Bản Tường Trình Những Trở Ngại tại sân bay Đà Nẵng suốt 4 tiếng đồng hồ của TT. Thích Thiện Phúc

21 Tháng Mười Một 201922:43(Xem: 3162)

Bản Tường Trình Những Trở Ngại tại sân bay Đà Nẵng suốt 4 tiếng đồng hồ của TT. Thích Thiện Phúc

               TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BẢN TƯỜNG TRÌNH

Thượng Tọa Thích Thiện Phúc (bên phải)Về những trở ngại tại sân bay Đà nẵng sau khi dự đại hội về, An ninh đã câu lưu suốt 4 tiếng đồng hồ, thu hộ chiếu lập biên bản lục soát kiểm tra.

Kính trình: Tôi (con) Thích Thiện Phúc Trụ trì Chùa An cư Quận Sơn trà Tp Đà nẵng.

Năm nay được sự hoan hỷ của Thượng Toạ Thích Vĩnh Phước trụ trì Chùa Phước bửu tỉnh Bà rịa Vũng tàu cho hay thông tin về cuộc đại hội này nên tôi đã sang Thailand tham dự. Tôi đã trình bày về tình hình nhân quyền và sự đàn áp các tôn giáo tại Việt nam. Trong đó có Tăng đoàn GHPGVNTN và thực trạng những ngôi Chùa đã bị nhà cầm quyền cưỡng chế triệt phá san bằng như:

– Chùa Liên trì ở Thủ thiêm – Sài gòn.

– Chùa An cư tại quận Sơn trà Thành phố Đà nẵng.

– Chùa Phước bửu tại huyện Xuyên mộc, tỉnh Bà rịa -Vũng tàu.

Đại hội hoàn mãn chúng tôi về lại Việt nam, đến sân bay thì bị số lượng an ninh rất đông chặn lại kiểm tra hộ chiếu và mời vào phòng riêng làm việc, họ lục soát túi xách, yêu cầu khoá nguồn điện thoại và để trên bàn, quần áo và đồ vật cá nhân họ kiểm tra rất kỷ rồi họ lập biên bản.

Thich Thien phuc tai thailandTrước hết họ hỏi lý do đi dự đại hội tại Thailand, ai là người cho biết và kinh phí qua lại như thế nào? Tôi trả lời: Thượng toạ Thích Vĩnh Phước cho tôi hay, kinh phí chúng tôi tự lo liệu. Họ nói có biết ông Nguyễn Đình Thắng không? Trả lời: Tôi biết anh ấy lâu rồi! Cách đây một năm khi Chùa An cư của tôi bị cưỡng chế triệt phá thì anh ấy cũng lên tiếng với các đài báo ở nước ngoài giúp tôi, họ nói ông Thắng và tổ chức đó chuyên chống phá chính phủ Việt nam. Tôi trả lời, vậy thì ông nên tìm anh Thắng mà nói tôi không biết, tôi chỉ biết anh Thắng là người diễn giải và định nghĩa cho tôi biết con đường nhận định đi đến dân chủ và sự thật, trong đó quan trọng không thể thiếu là niềm tin tôn giáo. Thầy đã trình bày những gì tại đại hội: Tôi trả lời: Tôi trình bày lại những gì mà nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đã đàn áp, khủng bố, sách nhiễu các tôn giáo nói chung và Tăng đoàn GHPGVNTN nói riêng, trong đó có việc cưỡng chế san bằng các chùa như đã nêu trên. Hỏi tiếp, Thầy đã đi cùng, và có biết những người ở xóm đạo Cồn dầu không? trả lời, tôi không đi cùng, sang Thailand tôi mới biết những anh chị đó. Vì đã biết trước mọi việc có thể xảy ra, và cũng chẳng còn lạ gì những trường hợp xảy ra như thế này. Biên bản lập xong, thì có một viên an ninh tên là Phan Anh hay là Phạm Anh gì đó, lục soát thêm một lần nữa nhưng chỉ tìm được một mảnh giấy tôi ghi lại tên tuổi và chức danh của mấy vị đại biểu nước ngoài về tam dự:

– Ông Sam Brownback Đại sứ lưu động về tự do tôn giáo.

– Ông Jeremy Spector bí thư thứ 2 văn phòng chính trị.

– Bà Chion Yes Lim phụ tá báo cáo viên đặc biệt.

– Bà Kritina Arriaga phó chủ tịch uỷ hội Hoa kỳ về tự do tôn giáo.

– Ông Grover Joseph Rees cựu đại sứ Hoa kỳ

– và cô Chloe v.v…

Thich Thien phuc tai thailand_2Rồi họ yêu cầu mở điện thoại cho họ xem, tôi không chấp nhận. Họ nói, nếu không mở thì họ mời kỹ thuật đến, tôi nói, nếu các anh lạm quyền đụng đến tài sản của tôi thì yêu cầu lập biên bản và chiếc điện thoại đó thuộc về các anh tôi không quan tâm. Bây giờ họ đọc lại biên bản và yêu cầu ký tên, tôi yêu cầu họ photo thành 2 bản mỗi bên giữ một bản thì tôi ký, họ không chịu, nói đây là quy định của pháp luật, tôi hỏi lại đó là quy định của pháp luật về phần các anh còn tôi thì sao? Họ nín thinh, tại đây họ câu lưu tôi 4 tiếng đồng hồ, tôi xét rằng vì không vi phạm điều gì và cách làm việc của an ninh không rõ ràng nên tôi  khước từ không ký biên bản. Họ dẫn đi nhận hộ chiếu phải qua thêm một trạm an ninh, tiếp tục kiểm tra lục soát thêm một lần nữa trước khi ra cổng đi về.

Nay xin kính tường trình sự việc trên để chư tôn dức cùng quý vị liểu tri.

Đà nẵng Ngày 11-11-2019.

Thích Thiện Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 257)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 309)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 1412)
Nhằm góp phần vào việc hoằng dương chánh pháp trong thời đại mới, thời đại mà hầu như tất cả mọi việc làm và ý nghĩ đều hướng đến thực dụng. Để giúp cho mọi người dễ dàng tiếp xúc với kho tàng giáo lý của Đức Phật, giúp cho mọi người dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu tìm hiểu lời Phật dạy trên cơ sở chánh tín.
01 Tháng Sáu 2022(Xem: 752)
Lịch sử Phật Giáo là một dòng chảy xuyên suốt mà mối liên hệ gắn bó của nó không chỉ là những thời khắc ngắn ngủi nhưng lại là một nối kết mật thiết được khởi đi từ nhiều kiếp quá khứ.
19 Tháng Năm 2022(Xem: 536)
... Trong thời điểm thế giới có nhiều bất an, khổ đau và xáo trộn, những lời dạy của Đức Phật cầnđược tinh cần ứng dụng. Tất cả chúng ta nên xây dựng lòng nhẫn nhục, tình yêu thương, hiểu biết và sự hy sinh bản thân để lan tỏa niềm vui trên toàn thế giới. Đức Phật luôn dạy rằng, con người phải không ngừng nỗ lực để vượt qua thử thách. Chúng ta nên nắm tay nhau để cùng nhau bước ra khỏi cuộc sống dẫy đầy phiền não khổ đau này. Bất chấp những thách đố được xuất phát từ bất cứ đâu, với nội lực thanh tịnh tổng hợp, chúng ta sẽ vượt qua mọi chướng duyên, trở lực...
09 Tháng Năm 2022(Xem: 597)
ĐS ĐIỀU NGỰ PHẬT ĐẢN PL 2566 - DL 2022