Chìa khóa hạnh phúc gia đình

30 Tháng Tư 201508:50(Xem: 10407)

 

THÍCH NHẬT TỪ

CHÌA KHÓA HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Nhà xuất bản Hồng Đức 2015

 

LỜI GIỚI THIỆU

Chìa Khóa Hạnh Phúc Gia đìnhTrong tình trạng xã hội hiện nay, khi mà ai cũng than phiền là suy thoái về đạo đức, một quyển sách viết về giáo dục gia đình là rất quý. Ngày trước, giáo dục chú tâm vào việc rèn luyện con người. Ngày nay, nhà trường lại chú tâm vào nhiệm vụ truyền đạt kiến thức. Do đó, gia đình là cơ sở tinh thần phải giữ vững để bảo vệ đạo đức cho con trẻ, chống lại những ảnh hưởng xấu tràn lan từ bên ngoài. Mà muốn giáo dục con em, trước hết cha mẹ phải tự giáo dục mình. Tìm đâu giáo dục ấy nếu không phải là nơi những người hướng dẫn tinh thần mà mình tin cậy? Và nếu mình có đi chùa, tin Phật, lời nói nào đáng tin cậy hơn lời nói của một vị sư? Quyển sách này ghi lại những lời khuyên bảo của một vị sư dành cho người lớn, cho vợ chồng, cho cha mẹ. Đây là những câu hỏi và những câu trả lời. Những tơ lòng và những gỡ rối.

Trong Phật giáo, giáo dục gồm ba phương thức: thân giáo, khẩu giáo, ý giáo. Thân giáo là đem chính bản thân mình, nhân cách của mình, phong thái của mình để làm gương cho người khác, cho mọi người. Đó là cách dạy không lời, hồn nhiên, không có cả chú tâm vào việc làm gương. Mình sống như thế nào thì cứ tự nhiên sống như thế ấy, và nếu mình sống thiện, sống đẹp, sống đạo, thì ảnh hưởng tốt tự nhiên lan tỏa xung quanh. Đây là lối “dạy” cao quý nhất mà các danh sư truyền đạt cho đệ tử, cho cả quần chúng. Kinh Pháp Cú dạy:

Trước hết tự đặt mình

Vào những gì thích đáng

Sau mới giáo hóa người

Người trí khỏi bị nhiễm.

Tôi được gặp Thượng tọa Nhật Từ nhiều lần, nhưng lần mà tôi nhớ mãi là ở Tịnh xá của Giáo hội Khất sĩ, sau bữa cơm trưa. Tôi có chuyện đạo muốn nói với Thầy nhưng không làm sao nói được, vì Phật tử vây quanh Thầy tíu tít hỏi chuyện, chính Thầy dứt cũng không ra. Tôi nghĩ: Không gì quý bằng được quần chúng thương mến, tin cậy. Mà muốn được quần chúng tin cậy như vậy, hiển nhiên ảnh hưởng thân giáo của Thầy phải lớn. Cho đến lúc đó, tôi chỉ biết Thầy qua khẩu giáo, vì Thượng tọa Nhật Từ viết sách báo, giảng giải Phật pháp không hề mỏi mệt, tận dụng thành công hơn ai hết các phương tiện truyền thông hiện đại. Lúc đó, tôi mới nhận ra sự truyền cảm của Thầy không phải chỉ ở khẩu giáo.

Nhưng quả thật là một bất ngờ cho tôi khi nhận được bản thảo quyển sách này. Ở đây, khẩu giáo của Thầy không chỉ hạn chế trong việc giảng giải kinh kệ, mà còn chuyên sâu vào những chuyện tuế toái của cuộc đời. Đời sống gia đình không phải lúc nào cũng êm đẹp giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ và chồng, giữa người yêu với người yêu. Chuyện ấy là muôn đời, nhưng có lẽ thời đại nào cũng mang ít nhiều sắc thái mới, và khi nhiều giá trị đạo đức trong xã hội bị xem nhẹ, những giá trị căn bản cần phải được gìn giữ, cổ vũ, xiển dương.

Công việc ấy, Thượng tọa Nhật Từ không ngại đảm đương vì quần chúng đã tin cậy nơi Thầy để buộc Thầy phải đóng vai trò cố vấn tâm lí. Dựa trên tinh thần Phật giáo, vị cố vấn mang lại nhiều lời giải đơn giản nhưng thiết thực, và nếu áp dụng được thì quả thực quyển sách này là một cống hiến đáng kể cho xã hội ngày nay.

Tôi chân thành cảm tạ tác giả đã cho tôi đọc bản thảo, và điều làm tôi vui nhất trong khi đọc là thái độ cởi mở, phóng khoáng của một vị sư, bàn đến vấn đề đạo đức, luân lý mà không hề đạo mạo, nghiêm khắc. Ngôn ngữ trong sách lắm khi còn vui nhộn, hòa đồng với ngôn ngữ của thời đại, khiến người đọc dễ thân mật, gần gũi với người viết, vui theo, và chắc hẳn cũng nghe theo. Thế là thân giáo. Thế là khẩu giáo.

GS. Cao Huy Thuần

MỤC LỤC
Lời giới thiệu
Lời đầu sách
Chương 1: Dạy trẻ nên người 
Dạy con truyền thông chân thật 
Giúp con chấp nhận bố dượng 
Truyền thông hạnh phúc 
Đừng mặc cảm khi sinh con bệnh tật 
Khi con bỏ nhà đi bụi 
Giúp trẻ vượt qua thói tham ăn và ích kỷ 
Giúp con vượt qua kỳ thi đại học 
Để thi cử không còn là nỗi ám ảnh 
Dạy con tuổi teen 
Chương 2: Quan hệ vợ chồng 
Chồng có nên lập quỹ đen? 
Có nên tái hôn sau ly hôn? 
Hàn gắn vợ chồng sau ly thân 
Tại sao phải cắn răn chịu đựng trong tủi nhục? 
Làm gì khi chồng đi sớm về muộn? 
Quan hệ giới tính trong lúc mang thai 
Làm gì khi bị vợ “cắm sừng”? 
Khi người chồng phản bội quay về 
Chồng ngoại tình khi vợ mới sinh con 
Nhận con chồng làm con nuôi 
Thai phụ làm đẹp có ảnh hưởng đến cá tính của thai nhi? 
Tuyệt vọng khi bị chồng bạo hành trong lúc mang thai 
Lãng mạn chỉ là chất phụ gia của tình yêu 
Khổ vì vợ nghiện mua sắm 
Chương 3: Đại gia đình 
Để vui vẻ và hạnh phúc với mẹ chồng 
Phải chăng “họa vô đơn chí” là số phận? 
Chồng đòi lấy vợ bé để có con nối dõi 
Chọn hôn nhân hay sự nghiệp? 
Ứng xử cao thượng với mẹ chồng 
Nỗ lực hàn gắn hạnh phúc gia đình 
Khi chồng muốn có thêm một đứa con trai 
Đừng biến quan điểm khác nhau thành mâu thuẫn 
Khéo truyền thông để giúp người thân thay đổi tích cực 
Hôn nhân không tình yêu: nỗi đau khôn tả 
Giúp chồng vượt qua thói quen dựa dẫm vào bố mẹ 
Chương 4: Tín ngưỡng: Đúng và sai 
Có hay không chuyện “khắc mạng” trong hôn nhân? 
Giúp vợ từ bỏ mê tín 
Chữ “hiếu” trong đạo Phật 
Tục đốt vàng mã 
Tục kiêng cữ ngày xuân: những điều nên và không nên 
Hãy có cái nhìn độ lượng và minh triết 
Thờ thần tài có mang đến nhiều may mắn? 
Chương 5: Chuyển hóa tâm 
Khi chồng thất nghiệp và bạo lực 
Giúp chồng vượt qua thói cờ bạc 
Chồng trở thành người hoàn toàn khác khi say rượu 
Giúp chồng vượt qua thói gia trưởng 
Khuyên người thân bỏ nghiệp cờ bạc 
Chữ “tâm” trong kinh doanh 
Tự ái sai lầm là tự sát 
Giúp người yêu vượt qua mặc cảm thất bại và bệnh tật 
Thói “hoạn thư” có thể giết chết tình yêu và hôn nhân 
Chuyện thị phi chốn công sở 
Vượt qua nỗi buồn trong tình yêu và cuộc sống 
Lời nhận xét 

LỜI ĐẦU SÁCH

Chìa Khóa Hạnh Phúc gia đình 2Bạn đọc yêu quý!

Bạn đang cầm trên tay một cuốn sách hết sức đặc biệt. Nó đặc biệt bởi lẽ nếu bạn cần tìm những cuốn sách nói về hạnh phúc gia đình thì bạn dễ dàng kiếm được hàng chục, thậm chí hàng trăm cuốn sách có nội dung liên quan; hoặc giả bạn tìm những cuốn sách viết về Phật giáo và tâm linh thì bạn cũng sẽ không phải mất quá nhiều công sức để chọn được những cuốn sách phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nhưng sẽ không hề đơn giản, thậm chí sẽ là “nhiệm vụ bất khả thi” nếu bạn cần một cuốn cẩm nang về hạnh phúc gia đình qua cái nhìn từ bi, minh triết của giáo lý nhà Phật!

Nhưng bạn và chúng tôi thật may mắn vì giờ đây nhiệm vụ khó khăn ấy đã được hoàn thành. 50 câu hỏi đáp bạn đang có trên tay chính là “kho báu” nho nhỏ đồng hành cùng bạn trên con đường kiến tạo hạnh phúc gia đình, nâng niu những giá trị cốt lõi và truyền thống của đại gia đình, hỗ trợ bạn trong sứ mệnh “trồng người” cũng như những trải nghiệm tịnh hóa thân và tâm giúp chúng ta sống tốt hơn, thiện hơn, văn minh hơn và an lạc hơn.

Chìa khoá hạnh phúc gia đình 4Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc của mỗi con người. Gia đình có hạnh phúc, ấm no thì xã hội mới an vui, vững mạnh. Nhưng làm thế nào để có thể cập bến hạnh phúc, làm sao để có thể chèo lái con thuyền gia đình vượt sóng cả giữa đời thường để những thành viên luôn sát cánh bên nhau, sẵn sàng chia sẻ những niềm vui, những khó khăn để rồi mãi hạnh phúc cùng nhau đi đến hết hành trình cuộc sống?

Nhiệm vụ này ngày càng trở nên bất khả thi hơn khi cuộc sống ngày nay có nhiều thay đổi: Nhiều giá trị, thước đo bị đảo lộn và xa dần với những chuẩn mực đạo đức xã hội vốn là nơi nương tựa từ ngàn đời nay của triệu triệu nếp nhà Việt.

Đồng hành suốt gần 5 năm qua với chuyên mục “Hạnh phúc Gia đình qua Lăng kính Phật giáo” của Tạp chí Mẹ&Bé - ấn phẩm hàng đầu Việt Nam dành cho gia đình và trẻ nhỏ - Thượng tọa Thích Nhật Từ đã trả lời 50 câu hỏi “sát sườn” nhất, “hóc búa” nhất và “kịch tính” nhất được lựa chọn từ hàng trăm câu hỏi của độc giả gửi về từ mọi miền đất nước. Nương vào giáo lý minh triết và từ bi của đạo Phật, Thượng tọa Thích Nhật Từ, bằng những lời tâm sự chia sẻ chân tình và gần gũi đã giúp chúng ta dễ dàng tháo gỡ những vấn đề nan giải nhất mà mỗi cá nhân có thể gặp phải trong cuộc sống hằng ngày giữa bộn bề lo toan: từ việc chồng ngoại tình; con tật nguyền, con hư hỏng; mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, bất lực với con tuổi teen,… đến những thói hư tật xấu, những mê tín dị đoan phá hoại cuộc sống bình an. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy mình, thấy những vấn đề bạn quan tâm hoặc những trăn trở, ưu tư của những người thân thương khi cùng chúng tôi lật giở từng trang sách.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc gần xa cuốn sách quý giá này. Hi vọng rằng đây sẽ là cuốn cẩm nang “gối đầu giường” của mỗi gia đình trẻ. Chúc bạn đọc và những người thân yêu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và an lạc!

Nhà báo Hà Việt Anh

Thư ký tòa soạn Tạp chí Mẹ & Bé

pdf_download_2

Chìa Khóa Hạnh Phúc Gia Đình

Quỹ Đạo Phật Ngày Nay kính tặng.
Quý độc giả ở Việt Nam có thể thỉnh sách tại:

Chùa Giác Ngộ,

92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10,

TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại từ nước ngoài: +84-908-153-160 (M); +84-8-830-9570 (H);
trong nước: 0908153160; 8309570.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn