đại diện của các tôn giáo khác như Thiên Chúa Giáo, Hòa Hảo, Cao Đài và Tin Lành.

Qua những cuộc tiếp xúc, trao đổi, Dân biểu Christopher Smith, văn phòng Dân biểu Alan Lowenthal,… ông Daniel L. Nadel, Giám đốc Phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, Rev. Thomas Reese, Chủ tịch Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ và nhiều viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ,… đã hứa là sẽ cố gắng trong khả năng có thể để ngăn chận những hành động phi pháp và thiếu nhân đạo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Phái đoàn của Tăng Đoàn cũng đã tham dự cuộc hội thảo bàn tròn “Freedom of Religion”, với sự hiện diện của hơn 130 tổ chức tranh đấu cho tự do tôn giáo thuộc nhiều quốc gia khắp nơi trên thế giới. Trong đó có những phụ tá của các vị Thượng Nghị Sĩ của Quốc Hội Hoa Kỳ và những Dân biểu của Quốc  Hội Canada như ông David Anderson, v.v… Ngoài việc trình bày những bất công, áp bức, phái đoàn đã trao cho những vị mà phái đoàn đã tiếp xúc một tập tài liệu chứa đựng nhiều chứng tích cụ thể bằng con số, tên họ và hình ảnh…


HT. Thich Vien Ly va dan bieu Canada  HT Thich Vien Ly 

Cuoc Hop HT. Thích Viên Lý dẫn đầu phái đoàn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn